Xử lý lan Ngọc điểm bị vàng lá hoặc đứt rễ

Tác giả:

Chuyên mục:

Xử lý lan Ngọc điểm bị vàng lá hoặc đứt rễ

Phong lanXử lý lan Ngọc điểm bị vàng lá hoặc đứt rễ

Tùy theo thời điểm và quá trình mà hiện tượng vàng lá, đứt rễ xảy ra trên lan Ngọc Điểm. Hai hiện tượng này có thể xảy ra cả trong mùa sinh trưởng và trái mùa vì những lý do khác nhau.

Hoa lan là loài lan đẹp dễ chăm sóc, hầu hết các vườn lan đều không thể thiếu. Vậy cách chăm sóc lan như thế nào cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Rất may là giống lan này khỏe mạnh, ít bệnh và dễ ra hoa. Tuy nhiên, họ cũng có một số vấn đề. Vậy làm sao để biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Lan bị vàng lá:

Nếu hiện tượng này xảy ra vào mùa sinh trưởng, mùa mưa thì khả năng bệnh rất cao.

– Cần kiểm tra gốc, bẹ lá xem có hiện tượng thối nhũn không. Nếu có vết cắt phải cắt ngay và bôi thuốc vào vết cắt, hoặc bón vôi.

– Nếu không bị thối cần kiểm tra lá có bị ruồi vàng chích vào đẻ trứng hay không, trường hợp này ít dẫn đến vàng lá. Biểu hiện rõ ràng là những đốm đen trên lá.

– Vàng lá vào mùa hoa, đây là giai đoạn cây tập trung nuôi hoa, với một số cây ra quá nhiều hoa hoặc không chăm sóc hoa trước mùa hoa sẽ bị vàng lá. Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề nghiêm trọng.

– Bạn có thể cắt bỏ cuống hoa để cây khỏe hơn nhưng sẽ không cứu được những chiếc lá bị úa vàng. Ngoài ra, việc thiếu nước vào mùa này cũng khiến lá bị vàng. Mùa ra hoa nên tưới 2 ngày 1 lần.

Rễ gãy hoặc gãy:

Rễ có 3 lớp là lớp lông, lớp thịt và lớp xương. Nếu lớp sơn bên ngoài bị hỏng và lớp bên trong còn nguyên vẹn thì không cần phải làm gì. Nếu lớp này đã khô và đen lại thì nên cắt bỏ rễ vì rễ đó không còn tác dụng nhưng không ảnh hưởng đến cây trồng. Nếu rễ vẫn mập, đầu rễ có màu đen thì đó chỉ là hiện tượng sinh trưởng tạm thời, về sau rễ vẫn có thể mọc được.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan