Tre khổng lồ ở Quảng Nam ( Long Riêu)

Tác giả:

Chuyên mục:

Tre khổng lồ ở Quảng Nam ( Long Riêu)

Cây bóng mátTre khổng lồ ở Quảng Nam ( Long Riêu)

Cây tre khổng lồ ở Quảng Nam (NLĐO) – Nằm cheo leo trên đỉnh núi, nóc Long Riêu 3 (xã Trà Nam, huyện Nam Trà My) gần như biệt lập với thế giới bên ngoài. Người dân Long Riêu 3 tự hào khi nóc nhà được mệnh danh là vựa lúa của huyện, nhưng càng tự hào hơn khi vùng đất này sở hữu một cây tre khổng lồ giữa đại ngàn Trường Sơn … Để có một cây tre “khủng”. Đó là một hành trình dài và gian khổ.

tre-1

Khi lên Nam Trà My tìm tin người dân đồng loạt bỏ làng do bị chết dở, tôi được một cán bộ huyện rỉ tai: “Nam Trà My cũng có nhiều thứ lạ lắm, chẳng hạn như ớt công ty (1 ớt cay). cả công ty đều ăn được), quế rừng cổ thụ hay tre trăm đốt… ”. Ớt của công ty tôi đã biết, rừng quế cổ thụ cũng đã từng nghe, nhưng tre trăm đốt thì chắc không nơi nào có được. Trên đời này; Ở Việt Nam cũng có nhưng trong… truyện cổ tích. Thấy tôi bán tín bán nghi, anh cán bộ đưa cho tôi chiếc điện thoại có hình cây trúc, kèm theo lời giải thích: “Nói trăm cái thì hơi quá. nhưng to gấp 4-5 lần tre bình thường. Đốt nó to và dài như vậy chắc cũng không được trăm đốt nhưng tôi dám chắc, so với cây tre bình thường thì hơn trăm đốt… ”.

Trên núi khó kiếm cây tre, vì thường chỉ có cây nứa hoặc cây trúc, nên sự xuất hiện của cây tre ở Trà Nam đã được coi là chuyện lạ. Những cây ở rừng tre Long Riêu 3 to gấp 4 – 5 lần tre thường nên càng lạ hơn. Nhưng tại sao chỉ ở khu rừng ấy, tre mới trở thành “người khổng lồ”? “Không biết do nước hay do thổ nhưỡng mà dân làng cho đó là cây của chúa sơn lâm. Muốn chặt tre phải nhờ thần rừng. Đó là lý do chúng tôi luôn giấu kỹ cây tre khổng lồ này, không muốn người ngoài biết ”, ông Hồ Văn Liệp, người dân xóm Long Riêu 3 cho biết.
Nghe xong bỏ đi vì còn lo tìm hiểu sự việc chính, đêm hôm đó tôi chợt nhớ đến câu chuyện quan huyện kể về cây trúc đại thụ. Tính tò mò trỗi dậy, tôi rủ đồng nghiệp kiên quyết đi tìm. Tiếc là sáng ra, tôi không hỏi số điện thoại hay hỏi cán bộ kia xem loại tre “khủng” ở làng, mái, khu rừng nào.

tre-2

Tìm kiếm “cây tre trăm đốt”
Sáng hôm sau, khi hỏi người dân, chúng tôi chỉ lờ mờ biết loại tre này ở xã Trà Nam, nhưng ở làng nào, lợp mái nhà nào thì chấp nhận được. Cả xã Trà Nam có 5 thôn, 43 nóc nhà giữa đại ngàn Trường Sơn, biết tìm đâu ra những miền rừng, bản mái nào có lũy tre khổng lồ. Chúng tôi hỏi ông Hồ Văn Thuận – Chủ tịch UBND xã Trà Nam. Câu trả lời của anh Thuận khiến chúng tôi xúc động: “Tôi biết cây tre đó. Trên nóc Tu Rồng 3, rất nhiều. Người ta dùng cây tre này để làm nhiều đồ gia dụng “. Để chắc ăn, anh bạn đồng nghiệp ở Đài truyền thanh huyện nói với tôi chắc rằng, ở đây, muốn lên một mái nhà thì phải đi bộ trong rừng cả tiếng đồng hồ, thông tin không chính xác dễ “chết”! Nói rồi làm, người bạn nhấc máy gọi cho một cô giáo đang dạy ở mái trường Tu Rông 3 để hỏi cặn kẽ: “Dạ thưa anh! Phía sau trường em còn có cây tre. lớn quá! ”.

Lời xác nhận của cô giáo trẻ chính là động lực giúp chúng tôi đi bộ gần 2 tiếng đồng hồ, vượt qua những con dốc dựng đứng để tìm đến nơi. Lúc này, lưng chúng tôi ướt đẫm mồ hôi, khô cả cổ họng… Khi được cô giáo trẻ đưa chúng tôi ra ngắm cây tre, đôi chân chúng tôi đã rã rời như muốn quỳ xuống vì cây tre đã xuất đầu lộ diện. Mắt chỉ to hơn tre bình thường một chút. “Tôi không biết! Những cây tre như thế này đối với tôi quá lớn ”, cô giáo trẻ giải thích khi thấy chúng tôi thất vọng.

Từng bước mòn mỏi, hụt hẫng vì không tìm thấy cây tre khổng lồ, chúng tôi xuống núi. Về trung tâm xã để nghỉ ngơi lấy lại sức, chúng tôi lên huyện hỏi thăm vị cán bộ đã tiết lộ câu chuyện về cây tre khổng lồ. Chúng tôi chưa gặp anh ta, nhưng chúng tôi đã nhận được thêm thông tin: chúng tôi không biết cụ thể, nhưng nó ở đâu đó trên mái nhà của Long Riêu 3! Thời gian có hạn, không thể chờ đợi để tìm cán bộ kia để hỏi chính xác, chúng tôi quyết định đánh liều khác.

tre-3

Khu rừng kỳ lạ
Mái Riêu 3 nằm cheo leo trên đỉnh núi. Toàn bộ mái nhà có hơn 20 mái. Cả mái nhà trống trơn, chỉ có vài đứa trẻ lấp ló sau cánh cửa. Hỏi ra mới biết vụ mùa, cả làng đã ra đồng gặt lúa. Vì vậy, chúng tôi phải lội xuống ruộng. Nhìn thấy chúng tôi, dân làng đã đưa cho chúng tôi một cái nhìn phê phán. Nghe chúng tôi nói xong, già làng Hồ Văn Thạch hút một hơi dài điếu thuốc, cười nói: “Tìm đúng chỗ rồi. Cây tre khổng lồ, chỉ có nóc Long Riêu 3 này thôi. Nhưng làng chúng tôi thì không.” muốn người lạ biết về nó nên rất giấu. “
Thân cây tre được người dân tận dụng để làm nhiều vật dụng như: đựng gạo; thùng chứa nước… Ảnh: N.DUONG

Thân cây tre được người dân tận dụng để làm nhiều vật dụng như: đựng gạo; thùng chứa nước… Ảnh: N.DUONG
Theo lời kể của già Thạch, những cây tre này không biết có từ bao giờ, chỉ biết rằng khi ông còn nhỏ được cha ông chỉ cho ra đây lấy tre về làm thúng gạo, ống nước, thậm chí là gối ngủ. Đây được coi là báu vật của làng nên việc “nhiễu thông tin” mà chúng tôi gặp phải cũng là do người dân nơi đây không muốn người lạ biết chuyện.

Năn nỉ một hồi, già Thạch gật đầu đồng ý dẫn chúng tôi vào rừng trúc khổng lồ. Sau gần một giờ xuyên rừng, rừng trúc hiện ra trước mắt. Tre mọc thành lũy ven con suối nhỏ chạy dọc đường mòn, đẹp như một bức tranh thủy mặc. Ngay khi chúng tôi định bày tỏ sự thất vọng vì khu rừng trúc này cũng bình thường, chúng tôi nhận ra điều gì đó kỳ lạ và tròn mắt ngạc nhiên.

tre-4

Trong khu rừng tre bình thường này có diện tích khoảng 40m2 với những cây tre cao, sừng sững, to và cao hơn chúng tôi tưởng tượng. Già Thạch nói: “Là báu vật của làng tôi! Chúng tôi đã nhiều lần tìm cách mang cây tre này đi nơi khác. Cây tre vẫn còn sống nhưng kích thước như cây tre bình thường. Vì vậy, chúng tôi luôn bảo vệ nó như một báu vật của làng. Nhà nào chặt măng phải xin phép già làng, đêm giao thừa chỉ cần một củ măng là cả làng ăn… ”Vừa nói, già Thạch vừa bảo hai thanh niên đi. cùng nó trèo lên cây tre nửa đã bị đốn hạ thêm một đoạn nữa, trong khi đó, ông lão Thạch mắt nhìn lên rừng lẩm bẩm điều gì đó không rõ ràng.

Giữa núi rừng, cây tre sừng sững, kiêu hãnh vươn mình trước gió. Nóc Long Riêu 3 vẫn giữ được nét hoang sơ từ thuở lập làng. Đây được coi là một trong những vựa lúa lớn nhất của huyện Nam Trà My. Những kho thóc xếp hàng dài trên sườn núi. Người dân Long Riêu 3 không bao giờ sợ đói, vì thóc lúa lúc nào cũng no.

tre-5

Đối với họ, những nếp sống xưa cũ vẫn được bảo tồn, nhưng không quá cách biệt với thế giới bên ngoài. “Từ nhỏ, chúng tôi đã được người lớn dẫn đến đây để biết những cây tre khổng lồ này, giống như những chiếc cồng, chiếc chum trong nhà cần được gìn giữ” – Hồ Văn Thuận, thanh niên đi cùng chúng tôi. chúng tôi chia sẻ.

tre-6

nguồn :baoquangnam.com.vn

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan