Tìm hiểu từng giai đoạn phát triển trên cây lan

Tác giả:

Chuyên mục:

Tìm hiểu từng giai đoạn phát triển trên cây lan

Phong lanTìm hiểu từng giai đoạn phát triển trên cây lan

Giai đoạn phát triển trên cây lan từ khi nảy mầm đến khi ra hoa rất quan trọng. Để lan hồ điệp ra hoa cần trải qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi người chơi phải biết cách chăm sóc đúng cách để lan phát triển và ra hoa đẹp. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ các giai đoạn cần thiết để cây lan trưởng thành ra hoa một cách chi tiết và đầy đủ nhất.

Các giai đoạn sinh trưởng của hoa lan

Khám phá các giai đoạn sinh trưởng trên hoa lan

1. Giai đoạn nảy mầm

Vào cuối tháng 3 hàng năm cây lan bắt đầu đâm chồi, những mầm xuất hiện vào tháng 3 – 6 được gọi là mầm xuân. Ngoài ra, từ tháng 10 đến tháng 12, chúng có thể lại đâm chồi, lúc này gọi là mầm thu. Tùy theo loài, theo giống mà những mầm này có thể mọc sau khi hoa đã tàn như của Cymbidium, Dendrobium, Cattleya… Lúc này không cần tưới nước, bón phân vì mầm vẫn được cây mẹ nuôi dưỡng. cây, Chỉ cần giữ cho cây không bị lạnh và úng.

– Để cây nơi ấm áp, có chút nắng sớm, độ ẩm vừa phải 40-50%, không có gió to và đề phòng ốc sên có vỏ hay không và rệp vừng.

– Khi cây non mọc rễ khoảng 3-4 cm thì bắt đầu tưới ít nước. Lúc này có thể thay chậu, chia cành, chiết cành.

– Không tưới quá nhiều nước, đặc biệt không tưới vào phần ngọn của cây còn non, nếu đọng nước cây sẽ bị thối ngọn. Nên nhớ nếu thiếu nước thì rễ dài ra để tìm nước, nếu thừa nước thì rễ không mọc được.

– Nhiều cây lan ra cây con rất chậm, nhưng nếu chậm quá ví dụ địa lan, hay lan ra hoa vào mùa xuân, nếu cây con ra hoa vào tháng 6-7 thì khó ra hoa vào mùa xuân tới.

Giai đoạn phát triển trên hoa lan

2. Giai đoạn trưởng thành

Giai đoạn này thường vào cuối mùa Xuân và trong suốt mùa Hạ, tức là khi mầm cao khoảng 10-15 cm và rễ dài trên 5 cm. Lúc này cây lan cần nhiệt, nắng, độ ẩm, nước và phân.

• Nhiệt độ tối thiểu là khoảng 60-65°F (15-26°C) vào ban đêm và không quá 85°F (27°C) vào ban ngày.

• Ánh nắng vừa phải không quá gay gắt.

• Độ ẩm 50-70%

Tưới 1-2 lần/tuần tùy theo nhiệt độ cao hay thấp. Trời nắng và nóng trên 85°F hoặc 27°C tưới 2-3 lần một tuần, nếu ít hơn, một lần một tuần là đủ. Hãy nhớ rằng: hoa lan cần độ ẩm nhưng không thích bị ẩm ướt liên tục.

Khi cây đã phát triển mạnh, trời nắng nóng trở lại nên tưới đẫm nước, không nên tưới mỗi ngày một ít làm rễ bị dính muối có sẵn trong nước và phân bón làm chết rễ. Nếu nhiệt độ trên 90°F (32°C), nên tưới nước hàng ngày hoặc cách ngày.

Giai đoạn phát triển trên hoa lan

3. Giai đoạn ngủ

Khi cây không còn phát triển nữa, đây là giai đoạn ngủ đông, lan chuẩn bị ra hoa. Nếu sáo trộn lan sẽ không ra hoa. Khoảng thời gian này có thể kéo dài vài tháng, và thường là vào mùa Thu-Đông, bắt đầu có những đợt gió lạnh.

– Cây không sinh trưởng, không mọc rễ nên không cần nhiều nước như mùa hè.

– Nắng dịu dần, nhiệt độ ban ngày cũng hạ xuống nên không cần bón các loại phân giúp cây phát triển như 30-10-10. Nhưng cần đổi sang loại giúp ra hoa như 10-30-20 hoặc mạnh hơn như 10-50-30.

Tóm lại ở giai đoạn này, thông thường vào tháng 9 dương lịch ta nên thay phân, tưới ít 1 lần/tuần. Vào mùa đông, tưới 2 tuần hoặc 1 tháng một lần và không bón phân.

Lúc này thay vì tưới nước nên phun sương giữ độ ẩm khoảng 40% để cây không bị khô héo.

4. Giai đoạn ra hoa

Vào mùa xuân, khi những cơn gió se lạnh ngừng thổi, nắng xuân mang theo hơi ấm, hầu hết các loài lan bắt đầu đâm chồi nảy lộc trên những thân già đã rũ lá hoặc từ năm trước. Thời điểm này cần đề phòng nhiệt độ, nắng, độ ẩm thay đổi đột ngột quá mạnh, nhất là khi có gió Lào (VN) hoặc gió từ Santa Ana (California) về làm héo hoa, nụ.

5. Giai đoạn ra hoa

Thông thường hoa sẽ tàn trong 2-3 tuần, nhưng các loại: địa lan, lan hồ điệp thì có thể 2-3 tháng. Nhưng chúng ta không nên giữ hoa và để chúng trong nhà quá lâu mà nên cắt bỏ những bông hoa trước khi chúng bắt đầu tàn. Như vậy, cây sẽ cho thêm dò hoa mới như lan hồ điệp, vanda v.v… hoặc cho thêm cây con, cây non khỏe mạnh.

Giai đoạn này tưới nước rất ít, rất thưa, hầu như không tưới và không bón phân cho đến khi mọc mầm mới tưới nước trở lại. Nên nhớ trong giai đoạn này nếu để khô quá lan sẽ còi cọc nhưng nếu tưới quá thường xuyên lan sẽ chết.

Giai đoạn phát triển trên hoa lan

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan