Tưới cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt hãy thuộc lòng 5 “khẩu quyết” này

Tác giả:

Chuyên mục:

Array

Tưới cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt hãy thuộc lòng 5 “khẩu quyết” này

Tưới cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt hãy...

Muốn trồng cây cảnh thì phải biết cách nuôi rễ, khi rễ phát triển thì cây mới hút đủ dinh dưỡng và nước, từ đó chuyển hóa thành dinh dưỡng cho chính nó thông qua quá trình quang hợp. Có như vậy cây cảnh mới tươi tốt và ra hoa rực rỡ.

Để phát triển bộ rễ của cây cảnh, trước tiên bạn phải học cách tưới nước cho chúng. Việc bạn có thể tưới nước cho cây cảnh đúng cách là một khó khăn rất lớn trong quá trình trồng hoa và cây cảnh.

Tưới nước cho cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt thì học thuộc 5 amp; # 34; wordsamp; # 34;  này - 1

Chỉ cần bạn tưới sai cách, cây cảnh rất dễ “ra rìa”. Không ngoa khi nói rằng: “80% cây cảnh chết do tưới nước”.

Không nghi ngờ gì nữa, tưới cây cảnh cũng là một kỹ năng, dễ học nhưng khó thành thạo. Câu nói “mất mười năm để làm một cây mới” xuất phát từ lý do này, nhưng không cần phải lo lắng nếu bạn ghi nhớ 5 công thức tưới cây này.

Nếu biết rõ thì dù là người mới chơi cũng không lo “tưới cây chết cây”. Hãy xem đó là công thức gì?

Tưới nước cho cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt thì học thuộc 5 amp; # 34; wordsamp; # 34;  này - 3

1. Đất phải khô và tưới nước tốt cho cây cảnh

Hầu hết những người yêu cây cảnh đều biết công thức này theo nghĩa đen. Tức là khi bầu đất khô hẳn thì tiến hành tưới nước và khi tưới phải tưới thật đẫm.

Đầu tiên, hãy nói về độ khô của đất. Làm thế nào để đánh giá nếu đất hoàn toàn khô? Có nhiều phương pháp. Những người có kinh nghiệm có thể nhìn bề mặt của chậu đất, hoặc cân khối lượng của chậu cây, quan sát cây cảnh để biết đã đến lúc cần tưới nước hay chưa.

Tưới nước cho cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt thì học thuộc 5 amp; # 34; wordsamp; # 34;  này - 4

2. Tưới cây cảnh vào buổi sáng và chiều tối mùa hè và buổi trưa mùa đông.

Vào mùa hè thời tiết rất nóng, nên tưới vào buổi sáng và chiều tối, vào mùa đông nhiệt độ thấp, nếu tưới nên chọn buổi trưa nắng, đây là ý nghĩa của việc tưới vào buổi sáng và chiều tối của mùa hè. . .

Vào mùa hè nhiệt độ rất cao, nhiệt độ trong chậu hoa tăng nhanh, rễ hoa ở trong môi trường nhiệt độ cao.

Nếu đổ một chậu nước vào, rễ cây sẽ bị kích thích và các mao mạch ở rễ sẽ bị co lại đột ngột. Với sự gia tăng nhanh chóng của nhiệt độ, bởi vì đất trong chậu trở nên ẩm ướt hơn, nó giống như một phòng tắm hơi, và rễ cây không thể chịu được môi trường như vậy.

Tưới nước cho cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt thì học thuộc 5 amp; # 34; wordsamp; # 34;  này - 5

Tốt nhất nên tưới nước cho hoa trước 6 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, trong hai khoảng thời gian này sẽ có thời gian đệm để tưới nước cho hoa, sau khi bầu đất đã hút đủ nước.

Lượng nước dư thừa sẽ nhanh chóng được thải ra ngoài. Vì vậy, sau mỗi lần tưới cần phải thông thoáng để đất nhanh phục hồi, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tăng.

Vào mùa đông, tình hình hoàn toàn trái ngược với mùa hè, buổi sáng và buổi tối quá lạnh, chỉ có thể tưới nước vào buổi trưa.

Tưới nước cho cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt thì học thuộc 5 amp; # 34; wordsamp; # 34;  này - 6

Trong thời kỳ ngủ đông, sự phát triển của cây cảnh chậm lại hoặc bị đình trệ, chúng cần rất ít nước hoặc thậm chí không cần nước. Hình minh họa Istockphoto

3. Tưới ít hơn trong thời kỳ ngủ đông, tưới nhiều hơn trong thời kỳ sinh trưởng

Trong thời kỳ sinh trưởng, tốc độ sinh trưởng của cây cảnh được đẩy nhanh rõ rệt. Khi đó nhu cầu về nước cũng cao hơn và bạn cần cung cấp đủ nước, tưới nhiều hơn.

Trong thời kỳ ngủ đông, cây cảnh sinh trưởng chậm hoặc bị ngưng trệ, chúng cần rất ít nước, thậm chí không cần nước. Do đó, bạn cần tưới ít hoặc không cần tưới.

Tưới nước cho cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt thì học thuộc 5 amp; # 34; wordsamp; # 34;  này - 7

Bonsai đang trong thời kỳ ngủ đông, dù là ngủ đông vào mùa hè hay ngủ đông vào mùa đông, quá trình trao đổi chất của chúng sẽ trở nên rất chậm.

Lúc này nước và chất dinh dưỡng của chính chúng đã bị tiêu hao nên vào mùa đông chúng ta thường nghe người bán cây cảnh nhắc nhở: “Cắt nước cho cây”, nghĩa là không cần tưới nước khi cây cảnh ngủ đông vào mùa đông. .

Tuy nhiên trong giai đoạn cây ngủ đông do bay hơi nước nên vẫn phải tưới nước cho cây cảnh, bạn có thể thăm dò xem bầu đất có thực sự khô không rồi đổ nước vào như hình trên.

Mùa xuân và mùa thu là thời kỳ hoa phát triển mạnh mẽ nhất, cây cảnh cần rất nhiều nước và chất dinh dưỡng, đặc biệt là nước.

Tưới nước cho cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt thì học thuộc 5 amp; # 34; wordsamp; # 34;  này - 8

Không đủ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến cây cảnh chậm phát triển tối đa, nhưng không đủ nước sẽ khiến cây cảnh bị vàng lá, rụng lá, thậm chí là khô và chết.

Lúc này, bạn cần chú ý đến quy trình “khô – ướt” để tưới nước cho cây cảnh kịp thời. Nếu bề mặt đất nứt nẻ trắng thì tiến hành tưới nước.

Bạn đừng nghĩ cây cảnh mấy ngày tưới một lần mà cây nào cũng cần đợi khô hẳn rồi mới tưới. Tưới quá nhiều sẽ chỉ làm chết cây.

4. Cây cảnh ưa tưới nhiều, cây chịu hạn tưới ít nước.

Thực vật được chia thành hai loại: ưa nước và chịu hạn. Cây cảnh ưa nước nên tưới nhiều, cây chịu hạn thì tưới ít. Bạn cần hiểu điều này.

Tưới nước cho cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt thì học thuộc 5 amp; # 34; wordsamp; # 34;  này - 9

Nhưng làm thế nào để biết cây ưa nước hay cây chịu hạn? Khi mua cây cảnh, hầu hết những người bán cây sẽ cho bạn biết. Nếu thực sự không biết, bạn có thể quan sát hình dáng cây để xác định.

Cây cảnh chịu hạn phải có một số đặc điểm bên ngoài như: xương rồng, xương rồng, lưỡi hổ, cây trường sinh, hoa hồng sa mạc… Nhưng nếu cây không có những đặc điểm này thì không phải là loài cây chịu hạn tốt. kỳ hạn.

Tất nhiên, điều này chắc chắn không phải là tuyệt đối. Vì vậy, khi chúng ta trồng một cây cảnh mới, chúng ta phải “làm bài tập” trước. Đó là tìm hiểu thói quen sinh trưởng của cây cảnh bạn trồng, xác định xem cây cảnh đó là loài chịu hạn tốt, cần tưới nhiều hay ít…

Tưới nước cho cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt thì học thuộc 5 amp; # 34; wordsamp; # 34;  này - 10

5. Cây cảnh ưa “nước chua”

Cây cảnh ngày nay, ngoại trừ một số rất ít cây, về cơ bản đều là cây ưa chua. Những cây cảnh này thường ưa thích môi trường sinh trưởng có tính axit. Khi trồng cây cảnh này, chúng ta sử dụng đất chua, bón phân chua, nguồn nước chua… sẽ tốt cho cây cảnh.

Nguồn nước hơi chua nên như nước sông, nước mưa …. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến hoa ngoài trời phát triển tốt hơn môi trường trong nhà, vì thường xuyên được mưa nắng bên ngoài nuôi dưỡng.

Cây trong nhà thường được tưới bằng nước máy. Sau quá trình sử dụng lâu dài, đất sẽ bị kiềm và khô.

Tưới nước cho cây cảnh cũng lắm công phu, muốn cây tươi tốt thì học thuộc 5 amp; # 34; wordsamp; # 34;  này - 11

Nếu có điều kiện, bạn nên thường xuyên di chuyển cây cảnh ngoài trời mưa để chất kiềm trong chậu cây bị rửa trôi, đồng thời làm chậm thời gian kiềm hóa và cứng lại của đất.

Nếu bạn sử dụng nước máy để tưới cây trong thời gian dài thì tốt nhất không nên nối ống nước trực tiếp để tưới cây. Bạn có thể tìm một chiếc xô lớn, đổ đầy nước máy vào trước và để trong môi trường đủ ánh sáng một chút. ngày rồi dùng để tưới cây cảnh. Điều này tốt hơn nhiều cho cây cảnh.

Bản tóm tắt:

Việc tưới cây cảnh hoàn toàn dựa trên sự tích lũy kinh nghiệm. Khi bạn mới bắt đầu trồng cây cảnh, nếu không tưới vài chậu thì chắc chắn bạn sẽ không học được cách tưới nước nghiêm túc.

5 sai lầm khi đặt cây cảnh trong phòng khách dù xui xẻo đến mấy cũng cười ra nước mắt

Hoa và cây cảnh đặt trong phòng khách có “5 sai lầm” mà bạn nên tránh. Nếu làm sai, bạn có thể gặp những điều xui xẻo và bất tiện trong cuộc sống.

Ngôi nhà có một khu vườn

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan