ý nghĩa & cách chăm sóc

Tác giả:

Chuyên mục:

ý nghĩa & cách chăm sóc

Kinh nghiệm trồng câyý nghĩa & cách chăm sóc

Xưa nay, nhắc đến cây đào tiên là nhắc đến một loại quả vô cùng quý giá, sang trọng không phải ai cũng có được. Ngày nay, cây đào tiên trong nhà đã dần trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Tìm hiểu về cây đào tiên

Cây đào là một loại cây nhỏ, vỏ nhẵn, màu trắng, vỏ sần sùi màu nâu không đều. Cây cao khoảng 5-10m nếu trồng ngoài tự nhiên. Còn đối với cây đào tiên bonsai thì được cắt tỉa, tạo khuôn để hạn chế chiều cao khoảng 1-2m.

Cây đào tiên
Cây đào tiên hay còn gọi là đào trường thọ

Cây đào tiên thường là cành nằm ngang, đầu cành hơi cong xuống đất. Lá hình ngọn giáo.

Hoa đào không mọc thành chùm mà mọc đơn lẻ trên thân, đầu cành hay đầu cành, hoặc mọc từ kẽ lá buông thõng xuống đất. Đầu cánh hoa màu đỏ tía, đuôi màu xám.

Quả đào Tiên to, tròn, đường kính khoảng 20cm, trông giống quả bưởi. Vỏ nhẵn, cứng, bên trong lõi có màu trắng xen kẽ các hạt, hạt nhỏ cùng màu với lõi. Khi còn non quả có màu xanh, khi khô chuyển sang màu nâu.

Cây đào tiên trồng trong nhà điều đó có tốt không?

Cây đào tiên từ lâu đã được các gia đình giàu có trồng trong vườn. Ngày nay, cây đào tiên được trồng phổ biến hơn ở các khu resort, nhà hàng, khách sạn, công ty,… giúp không gian thêm sang trọng, hút tài lộc, tạo không khí trong lành.

Đặc biệt cây đào tiên trồng trong nhà được uốn thành những cây cảnh bắt mắt hoặc trồng thành những khóm, tạo hình trái cây thành những hình thù khác nhau, tạo nên sự mới lạ và khác biệt.

Về mặt phong thủy, cây đào trong nhà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

1. Ý nghĩa của cây đào tiên

Cây đào tiên có tuổi thọ rất cao, cành dẻo nên được nhiều người chơi cây lựa chọn. Cây đào tiên trồng trong nhà với mong muốn mang lại sức khỏe, trường thọ, tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Da đào tiên có mã đẹp, mịn nên các nghệ nhân dùng khuôn để tạo hình quả bầu và khắc các chữ như: Tài lộc, sung túc, hạnh phúc… Trông khá bắt mắt. Ngoài ra, đào tiên còn được dùng để bày trong mâm ngũ quả cúng ngày Tết rất đẹp và ý nghĩa.

2. Tác dụng của cây

Một số địa phương thường bào chế quả đào để làm thuốc chữa các bệnh như: Rối loạn giấc ngủ, kém ăn, chậm tiêu… Cũng được dùng để làm thuốc tẩy giun.

Một số nơi khác còn dùng lõi đào tiên làm siro trị ho có đờm, bổ phổi.

Quả đào tiên có thể bảo quản được lâu, đến vài năm mà vẫn không bị thối, chỉ chuyển sang màu nâu và khô. Lợi dụng đặc điểm này, quả khô có thể dùng để sơn, mạ để làm đồ mỹ nghệ.

Vị trí trồng cây đào trong nhà

Cây đào bonsai có thể đặt hai bên bàn thờ, trước là để bày cây cảnh trong đêm giao thừa, sau là để cây xanh trong nhà, vừa có tác dụng hút bụi trong không khí, vừa hút hương làm cho ngôi nhà thêm thoáng mát.

cây đào tiên trồng trong nhà
Cây đào tiên mang ý nghĩa mang lại sức khỏe, trường thọ, mọi điều tốt lành cho gia chủ.

Cách trồng và chăm sóc cây

1. Cách trồng cây

  • Làm thế nào để chọn một giống cây trồng?

Chọn cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, giâm hoặc ghép có mầm dài khoảng 20-40cm.

  • Thời vụ và mật độ trồng

Thời điểm thích hợp để trồng cây: tháng 1 và tháng 2 âm lịch là thích hợp nhất vì đây là thời điểm khí hậu ấm áp, độ ẩm trong đất cao, cây nhanh chóng thích nghi với điều kiện ngoại cảnh.

Mật độ trồng: tùy theo chất đất và đất giàu dinh dưỡng, nên trồng hàng cách hàng 7m, cây cách nhau 5m. Nếu là đất khô cằn thì nên trồng dày hơn vì cây mọc ít hơn kích thước cây sẽ nhỏ hơn, cụ thể là 4 x 6m.

Đất: Đất phải có lớp xới dày khoảng 60-70cm. Đất tơi xốp, thoát nước tốt, trong đất có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Đào hố: Nếu nền đất thấp, khó thoát nước thì có thể lên luống cao hoặc lên luống cao khoảng 30cm. Nếu đất đồi thì đào hố với kích thước 50 x 50cm.

Bón phân từng hố tùy theo độ phì nhiêu của đất. Mỗi hố nên bón lót khoảng 500 gam phân vi sinh hoặc phân chuồng hoai mục để ủ đất khoảng 20 – 30 ngày trước khi trồng.

Cắt túi bầu ra, cho cây vào hố lấp đất ngang mặt bầu khoảng 2_3 cm. Ấn chặt đất xung quanh bầu để tránh mưa to gió lớn làm đổ cây con.

Nếu là cành chiết thì nên trồng nghiêng để tạo tán tròn.

2. Cách chăm sóc cây đào tiên

Nước tưới: Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây, nhất là vào mùa khô, khi cây ra hoa và khi quả đang lớn.

Phòng trừ cỏ dại: Che gốc tránh cỏ dại mọc bằng phân xanh, cỏ khô,… để tạo độ ẩm cho đất.

Thường xuyên xới cỏ để xới đất tơi xốp sau mỗi trận mưa lớn. Có thể cày xới hoặc sử dụng máy phát cỏ sát mặt đất.

Thường xuyên cắt tỉa cành khô, loại bỏ lá chết, lá bệnh, cành vượt để tạo tán.

Phân bón: Một năm nên bón cho cây ít nhất 1 lần phân chuồng hoai mục, 1 lần Super lân và 1 lần tưới vi lượng cho cây. Để cây có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

Phòng ngừa: Bệnh chảy mủ rễ (có mủ): Do nấm Phythopthora gây ra, nên dùng Ridomil gold 68wg, bôi vào vùng có mủ trước khi bôi phải cạo sạch vỏ.

Sâu vẽ bùa (Phylloenis citrella), sâu cuốn lá, rầy, rệp sử dụng Bassa

Bọ xít xanh (phynchocoris humeralis) có thể dùng túi xốp bọc quả để ngăn côn trùng chích hút quả.

Kết hợp trồng xen những cây đào có hoa thơm để thu hút côn trùng tránh côn trùng tấn công cây.

Đây là bản tóm tắt tất cả thông tin về “cây đào tiên trồng trong nhà“. Chính vì những ý nghĩa mà nó mang lại, cây đào tiên là sự lựa chọn thông minh cho những người đam mê cây cảnh.

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan