Vai trò các chất dinh dưỡng đối với phong lan

Tác giả:

Chuyên mục:

Vai trò các chất dinh dưỡng đối với phong lan

Phong lanVai trò các chất dinh dưỡng đối với phong lan

Chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nuôi trồng và chăm sóc lan. Khi cây lan đầy đủ chất dinh dưỡng thì cây sinh trưởng và phát triển tốt, cây ra nhiều hoa, hoa to và bền. Khi thiếu chất dinh dưỡng cây còi cọc, kém phát triển, không có hoặc ít hoa.

Cây lan cần 13 chất dinh dưỡng khoáng, thuộc nhóm đa, trung và vi lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm Đạm (N), Phốt pho (P) và Kali (K). Các chất dinh dưỡng trung lượng bao gồm Lưu huỳnh (S), Magie (Mg) và Canxi (Ca). Vi lượng bao gồm Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Đồng (Cu), Mangan (Mn), Bo (B), Molypden (Mo) và Clo. Vậy vai trò chính của các dưỡng chất trồng lan này là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Vai trò của dưỡng chất Đạm (N) đối với hoa lan

N là một trong ba nguyên tố mà cây trồng cần. N cần cho sự hình thành sắc tố và chất là đạm, là nguyên tố giúp cho sự sinh trưởng của lá, làm cây sinh trưởng tốt và tạo điều kiện cho cây lan hút các chất dinh dưỡng khác: K2O và P2O5.

 • Nếu cây lan được cung cấp quá nhiều N trong giai đoạn đầu, cây sẽ phát triển rất tốt, lá to màu xanh đậm, thân cao. Nhưng mầm yếu, nhất là ở lá và chồi, sức đề kháng kém dễ bệnh, dễ thối. Cây dễ bị gãy ngọn khi có gió to, chậm ra hoa, ít hoa, thậm chí không có hoa đối với những loài khó ra hoa.
 • Khi cây lan bị thừa N cần hạn chế bón các chất có chứa nhiều N mà nên tăng cường bón các loại phân có nhiều P2O5 thì thân mới khỏe, kháng bệnh và cây sẽ ra hoa.
 • Cây lan biểu hiện thiếu N lá nhỏ và vàng, chậm lớn, nhanh già, ra hoa sớm khi cây còn nhỏ, giá trị thương phẩm thấp.

2. Vai trò dinh dưỡng lân (P2Ô5) cho lan

Phốt pho là nguyên tố dinh dưỡng quan trọng thứ hai sau protein. Lân và đạm cùng có tác dụng tổng hợp đạm cho cây lan, giúp cây điều hòa các hoạt động sinh lý: nảy mầm, ra hoa, ra rễ của cây.

 • Cây thừa lân sẽ ra hoa sớm, lá ngắn và cứng.
 • Khi thiếu lân cây nhỏ, cằn cỗi, sức đề kháng yếu, lá màu xanh đậm hoặc xanh tím, rễ chậm phát triển và ít rễ, chậm ra hoa, đậu trái ít, hạt lép và tỷ lệ nảy mầm của hạt kém. ít nhất.

3. Vai trò dinh dưỡng Kali (K.)2O) cho hoa lan

Kali có tác dụng thúc đẩy cây lan hút đạm, giúp cây phát triển chồi mới, chồi mới. K tăng cường vận chuyển nước và chất dinh dưỡng trong cây, tăng cường dự trữ chất dinh dưỡng trong thời kỳ ngủ nghỉ. Kali làm bền bó mạch ở thân, tăng khả năng chịu lực và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Kali giúp thúc ra nhiều hoa, màu sắc đẹp, tăng giá trị sử dụng của cây lan.

 • Khi cây bị thừa K thường biểu hiện ở các lá non không đổi màu mà bị héo, ngọn lá già chuyển sang màu vàng nâu rồi cháy và khô, cây chậm lớn. Khi đó cần ngừng bón ngay các loại phân chứa nhiều kali.
 • Thiếu kali cây lan sẽ ngừng phát triển, khô héo rồi chết. Hoặc cây đang sinh trưởng thì ngừng sinh trưởng ngay, các lá ở ngọn chụm lại, lóng ngắn lại, thân ngắn, lá vàng và rụng, hạt nảy mầm kém.

4. Vai trò của dinh dưỡng canxi (CaO) đối với hoa lan

Canxi là nguyên tố cần thiết nhất để xây dựng thành tế bào và giúp tế bào hoạt động tốt trong việc tạo ra protein. Giúp cây hấp thụ nhiều đạm, phát triển bộ rễ và cây khỏe.

 • Thừa canxi, cây sẽ không hấp thụ sắt mà hấp thụ nhiều đạm nên cây có màu xanh đậm khác thường. Cần chú ý đến nước tưới, vì trong nước cứng hàm lượng canxi thường cao.
 • Thiếu canxi, rễ lan sẽ phát triển chậm, cây và lá nhỏ, không thẳng đứng. Nếu thiếu đồng thời Ca và N cây sẽ nhanh chóng bị chết vì quá trình sản xuất đạm sẽ bị ngừng lại.

5. Vai trò của dinh dưỡng Magie (MgO) đối với hoa lan

Magie là một trong những nguyên tố cấu tạo nên chất diệp lục, giúp cây phát triển cân đối và điều hòa mọi hoạt động của cây.

 • Khi bón phân hoặc giá thể chứa nhiều magie, lá cây bị nhạt màu, ngọn lá bị héo khi gặp nắng.
 • Khi thiếu magie, rễ phát triển mạnh, to khác thường nhưng thân lại phát triển yếu, không cân đối.

6. Vai trò của dinh dưỡng lưu huỳnh (S) đối với hoa lan

Đây là một yếu tố tạo nên chất nguyên sinh trong các tế bào đang phát triển.

 • Nếu thiếu S cây sẽ cằn cỗi, lá vàng và mép lá thường bị thối, kích thước lá nhỏ hoàn toàn, biểu hiện rõ ở các lá ngọn của cây, còn nếu thiếu N thường biểu hiện ở các lá già.

Vi lượng cây lan cần rất ít nhưng không thể thiếu, thông thường các nguyên tố vi lượng có sẵn trong nước tưới hàng ngày cho lan hoặc trong các chất hữu cơ làm giá thể cho lan. Các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cây lan là: Fe, Cu, Zn…

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan