Tuyệt chiêu trồng và chăm sóc lan thiên nga đen

Tác giả:

Chuyên mục:

Tuyệt chiêu trồng và chăm sóc lan thiên nga đen

Phong lanTuyệt chiêu trồng và chăm sóc lan thiên nga đen

Phong lan thiên nga đen Fdk. After Dark được biết đến là loài hoa đẹp nổi bật với màu đen huyền bí quý phái tượng trưng cho sự vĩnh cửu. Thiên nga đen được nhiều người trồng lan trồng và chăm sóc để vườn lan thêm ấn tượng. Những bông hoa đen tuyền của lan thiên nga đen chính là điểm nhấn giúp nó tỏa sáng giữa muôn vàn loài lan. Hãy cùng Vườn Lan tìm hiểu ngay cách trồng và chăm sóc Thiên nga đen tại nhà nhé!

Đặc điểm sinh trưởng của lan thiên nga đen

  • Cây bắt đầu phát triển từ tháng 3 đến tháng 5. Cây trưởng thành vào khoảng tháng 10-11.
  • Phong lan Thiên nga đen trưởng thành có lá dài cao khoảng 20cm – 25cm. Khi rụng lá các giả hành thường cao từ 10cm – 15cm.
  • Hoa thường nở vào mùa xuân.
  • Cành lan Thiên nga đen bắt đầu ra khi cây bắt đầu rụng 1/2 số lá hoặc khi giả hành gần như trơ trụi.
  • Mỗi giả hành có thể có 1-3 gai hoa. Mỗi cành hoa dài khoảng 15-25 cm và có thể mang 8-25 hoa trên một cành duy nhất.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan thiên nga đen

– Xử lý đất

Bạn nên chọn đất có nhiều thành phần hoặc có thể tự tạo đất theo công thức sau: 4 phần rêu + 4 phần vỏ thông nhỏ + 1 phần than củi nhỏ + 1 phần cát to, có thể trộn thêm phân bò. hoặc phân dê thối rữa.

– Xác định nồi

Lan Black Swan cần được trồng trong chậu tương đối nhỏ vì loài này thích chật chội.

– Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để cây phát triển là từ 24 – 30 độ C còn nếu lạnh quá dưới 5 độ cây sẽ không phát triển được. Phong lan Thiên nga đen thường phát triển mạnh vào mùa xuân

– Độ ẩm

Lan Thiên nga đen là giống sinh trưởng nhanh, cây ưa độ ẩm từ 60 – 70%.

– Ánh sáng

Lan Hồ Điệp Đen phát triển tốt, sẽ sinh sôi nảy nở và ra nhiều hoa đẹp hơn dưới ánh sáng mạnh.

– Vòi phun nước

Cây bắt đầu phát triển từ tháng 3 đến tháng 5. Trong thời kỳ phát triển này, cây ưa nhiều nước nhưng cần khô kiệt giữa các lần tưới. Thiên nga đen trưởng thành vào khoảng tháng 8 đến tháng 10. Lúc này bạn không nên tưới nữa.

Lúc này lá hoàn toàn rụng và các giả hành nhăn lại. Khi giả hành mới mọc cao khoảng 2cm – 4cm và bắt đầu bén rễ thì bạn tiến hành tưới nước lại bình thường.

– Bón phân

Thời kỳ cây sinh trưởng nhanh, pha NPK 20-20-20 với nước tỷ lệ 1/2 phân với 4 lít nước tưới 1 lần / tuần; tưới phân cá mỗi tháng một lần. Có thể bón phân bò hoặc phân ngựa nhưng phân NPK thích hợp hơn phân hữu cơ.

– Thay đổi Chậu

Thay chậu khi cây bắt đầu phát triển tích cực và khi rễ còn ngắn.

Mẹo trồng và chăm sóc lan thiên nga đen

Việc chăm sóc không đòi hỏi quá nhiều, cách trồng cũng khá đơn giản, dễ chăm sóc và rất dễ cho hoa, thường hoa nở từ tháng 7-11 hàng loạt, hoa kéo dài hơn 2 tháng.

  • Khi hoa đã tàn, bạn nên ngắt bỏ hoa để tập trung dưỡng chất cho cây. Lúc này nên để cây trong bóng râm khoảng 2 tháng, tưới định kỳ 1 tuần 1 lần để hạn chế giả hành bị teo.
  • Hãy nhẹ nhàng khi lấy cây lan ra khỏi chậu. Cắt bỏ hết phần rễ thối không tốt cho vào chậu và treo lên.
  • Thiên Nga Đen sẽ mọc giả hành sau 2 tháng, lúc này bạn cần tưới B1 1 lần / tuần và khi giả hành mọc được khoảng 10cm thì đem trồng.
  • Khi cây con cao 12cm, nếu thân già còn ngủ thì tách thân già ra khỏi cây con. Khi cây con có thể bám chắc, để cây con tự mọc trên giá thể mới.
  • Từ tháng 7-8 cây sẽ rụng lá và bắt đầu ra hoa, một số cần rụng hết lá rồi mới nở hoa, một số hoa tàn rồi mới dùng lá… Lúc này bạn không cần cung cấp một nhiều nước. Chỉ phun sương để cây không bị héo và hạn chế bón các loại phân có hàm lượng P (lân) cao.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan