Tuyệt chiêu ủ và bón bã đậu nành cho hoa hồng không phải ai cũng biết | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Tuyệt chiêu ủ và bón bã đậu nành cho hoa hồng không phải ai cũng biết | Thế Giới Cây Cảnh

Các loại hoa khácTuyệt chiêu ủ và bón bã đậu nành cho hoa hồng không...

Đậu nành được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, bã đậu nành còn rất tốt cho cây trồng, đặc biệt là hoa hồng. Ở các nước lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, bã đậu nành từ lâu đã được sử dụng làm phân bón vi sinh cho cây trồng. Trước đây, nông dân nước ta chủ yếu sử dụng bã đậu nành làm thức ăn chăn nuôi, nay được biết đến như một loại phân bón cho cây trồng. Bạn sẽ bất ngờ khi biết lợi ích của khô dầu đậu nành đối với cây trồng. Đọc bài viết để biết thêm về bột đậu nành và cách Thoa bột đậu nành lên hoa hồng Thỏa mãn.

Công dụng của bột đậu nành cho hoa hồng là gì?

Bột đậu nành làm hoa hồng - tận dụng bã đậu nành

Bã đậu nành là phụ phẩm của đậu phụ, đậu nành và thường bị vứt đi như nhiều người vẫn nghĩ là không còn bao nhiêu để ăn. Nhưng trong bã đậu nành có chứa một số chất có lợi cho đất và cây trồng. Bột đậu nành có màu trắng sữa hoặc trắng ngà, rất mịn. Trong bã đậu chứa rất nhiều đạm, chất khoáng, chất xơ, chất béo… Sử dụng bã đậu làm phân bón cho cây trồng mang lại nhiều lợi ích mà có thể bạn chưa biết.

Loại phân bón này giúp cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cân đối ở dạng dễ hấp thu cho cây trồng. Ngoài ra, chúng còn giúp bảo vệ bộ rễ, tạo điều kiện để bộ rễ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Bột đậu nành còn có công dụng cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, màu mỡ và giàu chất dinh dưỡng. Dùng bã này làm phân bón cho hoa hồng giúp hoa nở to, đẹp, bền và hạn chế các bệnh về rễ, lá.

Có nên bón bột đậu nành cho hoa hồng?

Bột đậu nành cho hoa hồng - có nên bón trực tiếp?

Bột đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hoa hồng. Nhưng không thể bón trực tiếp cho cây mà phải qua công đoạn ủ hoai mục. Khi bón trực tiếp cây sẽ khó hấp thụ chất dinh dưỡng và không có tác dụng cải tạo đất. Ngoài ra, phân bã đậu nành thô còn có mùi khó chịu, thu hút côn trùng.

Vì vậy không nên trộn bã đậu nành để bón trực tiếp cho hoa hồng. Chúng ta cần ủ bã đậu nành thành phân bón với các chế phẩm hữu cơ để cung cấp các vi sinh vật có lợi nhất, cây trồng dễ hấp thụ và đặc biệt là khử mùi hôi khó chịu. Các loại men vi sinh thường được sử dụng để ủ khô đậu tương là men vi sinh Trichoderma và EMZEO. Đây là 2 chế phẩm vi sinh giúp phân hủy chất hữu cơ, khử mùi hôi, cung cấp vi sinh vật có lợi cho hoa hồng.

Cách làm bã đậu nành cho hoa hồng.

Bột đậu nành

Trichoderma là sản phẩm không thể thiếu khi ủ bã đậu nành thành phân hoa hồng. Nấm Trichoderma có khả năng phân giải xenlulô, chất xơ, tinh bột và các chất khác rất mạnh, giúp cây trồng hấp thụ dễ dàng hơn. Ngoài ra, Trichoderma còn hỗ trợ ức chế vi sinh vật gây mùi nên giảm mùi khó chịu khi ủ và sử dụng. Đặc biệt, chế phẩm này có khả năng kháng nấm, vi khuẩn rất tốt và cung cấp hệ vi sinh vật có ích cho đất và cây trồng.

Ngoài ra, chế phẩm sinh học EMZEO ngoài tác dụng phân giải các chất hữu cơ còn hỗ trợ quá trình thủy phân đạm, giải phóng các chất khoáng, vi lượng,… giúp cây trồng dễ hấp thu. Men vi sinh có tác dụng khử mùi mạnh, loại bỏ mùi khó chịu của bã đậu. Ngoài ra, EMZEO còn giúp tạo hệ vi sinh đa dạng hơn cho cây hoa hồng.

Để làm phân bón từ bã đậu nành, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 50 kg khô đậu tương xay mịn
  • 10 kg phốt pho
  • 200g nấm Trichoderma
  • 200 g EMZEO

Sau đó tiến hành trộn đều các nguyên liệu trên, trộn đều và cho vào túi nylon buộc kín. Có thể để nơi khô ráo, thoáng mát trong 55-60 ngày.

Bột đậu nành dạng dung dịch đạm

Ngoài các loại phân bột làm từ bã đậu nành, bạn cũng đừng bỏ qua dung dịch đạm làm từ bã này. Dung dịch đạm tưới hoa hồng rất tốt và hiệu quả. Chuẩn bị protein lắc rất đơn giản và không cần nhiều thời gian. Chuẩn bị đầu tiên:

  • 10 kg khô đậu nành, sấy khô, xay nhỏ
  • 200gr Chế phẩm ủ và khử mùi EMZEO
  • 600 – 800 ml mật rỉ (mía, mật mía)
  • Thùng lớn có nắp đậy kín từ 30 lít trở lên
    20 lít nước sạch (nếu dùng nước máy thì nên đổ đầy bồn khoảng 2-3 ngày)

Sau đó hòa tan mật mía trong 20 lít nước sạch, thêm 10 kg bột đậu nành, khuấy đều, ngâm 6-8 tiếng. Thêm sản phẩm EMZEO, trộn đều rồi đóng nắp lại. Bã đậu đem ủ nơi thoáng mát, sau 3-5 ngày mở nắp trộn hỗn hợp một lần. Sau 25-30 ngày hoa hồng có thể dùng để tưới.

Cách bón phân từ bột đậu nành cho hoa hồng

Bột đậu nành cho hoa hồng - cách làm

Bã đậu tương ủ hoai mục có thể dùng làm phân bón cơ bản, cải tạo đất cho các loại cây trồng, đặc biệt là hoa hồng. Với tỷ lệ gieo 1kg phân bón lót với 5-7kg đất giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, nên bón phân định kỳ 1 tháng/lần với liều lượng 0,5 kg bã/cây đậu.

Khi dùng để bón trực tiếp cho cây trồng, nên pha loãng với nước sạch. Nếu tưới gốc, bón lá thì pha với nước theo tỷ lệ 1:150-200. Cách bón bã đậu nành cho hoa hồng ở dạng dung dịch đạm là pha 1l bã đậu, 200gr nấm Trichoderma với 50l nguyên chất. quốc gia. Sau đó phun định kỳ 1 lần/tuần lên toàn bộ lá, thân và rễ.

đến cuối cùng

Nếp đậu nành cho hoa hồng rất hiệu quả giúp cây phát triển tốt. Viện sử dụng loại chất thải này để tiết kiệm chi phí và góp phần bảo vệ môi trường. Nên ủ bã đậu nành bằng chế phẩm Trichoderma và EMZEO để tăng hiệu quả! Chúc may mắn.

Hoặc xem thêm:

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan