Ý nghĩa của hoa sen

Tác giả:

Chuyên mục:

Ý nghĩa của hoa sen

Các loại hoa khácÝ nghĩa của hoa sen

Có câu nói dân gian “Đẹp như sen trong đầm” để minh chứng cho vẻ đẹp và ý nghĩa của loài hoa thanh khiết này. Được ví như quốc hoa của Việt Nam, vậy ý ​​nghĩa của hoa sen trong đời sống người Việt quan trọng như thế nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

hoa-tubi-hoa-hoa-mai-cua-long-tubi-1

Đặc điểm của hoa sen bạn cần biết

Hoa sen Tên khoa học là Nelumbo nucifera Gaertn, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Là loại cây sống dưới nước nên toàn bộ rễ, thân và lá của cây đều ở dưới nước. Sau khi chín, lá và hoa sen trồi lên mặt nước. Hoa sen có 3 màu gồm trắng, hồng và xanh. Khi có nụ, các cánh lần lượt chồng lên nhau như có bàn tay con người. Khi nở, có thể thấy phần gốc của hoa lồi lên, xung quanh nhị hoa màu vàng. Hoa nở vào mùa hè và tàn xuống đất cho mùa sau. Hương sen ngào ngạt.

hoa-hoa-phat-cua-long-tubi-2

Đế sen có chứa hạt, khi già có màu xanh đậm, hạt sen được bao bọc bởi lớp vỏ màu nâu, hạt màu trắng, có 2 lá mầm gọi là tâm sen. Thân sen mọc ngầm dưới bùn, dạng củ, thuôn dài, có thể ăn được. Củ sen có nhiều nhánh, màu trắng ngà, xốp, rỗng. Lá sen to, xanh, tròn, nhẵn, đường kính khoảng 30-60cm.

hoa-hoa-tiet-hoa-van-hoa-cua-hang-long-tubi-3

Hoa sen đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chọn là quốc hoa của Việt Nam năm 2011.

Ý nghĩa của hoa sen – cao siêu nhưng giản dị

Với vẻ đẹp bình dị, cao quý và thuần khiết, loài hoa này còn đại diện cho những phẩm chất cao quý trong tâm hồn người Việt. Ngoài ra, hoa sen còn tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường và niềm tin bất diệt. Thậm chí còn có một “luật hoa sen” để đại diện cho năng lượng.

hoa-hoa-lan-trang-tinh-hoa-cua-phat-tòa-long-tubi-4

Quy luật này được thể hiện như sau, trong một đầm sen, ngày thứ nhất rất ít hoa nở, ngày thứ hai thì hoa nở gấp đôi. Mỗi ngày sau đó hoa nở gấp đôi ngày hôm trước. Nếu vào ngày 30 hoa sen nở trong đầm thì ngày 30 sẽ nở được bao nhiêu nửa số hoa sen? Câu trả lời có phải là số 15 không? Không, đó là ngày thứ 29.

Câu chuyện này là tượng hình để thể hiện luật hoa sen, còn được gọi là luật 30 ngày. Cuộc sống của chúng ta giống như hoa sen trong đầm. Khi mới bắt đầu, chúng ta thường làm việc chăm chỉ để giống như hoa nở. Nhưng càng về sau, chúng ta cảm thấy buồn chán, mệt mỏi nên có thể đến ngày thứ 7, 10, thậm chí 29 chúng ta đã bỏ cuộc. Đó là khi chúng ta chỉ còn một bước nữa là đến thành công.

Câu chuyện và hình ảnh bông hoa sen là để cho chúng ta một đạo lý rằng, để có thể phấn đấu đến cùng, điều chúng ta cần không phải là may mắn, trí tuệ mà là ý chí.

  • Ý nghĩa của hoa sen trong Phật giáo

hoa-hau-hoa-nhat-ban-hoa-cua-phat-tòa-long-tubi-5

Trong Phật giáo, hoa sen còn được biết đến với sự thanh khiết, thức tỉnh vì mọc lên từ bùn nhưng toàn thân rất sạch và thơm. Chính vì vậy, hoa sen xuất hiện rất nhiều trong Phật giáo như Phật Bà Quan Âm ngồi trên đài sen, khi thờ Phật chắp tay tạo hình hoa sen chưa nở, các công trình Phật giáo nổi tiếng cũng thường lấy hoa sen để trang trí. . .

Hoa sen còn được coi là dấu hiệu của sự tái sinh vì mỗi sáng họ dậy để đón mặt trời, điều này cũng gắn liền với sự giác ngộ, khả năng nhận ra Phật tính của một người.

  • Ý nghĩa của hoa sen qua màu sắc

hoa-hoa-tiet-hoa-nhat-ban-cua-dai-tubi-6

Hoa sen xanh là biểu tượng của trí tuệ và tri thức. Trong nghệ thuật Phật giáo, hoa sen xanh được thể hiện như một trung tâm rộng mở và không bao giờ được xem như một sự khiêm tốn về sự học hỏi không bao giờ là đủ.

hoa-hoa-buoc-dau-hoa-cua-dai-tubi-7

Với hoa sen trắng, đây lại là biểu tượng của sự thanh khiết, hoàn thiện về mặt tâm linh, thể hiện sự trong sáng của cái tâm của người Phật tử.

hoa-hau-hoa-phat-cua-long-tubi-8

Hoa sen tím gắn liền với những tín ngưỡng huyền bí. Bốn cánh sen màu tím tượng trưng cho lời Phật dạy dẫn đến sự thức tỉnh về bản ngã, chân lý cao cả.

hoa-hau-hoa-phat-cua-long-tubi-9

Hoa sen hồng lại là biểu tượng của đấng tối cao, là hoa sen chân chính của nhà Phật.

long-tubi-10

Hoa sen đỏ tượng trưng cho trái tim, ý nghĩa liên quan đến tình yêu và lòng trắc ẩn.

  • Ý nghĩa của hoa sen trong phong thủy

Trong phong thủy, mỗi loài hoa sẽ bổ trợ nguồn vượng khí cho gia chủ, đặc biệt hoa sen còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.

long-tubi-11

Với biểu tượng của sự thanh cao, thoát ly, thanh khiết, những bông sen được trưng bày trong nhà như đĩa sen, đèn sen, cành sen,… sẽ khiến không gian trở nên ấm cúng, thanh khiết và nhẹ nhàng. Ngoài ra, tranh có hoa sen trong nhà còn có tác dụng điều hòa vượng khí, tăng cường năng lượng tốt, giúp ích cho sức khỏe, giúp gia chủ xóa bỏ mọi lo âu, tĩnh tâm.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một tình yêu chân thành và muốn tiến tới hôn nhân thì việc sử dụng biểu tượng hoa sen hoặc hoa sen sẽ mang lại nhiều thuận lợi và may mắn.

  • Ý nghĩa của hoa sen trong đời sống người Việt Nam

Hoa sen là biểu tượng văn hóa cao siêu trong tâm thức người Việt, đây là loài hoa mang ý nghĩa nhân văn, mang ý nghĩa triết lý, ý nghĩa âm dương ngũ hành và vươn lên mạnh mẽ. Vì vậy, hoa sen được công nhận là quốc hoa của Việt Nam.

Ngày 1/11/2002, Vietnam Airlines chính thức thay đổi logo với hình bông sen vàng trên nền xanh. Từ đó đến nay, đây vẫn là biểu tượng đáng tự hào của người Việt Nam.

hoa-van-hoa-hoa-van-hoa-cua-dai-tubi-12

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi bộ phận của sen đều được sử dụng để phục vụ nhu cầu ẩm thực của người Việt Nam. Dùng cánh sen để ướp chè, tâm sen làm chè chữa mất ngủ, hạt sen nấu chè, nấu cháo, củ sen làm gỏi, thân sen dùng để dệt khăn …

Ngoài ra, nói đến ý nghĩa của hoa sen không thể không nhắc đến hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài, đội nón lá, ôm hoa sen. Sức sống và vẻ đẹp của loài hoa này cũng có nhiều nét tương đồng với người phụ nữ Việt Nam cần cù, hi sinh.

Từ xa xưa, đã có những câu ca dao lấy hoa sen làm ẩn dụ cho những ví von, ước vọng, ước vọng của người Việt như “Chiếc khăn đội đầu như đóa sen”; “Hôm qua tát nước đầu đình, quên áo trên cành sen”; … đã cho thấy loài hoa này có ý nghĩa sâu sắc trong lòng người Việt. Và hy vọng với bài viết về ý nghĩa của hoa sen sẽ giúp những người yêu hoa, thích chơi sen thêm yêu loài hoa cao quý này.

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/tin-tuc/

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan