Trồng cây Sanh làm bonsai

Tác giả:

Chuyên mục:

Trồng cây Sanh làm bonsai

Kinh nghiệm trồng câyTrồng cây Sanh làm bonsai

Cây là loại cây được sử dụng phổ biến trong tạo Bonsai, vì dễ trồng, cành nhánh mềm dẻo, bộ rễ rất đa dạng từ rễ khí mọc ra từ thân, bộ rễ chính là từ gốc với tính chất leo núi dễ dàng. Vì vậy, cây thường được chọn trong việc tạo tác các tác phẩm bonsai kết hợp với đá, hoặc tiểu cảnh rừng.

Cây Bonsai
Cây cảnh

Bonsai Sanh cũng là một trong những loài Bonsai thương mại được ưa chuộng, bởi tính linh hoạt với nhiều kiểu dáng, rất thích hợp để tạo điểm nhấn trong trưng bày ngoài trời. Hãy cùng Trongraulamvuon.com tìm hiểu những đặc điểm của loại cây này nhé.

Cây có tên khoa học là Ficus indica L. thuộc họ Morace

1. Đặc điểm hình thái và cấu tạo:
Là cây thân gỗ, trong điều kiện tự nhiên có thể đạt chiều cao từ 15-20m, khả năng đẻ nhánh nhiều, trên thân hoặc cành thường có u và gờ do sinh trưởng mạnh. Ngoài rễ ngầm, sinh còn hình thành rễ ở trên mặt đất từ ​​các cành hoặc thân lớn. Loại rễ này thường được gọi là rễ khí sinh, hình thành nhiều vào mùa mưa, ẩm ướt và có hai loại, phân biệt bởi khả năng vươn dài xuống đất tạo thành rễ cọc cho cây trồng. Cành mềm dẻo, dễ uốn.

Lá dày và phân bố trên cành với mật độ dày tạo tán lá rậm rạp, xum xuê. Quả khi chín có màu vàng, có hạt và có khả năng nảy mầm tạo cây con bằng hình thức sinh sản hữu tính. Ngoài phương thức nhân giống này, phương thức nhân giống chủ yếu của cây Sanh là nhân giống bằng con đường vô tính từ cành và rễ.

2. xuất xứ, nhu cầu sinh thái:

Cây Sanh có mặt ở vùng nhiệt đới ẩm và hiện nay được tìm thấy phổ biến ở hầu hết các vùng miền trên đất nước Việt Nam. Chúng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm (nóng ẩm mưa nhiều) và hình thành chồi lá mạnh vào mùa mưa. Yêu cầu nước cao để sinh trưởng và phát triển, có khả năng chịu úng trong thời gian dài. Khi bị khô hạn hoặc thiếu nước, cây sinh trưởng chậm, hình thành các lá có vảy bao quanh điểm sinh trưởng của cành hoặc thân và thường xuất hiện các vết lồi màu trắng trên thân. Nó cũng được trồng ở các vùng đông lạnh.

Thích hợp với nhiều loại đất và có thể bám vào đá để sống miễn là có nước để cây phát triển. Chúng cũng được trồng trong các điều kiện ánh sáng rất khác nhau nhưng thích hợp nhất là ánh sáng khuếch tán.

3.Cách nhân giống – trồng cây sanh:

Cây Sanh là loại cây có thể nhân giống, có thể nhân giống hữu tính (từ hạt) và vô tính (từ giâm cành, chiết cành).

Cây con trồng trên luống hoặc bầu phải có rễ tốt, kích thước nhất định để cây nhanh chóng tạo hình, thế theo yêu cầu. Đất nên chọn loại đất tốt, giàu mùn và có thành phần cơ giới trung bình hoặc hơi nặng, không nên trồng trên đất sét, gan gà vì như vậy cây sinh trưởng chậm, tuy vẫn ra lá và cành. Trường hợp đất xấu hoặc đất thịt quá nặng cần bón lót phân hữu cơ cho đất trước khi trồng.

Sau khi trồng cần tiến hành chăm sóc thường xuyên như: cắt bỏ những cành vô dụng, bấm ngọn, đặc biệt tưới nước giữ ẩm cho đất để duy trì sự sinh trưởng phát triển của cây và làm cho thân cây mau lớn.

Sưu tầm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan