Top các thế cây cảnh từ cơ bản đến nâng cao phổ biến hiện nay | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Top các thế cây cảnh từ cơ bản đến nâng cao phổ biến hiện nay | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnTop các thế cây cảnh từ cơ bản đến nâng cao phổ...

Đầu chúi xuống, ngực áp trên mặt chậu, cành lá làm mây che chân khi hạ cánh, đuôi uyển chuyển làm tay lái uyển chuyển, nhẹ nhàng tự nhiên. Tuy nhiên không kém phần uy nghiêm, bởi rồng là con vật trong tứ linh, rất dũng mãnh.

Loại này cần đầu nhỏ, đuôi nhỏ, cành lá uốn lượn tạo thế hạ thấp đẹp mắt, tượng trưng cho sự dịu dàng, mềm mại nhưng không kém phần uy nghiêm, mạnh mẽ.

Đây là thêm bươm bướm, tức là phượng múa trên thân rồng. Đây là thế có thể uốn 1 cây, hoặc 2 cây trong cùng một chậu.

Phải là cây cổ thụ, gốc to, uốn cong trên miệng chậu, gốc nhô cao làm đầu rồng. Thân cây được uốn cong và hạ thấp, các cành xòe ra làm chân mây, ngọn ngã ra sau làm đuôi rồng, cây thứ hai có hai rễ chẻ làm chân phượng, thân đổ ngang ôm lấy thân rồng , cành sau Thân uốn cong làm đầu và đuôi phượng, cành trái và phải xòe ra tạo thành hai cánh chim uốn có hình người đang múa, ngọn làm mây. Sự uốn thế này thật nhẹ nhàng, mềm mại như phượng múa, cành xòe ra, thân rồng uốn lượn nhịp nhàng.

Phượng múa trên lưng rồng rất đẹp, là biểu tượng quyền lực của vua chúa, ngày xưa chỉ có trong cung đình.

11. Lưỡng long tranh châu

Thế này phải uốn với hai cây sống đời trồng chung một chậu, uốn đối xứng thành hai con rồng uốn khúc, úp đầu hạt minh châu vào giữa, đây là dáng cổ thụ thường thấy khi uốn với hai cây mai hoặc kim. quýt, ngày nay thường uốn bằng cùm rô nhanh hơn bằng thùng kẽm, cây mọc đến đâu, đắp đến đó vài năm sẽ thành, thân hai con rồng uốn lượn, ngửa đầu nhìn ở gốc ngọc, cành làm chân mây, đuôi vểnh lên xòe ra như một điệu múa rất đẹp. Nếu uốn bằng hai cây mai thì quý lắm. Đây còn được gọi là “bóng sư tử” là hai chú sư tử đang chơi với quả bóng, cũng là 2 cây uốn đối xứng với quả bóng rất đẹp mắt. Cũng như vậy, hai người con của liên và phượng khiêu vũ xung quanh nhau như một đôi tình nhân…

12. Long bàn hổ phục

Điều này cũng có thể được uốn với một cây cảnh lớn có hai thân hoặc với hai cây trồng trong cùng một chậu. Bàn long hổ phục mang ý nghĩa rồng nằm uốn khúc và hổ cũng nằm sát đất để quy phục gia chủ. Cái này rất khó uốn, phải có bộ rễ hình chân thú xòe ra phía trước, trái thanh long, huân tước, hai chân hổ nhô ra, hai chân rồng chìm xuống: cây thanh long, rễ nằm trên mặt chậu, đầu Ngước lên, thân uốn cong làm rồng, cành trái và phải uốn theo lối mây, cành trước và sau làm chân xòe ra, đỉnh đầu là đuôi, mềm dẻo và linh hoạt. Cây bên phải, gốc Thân bò nuôi trong chậu, đầu cúi, các chi được tỉa ôm lấy thân để trang trí, ngọn nhô cao làm đuôi, tỉa theo hình cái chổi nhỏ, con rồng Hổ phục bàn có dáng nằm phục tùng nhẹ nhàng nhưng không kém phần uy nghiêm, là biểu tượng của quyền lực, rất tốt, rất đẹp.

13. Long Mã từ đầu

Dạng này gồm hai cây to riêng biệt hoặc cùng một gốc nhưng một cây cao một cây thấp, rễ xòe ra theo chân thú, cây ngắn thân to, ngắn ngang, ngọn làm đầu ngước nhìn lên. , không có cành, có dáng như con ngựa. nằm lộn ngược. Cây cao uốn thân rồng, uốn khúc cong, chia tứ diện tứ diện xòe ra 4 phía làm chân mây, ngọn uốn to như đài sen rồi uốn chén xuống làm chân mây. đầu rồng trở lại

Cái này khó uốn lắm, lúc đầu phải chọn những cây dẻo như mai, có nhiều rễ để uốn chân con vật xòe ra như chân ngựa, uốn sao cho khỏi phải giải thích với người khác, mà biết. nó tốt, cho sự hài hòa. mới đẹp

15. Vị trí tiếp xúc trực tiếp

Sen trực sinh cũng là loại cây có dáng thẳng, đứng thẳng, xoay từ thế đứng thẳng của quý nhân, nhưng nhánh phân nhánh là nhiều nhánh đan xen vào nhau, ôm lấy thân cây, xòe ra theo kiểu tứ diện, đầy đặn. xum xuê, các mặt đều đẹp, cân đối hài hòa, tạo thành hình tháp lớn nhỏ, không khuyết điểm, rất đẹp, biểu thị người giàu có, ấm no, vui tươi hạnh phúc.

16. Vị trí giao tiếp trực quan

Thế đứng thẳng của người quân tử cũng vậy: thế này cũng giống hai thế trên, nhưng xung quanh thân cây mẹ có hai ba cây tử đằng. Thông thường cây mai dù thân thẳng đứng nhưng cành cũng ôm lấy cây con bên dưới. Cây tử đằng sống độc lập, mỗi cây đủ cành như một cây riêng, sống không cần cây mẹ, quyện vào nhau như một cây nhỏ, rất đẹp, tượng trưng cho tình yêu thương con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. , luôn luôn vui lòng.

17. Đúng vậy

Đây là vị trí các cụ ngày xưa dùng làm mẫu để uốn cây đời, bởi cây tùng có dáng thân thẳng đứng, cành phân nhánh 2 nhánh ngang 2 bên, khoảng cách đều đặn, nhìn từ dưới lên rất đẹp. đầu trang. . Cây thông phải là cây cổ thụ già cỗi, cành rủ xuống nhưng vẫn giữ được dáng thập tự nhiên thì mới thực sự đẹp chứ không uốn ngang cứng ngắc như người đứng giữa trời thì không còn là cây nữa. trang trí hơn. Tướng tùng chéo tượng trưng cho người thanh niên cường tráng, dũng cảm, bất khuất nên phải uốn mình dứt khoát, thể hiện sự thẳng thắn như một đấng quân tử. Tổ tiên của chúng ta đã từng uốn cây thông để làm hình mẫu cho các loại cây cảnh lá kim khác. Và trong giàn che ít nhất phải có cây tùng, cây bách để thể hiện sự vững chãi, lâu bền.

18. Thế giới không tốt

Thất thánh cao lớn, nhưng một đỉnh tổng cộng là bảy tầng. Rễ cố định thì thân có thể thẳng, nhưng uốn cong qua lại trái phải theo âm dương thì tốt hơn, tức là phần đầu của thân cong về bên phải – cùng với cành thứ nhất – Bộ phận thứ hai trở về bên trái: thứ 6 hàng tuần, ngọn đứng thẳng uốn cong ở giữa, cành cong ở chính giữa hoặc tròn, dưới to trên nhỏ, cành thứ nhất gọi là che đất đổ xuống. mặt đất. , nhánh thứ hai là thủy triều hơi nhô lên, đối xứng với nhánh trên cạn, nhánh thứ ba là thủy chiếu, phải hơi hạ xuống theo chiều ngang mới thấy nước, nhưng do ảnh hưởng của mặt trời nên ngọn của nhánh là ánh sáng. Vỏ cũng tự nâng lên nên phải uốn cong, không nâng lên quá cao được. Nhánh thứ tư là Nghinh Phong uốn lượn uốn lượn như sóng với gió, đầu cành xoay theo gió như một bức tranh rất đẹp. Nhánh thứ năm là vũ trường, vươn cao hơn hứng mưa tuyết rơi nhưng phải cúi xuống không thể vươn cao quá. Cành thứ 6 là cành trung bình, uốn theo chiều ngang, cân đối, không dài cũng không ngắn, kết hợp với các cành trước nối ở ngọn, uốn ở đầu giữa, để tạo dáng cây hài hòa, cành đầy đủ phải luôn được uốn, tỉa, cành nào cao thì uốn xuống, cành nào thấp quá thì uốn lên trên cho thăng bằng, theo câu (Anode hóa âm, catot hóa dương) để hình dáng cây cảnh không bị sót chỗ nào, như vậy khi xem, thưởng thức, hài lòng. Cây Thất tiên tượng trưng cho tấm lòng thanh thản, vô tư, uống rượu ngâm thơ không màng thế gian.

19. Từ vua của bức tường

Cũng giống như cây tùng, tường được uốn theo hình chữ vương nên chữ vông có 3 lớp ngang, giống chữ dương nghĩa là con dê, còn đọc là tường nghĩa là may mắn, điềm lành, như điềm lành dùng để cầu chúc tốt lành. may mắn. vui, để cầu được nhiều điều tốt lành, may mắn, phù hộ… Đây có ba ngọn ngang và hai ngọn nhỏ. Bây giờ tuy rất đơn giản nhưng rất khó uốn, cả ba cặp, trải ngang, phải uốn ba dư, ba dư võ, thành sáu dư, trên dưới lớn nhỏ. Uốn cong đẹp quá. Nếu như cây tùng đế vương là cây cổ thụ vô cùng quý giá, tượng trưng cho ý chí tối cao của các bậc đế vương.

20. Nhóm ba ngọn núi

Là ba cây cảnh trong một chậu lớn. Còn gọi là tam tài, ba cây cảnh sống lâu năm đứng gần hàng, cây cao ở giữa, hai cây hai bên thấp hơn nhưng có thể so le nhau một chút, cây to có 5 đốt, hai cây lùn chỉ cần ba tàn. , có thể giao cành với nhau thì làm sao ba cây mới đẹp và ba cây cũng liên kết với nhau, nếu thiếu một trong ba cây thì mất hết vẻ đẹp. Vì vậy, ba ngọn núi tượng trưng cho sự đoàn kết. Vì vậy, ba ngọn núi nên uốn cong với cây tùng và cây bách, xếp thành hình chữ sơn, là thế núi rất đẹp.

21. Phong thủy

Kiểu hay kiểu cũng vậy, xuy là chữ Hán, tiêu là chữ nôm, tất cả đều phải nghiêng 30-40 độ do bị gió xô. Phải là cây cổ thụ, rễ thò ra thành hình con thú hoặc thân cây, thân uốn cong như thân rồng rồi lại ngửa đầu, cành có thể uốn cong tứ diện hoặc tứ diện nhưng phải vươn dài ra để giữ dáng. cân bằng với lực tác dụng. gió. Vì vậy, nó còn được gọi là thế phong thủy, cũng bốn mà một ngọn nhưng cành phải uốn về phía gốc để khỏi đổ, cây gió phải uốn đủ độ xếp với cây bình bát tạo thành bộ ba cây. Cây bên phải là cây âm, cây bên trái là cây dương (nam trái phải nữ). Cây vừa ở giữa là cây dẫn, đứng ở thế chủ động của cây cảnh.

22. Vị trí ban đầu của gió

Điều này bị gió xô mạnh nên thân cây bị nghiêng nhiều hơn, có khi đến 60-70 độ, các cành đều đổ về một bên theo sức gió, nhưng ngọn phải bén rễ và lúc đầu mới đứng được. Dù cành bơ vơ, cong queo nhưng anh dũng chống chọi với gió xoáy. Hai nhánh phía dưới yêu cầu phía trước và phía sau, giữ trọng tâm ở xương chậu, hai nhánh phía trên dù bấp bênh vẫn giữ được thăng bằng không bị ngã. Đây là biểu hiện của sự kiên trì không khuất phục.

23. Phượng vũ

Điều này được chỉnh sửa trong hình dạng của một con phượng hoàng đang nhảy múa. Là một loài cây phụ độc, có hai rễ nhô lên thành hai chân, thân ngắn làm chỏm thành hình đầu chim.

Cành thứ nhất uốn ngược ra sau làm đuôi chim, cành trái và phải uốn cong ra hình cánh chim đang múa, đây là phân của nghệ nhân. Các nhánh phụ che thân là hầu, bầu ngực ngắn. Cái này phải có nét nghệ thuật, khi nhìn vào có thể thấy phượng bay múa tượng trưng cho niềm vui yêu đời.

24. Thác đổ

Cây cảnh cổ thụ này hiếm thấy, thân cây nằm chênh vênh trên thành chậu, như bị một trận cuồng phong xô xuống ao nên ngọn cây uốn cong, rủ xuống thấp hơn đáy chậu. Dáng người mềm mại, uốn éo đúng theo quy luật tự nhiên của sự khởi đầu, vươn lên với những bước đi đẹp mắt, thể hiện sức sống, tạo cảm giác dễ chịu cho người nhìn.

Mỗi cây cảnh đều có một vẻ đẹp riêng và có thể mỗi người thích một kiểu. Bài viết giúp bạn biết thêm về các thế cây và ý nghĩa của chúng.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan