Tuyệt chiêu chăm sóc lan Hoàng thảo nở hoa đúng tết

Tác giả:

Chuyên mục:

Tuyệt chiêu chăm sóc lan Hoàng thảo nở hoa đúng tết

Phong lanTuyệt chiêu chăm sóc lan Hoàng thảo nở hoa đúng tết

Làm sao để tạo ra “Mùa khô nhân tạo” sớm hơn thời tiết tự nhiên, để cây ngủ sớm hơn. Rồi ta tác động dậy sớm hơn, để cây lan Hoàng Thảo ra hoa đúng Tết theo ý muốn. Ta chỉ nên điều khiển cây ra hoa lệch lứa vừa phải, không quá 2 tháng. Nghĩa là, chỉ nên chọn những loài thường ra hoa vào mùa xuân, khoảng dưới tháng 2 âm lịch.

1. Mẹo chọn mua lan Hoàng Thảo dịp Tết

Cần chọn những cây phát triển toàn diện, không cần cây non, thân trưởng thành đã được tước hết lá.

– Nên mua những gốc to, có nhiều giả hành căng đầy (chưa ra hoa, vì lúc này khả năng ra hoa, và sung sức nhất). Nếu gốc đã ngủ lâu, lá trụi hết thì càng tốt.

– Nên mua vào mùa đông hoặc đầu xuân, khi cây đang ngủ đem ra trồng lại 1-2 tuần thì đánh thức (theo lịch đối với từng loại giống khác nhau). Nó sẽ bén rễ, đâm chồi, nảy lộc cho hoa Tết năm nay, vừa phù hợp với chu kỳ sinh trưởng, phát triển của năm sau.

– Mua về, cắt rễ, chỉ dài 0,5-2 cm, lặt bỏ lá, ngâm cả cây vào thuốc trừ bệnh (như Physan 20SL, Ridomil), 1-2 giờ vớt ra.

– Phun thuốc trừ nấm lên giá thể, chậu, để khô trước 1 ngày rồi mới trồng cây vào, để nơi thoáng mát, ẩm, vài ngày không tưới, hoặc chỉ phun nơi râm mát, đủ ẩm , đợi đến ngày đánh thức nó dậy.

2. Kinh nghiệm cho lan Hoàng Thảo ngủ sớm

Tình trạng cây

– NGỦ: là trạng thái nghỉ của cây, thích nghi với khí hậu tự nhiên ở nơi nó sống. Vì vậy, ngoài sự kiểm soát của chúng ta, nó ngủ vào những thời điểm khác nhau, từ vùng này sang vùng khác, từ năm này sang năm khác. Lúc này cây không phát triển nữa (không có chồi mới), không có cây con nào mọc ra nữa.

– Để chống chọi với mùa khô, nó tự rụng lá để tránh mất nước, vỏ giả hành dày hơn, nhẵn hơn và cứng hơn.

– Trao đổi chất dừng lại ở mức tối thiểu. –> Vì vậy Hoàng Thảo chỉ nên ngủ khi giả hành đã lớn hết.

* LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT KHI ĐAM MÊ CHƯA ĐẠT:

  • các lá ở đỉnh nhỏ dần, sau đó các lá ở đỉnh không phát triển nữa, đỉnh của thân tròn (thóp).
  • Thân giả hành khô dần, cứng hơn, bóng và nở ra hết cỡ. (Nếu lúc mới mua mà gốc có nhiều giả hành đã trưởng thành thì có thể cho vào trạng thái ngủ nghỉ, cây con sẽ chết, năm sau sẽ mọc lớp cây mới).

Dendrobium

Thực hiện các bước để Hoàng Thảo ngủ sớm

bạn cần tạo “mùa khô nhân tạo” để cây chuyển trạng thái, nhưng KHÔNG NÊN đột ngột, cây chưa kịp thích nghi, bị sốc sẽ không tốt. Cái nào nên thay đổi dần dần:

– Thời điểm cuối thu ở Hà Nội không bón nhiều đạm, tuyệt đối tránh các chất kích thích sinh trưởng, B1… Hạn chế tưới đẫm dần, sau đó bón 1-2 lần phân Lân cao (10-55-10 hoặc 3 lần) . NPK 10-30-10), để cây chuyển sang trạng thái giả hành hoàn chỉnh, trong khoảng 2-3 tuần.

– Tiếp theo, hạn chế tưới nước ở mức tối thiểu, che mưa tuyệt đối. Cây sẽ chuyển sang màu vàng và rụng lá dần chuyển sang trạng thái ngủ đông.

– Những loài mọc trên cành cao trong rừng như Đùi gà… nên tưới tối thiểu và để nơi khô ráo nhất, nhưng những loài mọc dưới như Kiều… nên tưới vừa phải để cây không bị héo .

– Mức độ rụng lá của mỗi loài khi ngủ là khác nhau, không phải loài nào cũng bắt buộc là rụng hết lá: Long tu, Hạc vỹ, Phi điệp tím… sẽ rụng hết lá, Đùi gà rụng lá 90%. , Kiều vương khó rụng lá,…

Chăm sóc lan Hoàng Thảo ngủ

– Theo dõi, quan sát những rễ cây tưới nước. Không để rễ chết hoặc héo úa.

– Hạn chế tưới đến mức tối thiểu (phù hợp với từng loài). Không tưới nước lên giả hành.

– Che mưa tuyệt đối.

– Che nắng 60-70% để tránh rễ bị chết và héo giả hành.

– Phòng trừ Kiến hoặc côn trùng, nấm bệnh. Để thuận tiện, bạn có thể đặt ở hiên nhà, góc có mái che… CẦN NGỦ TỐI THIỂU TRONG 1 THÁNG. NẾU 2 THÁNG LÀ TỐT NHẤT.

3. Đánh thức Hoàng Thảo để hoa nở kịp Tết

Mỗi loài Hoàng Thảo có thời gian phát lộc khác nhau. Một lần nữa: ở các vùng khí hậu khác nhau, nó thay đổi rất nhiều, càng ấm chồi càng phát triển nhanh. Vì vậy, bạn cần theo dõi để có dữ liệu về thời gian chồi mọc, từ đó xác định ngày đánh thức hợp lý. Số liệu của tôi đây, là quan trắc tổng hợp ở vùng khí hậu Hà Nội, chỉ có 4 loài. Các bạn ở Miền Nam cần lùi thời gian đánh thức Hoàng Thảo cho hợp lý (có thể khoảng 5-10 ngày tùy loài).

Thời gian

Thời gian đánh thức: Được tính từ khi bắt đầu tưới nước-bón phân-kích hoa cho đến khi nụ xuất hiện 2mm. Thời gian thức dậy mất 5-7 ngày. Tổng thời gian từ khi THỨC DẬY đến khi nở hoa là 50-52 ngày. Từ lúc chọn cho hoa nở

Dendrobium nobile

Làm thế nào để thức dậy

Tạo “Mùa xuân nhân tạo” ấm + ẩm cho nó:

– Tưới nước trở lại bình thường để rễ hút nước nhiều hơn (nhưng đừng tưới ướt giả hành sẽ mọc keiki thay vì nở hoa)

– Tăng sáng tối đa, tạo độ ấm: đưa ra ánh nắng nhẹ (các bạn ở hướng Nam có thể phải chắn nắng), nếu trời quá lạnh và nhiều mây thì nên treo bóng tròn 60-100W cách 60cm để tăng sáng và sưởi ấm luôn. , ngày vào, tối tắt. (Hoặc dùng đèn tuýp, loại dùng cho chiếu sáng sân vườn, hồ cá).

Sử dụng thuốc kích thích và phân bón để đánh thức cây trồng:

– Bón phân giàu Lân, Kali: 15-30-15 (hoặc 6-30-30): 0,2-0,3g/Lít, vào gốc (KHÔNG phun vào thân hành) để hành nhanh hồi, cho đẹp. hoa, bền hơn.

– Dùng thuốc kích thích đánh thức cây: ANTONIC là hợp chất nitro thơm, có tác dụng phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của cây, kích thích ra rễ, ra hoa trái vụ.

4. Cách điều chỉnh và kéo giãn thời gian để nụ ra hoa theo ý muốn

Nếu bạn đun nóng thì tốc độ phát triển của chồi rất nhanh, rút ​​ngắn thời gian phát triển của chồi.

Nắng nhẹ cũng có tác dụng kích thích ra nhiều hoa và rút ngắn thời gian mọc nụ.

Tùy vào sự phát triển của nụ mà bạn có thể tăng giảm nhiệt độ, ánh sáng để điều chỉnh thời gian nuôi nụ để có thời gian nở hoa như ý muốn. Nhưng nhanh hơn cũng chỉ vài ngày thôi nên việc theo dõi để lấy số liệu TGnn là quan trọng nhất, các bạn cần chú ý.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan