Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớn | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Tìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi nhanh lớn | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyTìm hiểu cá tai tượng: đặc điểm, phân loại và cách nuôi...

Cá bớp hay còn gọi là cá tài lộc là loài cá nước ngọt, có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cá tai tượng là gì và cách chăm sóc như thế nào? Hãy cùng KHBVPTR tìm hiểu chính xác qua bài viết dưới đây.

Cá khổng lồ là gì?

Ca Tài Tử 12 800x585

Cá mập khổng lồ là Osphronemus goramy, một loài cá nước ngọt có xương trong họ Osphronemus. Phổ biến ở các nước Châu Âu, có sức khỏe tốt và dễ dàng thích nghi với điều kiện khắc nghiệt của môi trường tự nhiên.

Cá thường sống ở ao, hồ nước ngọt hoặc nước lợ, nhiệt độ từ 16-35 độ C. Độ pH thích hợp để cá sống là 5. Sống được trong môi trường nước ao nuôi ô nhiễm, thiếu oxy nhờ hệ sinh vật. cơ quan hô hấp nằm. trong màng đầu tiên của mang. Vì vậy nó rất dễ trồng và chăm sóc.

Đặc điểm sinh học

Cá rô phi lớn chậm, thân dẹt và dài gần bằng cá rô phi thường. Đầu của cá nhỏ hơn nhiều so với thân mình, đỉnh đầu hơi vểnh lên, lưng hơi cong.

Ca Tài Tường 51 800x450

Khỉ đột có lông trên lưng dài, kéo dài từ lưng đến đuôi, phần lông gần mang tròn như chân vịt. Cơ thể được bao phủ bởi lớp vảy tròn, chắc và sáng bóng. Và có cơ quan hô hấp phụ nằm ở vòm thứ nhất của mang giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện môi trường nước thiếu oxy hoặc ô nhiễm.

Cá tai tượng có khả năng sinh trưởng chậm, tuổi thọ trung bình từ 5-7 năm. Cá trưởng thành nặng khoảng 0,5 kg, trên 3 tuổi có thể đạt 1,5 kg.

đặc điểm sinh sản

Trong điều kiện sinh trưởng tốt, cá nục sẽ đẻ trứng sau 1,5-2 năm tuổi, mùa đẻ vào khoảng tháng 2-5. Tùy theo môi trường nuôi, mật độ và thời tiết mà thời gian cá đẻ có thể khác nhau. cùng với nhau.

Khi đến mùa sinh sản, cá nục có xu hướng đẻ trứng, trung bình từ 3.000 đến 5.000 trứng. Và sau khoảng 25-40 ngày cá có thể đẻ lứa tiếp theo.

Cá khổng lồ ăn gì?

Cá tai tượng thuộc nhóm cá ăn tạp, ưa thực vật. Khi nở hoa trở lại, chúng ăn động vật phù du nhỏ như Moina, Cyslops, Daphnia,… Khi lớn lên, thức ăn của cá khổng lồ là giun, ấu trùng, côn trùng, vịt trời.

Ca Tài Tường 71 800x450

Tuy nhiên, đến giai đoạn thành thục, cá ăn cỏ nhiều hơn (chiếm 87,5%), ăn nhiều rau, thực vật thủy sinh và các phụ phẩm khác.

Bộ ria mép khổng lồ được nuôi bằng cá gì?

Cá tai tượng là loài cá nước ngọt, có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện môi trường nước ao nuôi thiếu oxy, ô nhiễm. Vì vậy, bạn có thể cho chúng ăn các loại cá như: Cá rồng, rắn Thái, cá Pacu, cá hồng, v.v.

Các loại cá cảnh khổng lồ

Dưới đây là các giống cá tai tượng phổ biến ở Việt Nam:

Cá tai tượng châu phi (tai da beo)

Cá voi châu Phi (khổng lồ) là một loài cá lớn, có vảy sáng, có hoa văn độc đáo với các sọc đỏ và vàng trên thân, vảy và đuôi.

Ca Tài Tử Châu Phi 1 800x533

Tai trắng

Cá bạch khổng lồ châu Phi là một loài cá đẹp với màu trắng độc đáo bao phủ toàn bộ cơ thể và vảy. Nhiều người cho rằng loài cá này là biểu tượng của sự may mắn và tiền tài nên rất được ưa chuộng.

Ca Tài Tử Trang 1 800x536

tai vàng

Cá chỉ vàng là loại cá có màu vàng chanh đặc trưng, ​​đầu hơi lồi ở chóp, vẩy và đuôi ngắn. Dòng cá này còn tượng trưng cho sự may mắn, phú quý nên được nhiều người lựa chọn.

Hát nhạc nền 1 800x450

Tai đỏ

Cá hồng két hay cá hồng rực Đây là loài cá chỉ vàng nổi bật, có kích thước từ 5-7 cm. Thường được dùng làm cá cảnh với những ý nghĩa phong thủy sâu sắc.

Tài Tường Đồ 1 800x600

Hướng dẫn nuôi cá khủng

Trong điều kiện môi trường tốt, ria mép khổng lồ sinh sản từ tháng Hai đến tháng Năm. Để đảm bảo số lượng cá bột và bảo tồn giống, bạn cần lưu ý các bước sau:

Lựa chọn cá bố mẹ

Con có ngón bố mẹ nên chọn những con cá khỏe mạnh, vảy đều, sáng bóng và không có dấu hiệu bệnh tật. Nên chọn những con cá từ 2-3 tuổi trở lên, nặng khoảng 1-2 kg để đảm bảo sinh sản tốt.

Bạn có thể giữ các ngón tay lại với nhau hoặc riêng biệt và nên sử dụng tỷ lệ nam: nữ: 1:1 hoặc 2:3.

Chăn nuôi và nuôi cá

Để cá có nhiều hạt giống và sức khỏe tốt, bạn cần nuôi dưỡng đàn con. Bạn nên lưu ý:

  • Thời gian sinh sản: từ tháng 10 đến tháng 11
  • Mật độ tất: tỷ lệ nam:nữ là 1:1 hoặc 2:3
  • Ao: có diện tích từ 200 – 500 m2, độ sâu từ 1 – 1,5m. Độ pH thay đổi từ 6 đến 8.

Món ăn

Bài Tài Tường 11 800x533

Cá ăn tạp, sống thực vật nên có thể sử dụng rau xanh, bèo tấm, thức ăn tinh (60% cám, bắp + 10% bột cá). Ngoài ra, bổ sung định kỳ các loại vitamin và hỗn hợp giúp cá sinh trưởng và phát triển tốt.

Để cá đẻ trứng

Cá thường đẻ trứng vào ổ nên việc xây ổ cho cá là vô cùng cần thiết. Có thể rải đều gà hoặc mai lên các nan tre hoặc vạch dọc trên mặt nước để cá làm tổ. Lưu ý, ổ cá có chiều dài từ 70-90 cm và cách mặt nước khoảng 15-20 cm.

Cá thường đẻ vào buổi chiều, sau đó bạn phải vớt trứng và tiếp tục ấp.

nhìn trộm

Trứng cá tai tượng là loại trứng nổi, cá sau khi đẻ được cho vào chậu để ấp với mật độ khoảng 200 trứng/lít, thay nước ít nhất 1 lần/ngày. Sau khoảng 24-36 giờ ấp, trứng sẽ nở thành trứng.

Ca Tài Tường 21 800x536

Cá bột được nuôi bằng túi noãn hoàng từ 7-10 ngày, sau đó chuyển cá bột sang ao, hồ để tăng trưởng.

Cách trồng khoai tây chiên trong bể xi măng?

Để nuôi cá tai tượng trong bể xi măng, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Chuẩn bị hồ chứa: Nên chọn hồ chứa hình chữ nhật có diện tích từ 4 – 10 m2, mực nước từ 0,5 – 0,7 m và có mái che.
  • Mật độ nuôi: 1000 – 1500 con/m2
  • Thức ăn cho cá ương: phiêu sinh vật như Monia, trứng luộc, giun.
  • Thay nước thường xuyên, vớt thức ăn thừa và cá chết, yếu. Sau khoảng 2 tháng có thể chuyển cá sang bể hoặc ao.

Kỹ thuật nuôi nhuyễn thể

Tuy là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cao, bạn tham khảo cách trồng chanh dây sau:

Chuẩn bị ao cá

Ao nuôi cá nên chọn nơi có nguồn nước tốt, nhiều và không bị ô nhiễm. Nên thay mới trước khi nuôi cá để đảm bảo không còn vi khuẩn gây hại cho cá. Nếu có cây cối thì chặt hạ không để cây che phủ quá 25% diện tích mặt nước.

Ca Tài Tử 61 800x571

Cần chọn ao có diện tích từ 100 m2 trở lên, sâu khoảng 1-2 m để cá phát triển tốt.

Cho cá ăn

Đối với nhuyễn thể mới thả xuống ao, thức ăn chính nên là: nhuyễn thể xay nhỏ, thực vật thủy sinh. Còn đối với ruốc trưởng thành nên phối hợp nhiều tinh bột hơn, lượng rau xanh chiếm khoảng 30% và thức ăn tinh là 70%.

Nếu cá còn nhỏ nên cho ăn 2 lần/ngày bằng sàn ăn, khi trưởng thành chia khu vực phân phối thức ăn để cá phát triển tốt.

bệnh thường gặp

Trong quá trình sinh trưởng, cá tai tượng sẽ mắc nhiều bệnh như: bơi lờ đờ, biếng ăn hay đốm trắng,… Nguyên nhân chính là do vi khuẩn Rhabdovirus, Pseudomonas gây ra. Để xử lý, bạn nên dùng thuốc tím (KMn04) để rửa cá.

Ca Tài Tường 31 800x450

Ngoài ra, bạn nên sử dụng các biện pháp phòng bệnh thường xuyên như thường xuyên cải tạo, xử lý ao nuôi cá, định kỳ sử dụng hóa chất xử lý nước ao nuôi, hạn chế ô nhiễm nguồn nước. Ảnh hưởng đến sức khỏe đàn cá.

Giá cá khổng lồ

Cá không chỉ dùng làm vật trang trí cho ngôi nhà mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Tuy nhiên, giá cá tai tượng khá phải chăng, bạn có thể tham khảo dưới đây:

Tài Tường 41 800x532

  • Giá cá tai tượng châu Phi: 500.000 – 1.000.000 đồng/con
  • Hiện tượng thương mại: 100.000 – 200.000 đ/kg
  • Thú tương tự: 100.000đ/con

Ghi chú: Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo vì giá có thể thay đổi tùy vào thời điểm và địa điểm mua hàng.

Mua cá cảnh ở đâu?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết mua cá tai tượng châu phi ở đâu hay mua cá tai tượng ở đâu? Sau đó, đi thẳng đến các địa chỉ dưới đây.

Đây là loài cá nước ngọt, dễ nuôi nhưng để có một bể cá cảnh chất lượng thì bạn cần đến những trại giống uy tín và chất lượng.

Quả thật, cá tai tượng không chỉ mang giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị kinh tế cao. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn cho mình một bể cá ưng ý nhất.

Xem thêm >> Cá betta là gì? Đặc điểm, nuôi, ép và giá cá

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan