Tuyệt chiêu phòng trừ bệnh cho lan vào mùa mưa

Tác giả:

Chuyên mục:

Tuyệt chiêu phòng trừ bệnh cho lan vào mùa mưa

Phong lanTuyệt chiêu phòng trừ bệnh cho lan vào mùa mưa

Phòng bệnh cho lan trong mùa mưa là việc làm vô cùng cần thiết, nó ngăn chặn và hạn chế rất nhiều sự xâm nhập của bệnh vào vườn lan, giảm thiệt hại do bệnh gây ra cho cây lan. Trong quá trình trồng lan, đặc biệt là lan hồ điệp, cứ mỗi mùa mưa đến là một mùa mà người trồng lan lại nơm nớp lo sợ vì dịch bệnh. Phòng bệnh và trị bệnh hiệu quả bằng việc sử dụng thuốc là cứu cánh của người trồng lan. Hôm nay Vườn Lan hướng dẫn các bạn cách phòng bệnh cho lan vào mùa mưa.

1. Thiết kế vườn lan chuẩn phòng bệnh

Việc đầu tiên để phòng trừ sâu bệnh trên lan là thiết kế giàn lan theo tiêu chuẩn khoa học, phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi bạn sinh sống.

– Nếu giàn lan quá thấp (ví dụ dưới 3m) sẽ rất nóng và bí, không khí lưu thông kém thì lan của bạn rất dễ bị nấm bệnh, teo thân, đốm lá…

– Nếu diện tích trồng hẹp thì phải làm giàn càng cao.

– Treo lan xa lưới thì lan mát hơn, treo gần lưới thì khả năng lan bị hấp hơi, vàng úa, héo rũ dù bạn có tưới vài lần trong ngày cũng là chuyện bình thường. Để cây lan cách lưới che nắng ít nhất 1,2m và tốt nhất là 1,5m nếu bạn ở khu vực nắng nóng.

Điều kiện sinh trưởng của lan treo

– Độ ẩm trong vườn quá cao, không thông thoáng là môi trường lý tưởng cho các loại nấm, vi khuẩn sinh sôi. Các loại nấm vi khuẩn gây bệnh thán thư, đốm mắt cua, đốm nâu, thối đen thân, thối nhũn… phát triển mạnh khi độ ẩm không khí cao.

– Độ thoáng: đầu mùa mưa nên treo lan cách xa nhau (thông thường khoảng cách bằng 0,5 – 1 lần chiều rộng của giá treo, ví dụ lan có đường kính 50cm thì nên treo cách nhau cách xa nhau một chút). ít nhất là 25 cm, tốt nhất là 50 cm). Vừa tránh va đập chậu khi gió to, vừa đỡ lây lan bệnh cho nhau, vừa tạo độ thông thoáng cho vườn.

– Vật liệu làm kèo tốt nhất nên làm bằng inox hoặc ống nước hoặc tôn mạ kẽm, tuy đắt nhưng chắc chắn và bền. Đảm bảo sên không thể leo lên chậu lan của bạn. Nếu làm bằng tre, măng, gỗ, sên, ốc… lan sẽ leo lên lan rất dễ dàng. Ngoài ra, nước rỉ ra từ ống tre cũng là nơi sinh sôi của vi khuẩn và nấm có hại.

2. Xử lý hạt giống trước khi trồng để phòng bệnh cho lan

Sau khi mua về, dù trồng lan trong chai hay dọn rừng hay thay chậu, bắt buộc phải xử lý hạt thật kỹ. Nếu mua về chỉ cắt rễ, dập lá rồi ghép ngay, không xử lý gì. Tỷ lệ lan chết rất cao (trung bình 30%, thậm chí chết 80% – Hải Yến, Bạch Hoa Hoàng, Thanh Hạc…).

  • Bạn ngâm lan vào dung dịch Physan 20 liều lượng 1ml pha 1 lít nước để diệt khuẩn và nấm trong 10-15 phút.
  • Khi đem ra để ráo nước rồi ngâm thuốc kích thích ra rễ rồi ghép thì tỷ lệ bị thối lan rất thấp.
  • Bạn có thể thay Physan20 bằng Nano bạc hoặc Benkona.

3. Bón phân cho lan

Bón phân cân đối là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Làm lan to và mập rất dễ, chỉ cần nhiều đạm là giả hạc lớn phát triển tốt. Tuy nhiên, các tế bào biểu bì rất ít và thành tế bào rất mỏng manh nên vi khuẩn và nấm dễ dàng xâm nhập.

Vì vậy, nếu trồng vài chục, vài trăm chân không kinh doanh thì nên bón phân NPK có chỉ số đồng đều hoặc gần bằng nhau (ví dụ NPK 20-20-20Te của Growmore) hoặc phân bón. Nhật thả chậm 14-13-13, và 10-15 ngày phun 1 lần.

4. Xử lý giá thể phòng bệnh cho lan

Xử lý giá thể quyết định sự thành bại của cây lan. Nếu không muốn cỏ dại, sên nhớt, nấm vi khuẩn, nấm trắng ký sinh… tấn công lan thì phải xử lý thật kỹ. Tốt nhất vẫn là ngâm Physan hoặc đun sôi 15 phút hoặc ngâm nước vôi trong 2-4 ngày rồi giặt lại.

  • Nếu khu vực của bạn mưa nhiều trong nhiều ngày, bạn nên chọn giá thể thoáng khí như vỏ thông, đá vụn, viên đất nung hoặc ván gỗ.
  • Nếu giàn chuẩn và phòng trừ bệnh tốt thì nên chọn lan chile rêu hoặc chile trắng, nếu không lan sẽ bị thối hết rễ và mầm.

5. Tìm hiểu đặc điểm của lan bạn trồng

Tùy từng loài lan mà ta có chế độ chăm sóc khác nhau. Nếu gặp điều kiện không thuận lợi chắc chắn chúng sẽ bị kém phát triển hoặc bệnh tật. Vì vậy, khi mua lan, bạn phải tìm hiểu xem giống lan đó:

– Ăn nắng bao nhiêu phần trăm?

– Nên sống khô ráo hay ưa ẩm ướt.

– Có nên bọc ni lông hay không.

– Nên bón nhiều hay bón ít.

– Thích mát hay nóng.

– Thích gió nhiều hoặc đứng trước gió.

6. Quy trình xử lý bệnh trên lan

– Nếu lan bị bệnh cần cách ly ngay, mang cây bệnh ra khỏi vườn. Ngừng tưới nước (1-2 ngày sau khi phun) và ngừng bón phân để xử lý triệt để bệnh, sau đó đưa cây trở lại giàn chăm sóc bình thường.

– Phun luân phiên Nano Bạc hoặc Benkona hoặc Agrifos 400 liều lượng như trên bao bì. 15-30 ngày 1 lần vào mùa ít mưa và 7-15 ngày 1 lần vào mùa mưa.

– Định kỳ 2 tháng phun thuốc diệt bọ trĩ, nhện đỏ, kiến ​​cánh đen, ruồi vàng, rết, gián, muỗi, rệp… 1 lần. Các loại thuốc như (Movento + Pesieu; SK Enspray 99 + Fendona; thuốc sinh học tự chế từ Tỏi Ớt Gừng…). Tốt nhất nên có lưới ngăn côn trùng vào giàn. Côn trùng đốt, muỗi vằn, chích hút và đẻ trứng là cánh cửa chào đón nấm và vi khuẩn.

– Định kỳ 2 tháng phun bả sên một lần.

Trên đây là toàn bộ giải pháp phòng bệnh cho lan và cách khắc phục, xử lý lan bị bệnh. Bạn cần kết hợp cả 6 yếu tố để mang lại hiệu quả cao nhất giúp cây phát triển tốt nhất.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan