Trồng lan Vanda treo chậu làm đẹp không gian

Tác giả:

Chuyên mục:

Trồng lan Vanda treo chậu làm đẹp không gian

Phong lanTrồng lan Vanda treo chậu làm đẹp không gian

Trồng lan Vanda trong chậu treo giúp trang trí sân vườn và làm đẹp không gian với những bông hoa khoe sắc thắm, rễ dài rủ xuống tạo điểm nhấn cho chậu treo thêm ấn tượng. Lan Vanda là loài có hương thơm nồng, màu sắc độc đáo, cánh hoa mềm mại và kiểu dáng lá đa dạng. Chậu treo Vanda được dùng trang trí giàn treo trong sân vườn, ban công, cửa sổ, cầu thang… góp phần làm mới không gian quán cafe, nhà hàng, khách sạn, trang trí nội thất văn phòng hoặc làm quà tặng…

Và đặc biệt trồng lan Vanda không khó, nếu chúng ta trồng đúng cách và tạo điều kiện thích hợp cho cây phát triển thì cây sẽ sống lâu và ra hoa thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cách trồng lan Vanda trong chậu chi tiết nhất dưới đây nhé!

Trồng lan Vanda treo giỏ đẹp

Chuẩn bị các

– Trồng chậu, giỏ treo: Vanda nên được trồng trong giỏ có nhiều lỗ thông gió lớn, treo trên cao và để rễ rủ xuống bên dưới.

– Cây giống lan Vanda

– Giá thể: vỏ lạc, vỏ thân, than củi, rêu ẩm

– Bình xịt tưới cây

Các bước trồng lan Vanda giỏ treo

Bước 1: Xử lý nền

– Có thể vỏ cây vụn xuống một phần của rêu để có thể bổ sung cho cây giá trị dinh dưỡng lâu bền. Có thể dùng gáo dừa hoặc vỏ cây ngâm thuốc sát trùng và phân bón từ 2 đến 5 ngày để rửa sạch lớp muối trong vỏ dừa trước khi trồng.

– Nếu hỗn hợp đất bao gồm các vật liệu dạng sợi, chỉ sử dụng các mảnh sợi lớn. Điều này là cần thiết để thoát nước tốt vì có rất nhiều mảnh đất sét và than củi trong hỗn hợp.

Bước 2: Chuẩn bị nồi

Loại lan này được trồng tốt nhất trong các giỏ gỗ, các chậu có chiều dài thân dương xỉ hoặc các cành dây cương được cắm vào hỗn hợp để hỗ trợ cho các rễ trên không. Sau đó cho vỏ lạc, thân (hoặc giá thể đã xử lý ở Bước 1) vào nồi.

Trồng lan Vanda treo

Bước 3: Bắt đầu trồng vào chậu

Đặt cây vào giữa chậu và đảm bảo rằng phần gốc của thân cây không bị vùi trong hỗn hợp. Chuyển cây sang chậu lớn hơn vào mỗi mùa xuân.

Nên treo cây để rễ rủ xuống từ từ. Ngoài trời, lan Vanda có thể được trồng trong chậu đất lớn. Cây mới trồng trong chậu nên được giữ trong điều kiện râm mát cho đến khi chúng được thiết lập.

Bước 4: Chuyển chậu

Vì cây Vanda có bộ rễ lớn trong không khí nên khi lấy nó ra khỏi chậu cần tránh. Khi cây phát triển quá lớn gây mất cân đối giữa cây và chậu thì tiến hành thay chậu cho cây.

– Đầu tiên ta ngâm chậu trong nước khoảng 15-30 phút, sau đó luồn rễ qua các khe của chậu lớn hơn. Sau đó vớt cây ra, cắt bỏ rễ và đặt cây vào chậu mới, dùng dây mềm buộc lại để cố định cây trong chậu.

– Có thể thêm vài miếng Alifor lớn để giữ cho cây đứng vững. Phương pháp này giảm thiểu rung động cho cây và giúp cây phát triển liên tục.

Tuy nhiên, có những trường hợp không thể tránh khỏi sự xáo trộn của rễ như thối chậu. Những cây này cần được nhúng vào nước, tách cẩn thận và cho vào dung dịch vitamin, hormone, thuốc diệt nấm để ngấm trong 5 phút rồi chuyển sang chậu mới.

– Thời vụ ra chậu hoặc chậu cho lan Vanda là từ tháng 4 đến tháng 5.

– Hàng tuần phun vitamin B1, thuốc trừ bệnh cho cây giúp cây nhanh ra rễ mới và tránh nấm bệnh tấn công.

Thay chậu lan Vanda treo

Cách chăm sóc lan Vanda chậu treo

vòi phun nước:

– Vào mùa hè tưới hàng ngày và ngày 2 lần không sợ bị thối rễ nếu cây trồng trong giá thể không có giá thể.

– Vào mùa đông, giảm tưới nước, chỉ cần 2 lần trong 1 tuần là đủ.

– Khi thấy lá nhăn nheo, mềm nhũn nghĩa là cây đang thiếu nước trầm trọng, cần tưới thêm. Thiếu nước cũng là nguyên nhân khiến Lan Vanda khó ra hoa.

thụ tinh

Thông thường chúng ta có thể dùng ½ muỗng cà phê phân bón (20-20-20) hòa tan trong 1 gallon nước để tưới cây. Phân bón này có thể được sử dụng quanh năm. Khi thấy rễ bị đốt có nghĩa là bón quá nhiều, nên dừng lại một thời gian và chỉ tưới nước. Khoảng 2 tuần sau chúng ta sẽ tưới lại.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan