Sự biến đổi màu sắc hình dáng trên hoa phong lan

Tác giả:

Chuyên mục:

Sự biến đổi màu sắc hình dáng trên hoa phong lan

Phong lanSự biến đổi màu sắc hình dáng trên hoa phong lan

Hoa lan đôi khi có một số thay đổi về màu sắc và hình dạng do ảnh hưởng của môi trường sống, điều kiện trồng trọt, phân bón, nước tưới, nhiễm khuẩn, nhiễm phấn hoa do tự nhiên hoặc do con người tạo ra mà chỉ có các nhà khoa học mới có thể phân tích được.

trúc hoa phong lan

Người ta thường phân biệt hoa lan với các loài hoa khác bằng cấu trúc của chúng. Bởi vì hoa lan với bất kỳ giống, loài nào và màu sắc, hình dáng cũng khác nhau nhưng cấu tạo của hoa phong lan vẫn bao gồm:

  • 3 lá đài hoặc lá đài gồm một cánh hoa ở giữa phía trên và hai cánh hoa hình tam giác phía dưới.
  • 2 cánh hoa (petal) ở hai bên,
  • 1 lưỡi hay môi (lip)
  • Và bên trong họng hoa có cơ quan sinh sản chung với cả đực và cái.

Nguyên nhân của sự thay đổi

Hoa lan đơn lẻ đôi khi thay đổi màu sắc hoặc hình dạng. Sự biến đổi này là do ảnh hưởng của môi trường sống, điều kiện trồng trọt, phân bón, nước tưới, nhiễm trùng, nhiễm phấn tự nhiên hay nhân tạo mà chỉ có các nhà khoa học mới phân tích được.

Sự biến đổi màu sắc danh từ khoa học gọi là giống, tên varietal, hay dạng bạch tạng, và alba hay album. Tiếng Việt chúng ta hay dùng lẫn lộn như biến dạng, biến thể hay khác biệt v.v.

Paphiopedilum barbigerum

ví dụ cLan hài nữ Paphiopedilum barbigerum Hoa thường có màu vàng nâu. Năm 2000, Phan Kế Lộc tìm thấy ở SaPa giống màu đỏ tía, Leonid Averyanov đặt tên là Pahopedilum barbigerum var. lockianum để vinh danh ông Lộc, nhưng Perner và Hermann đặt tên nó là Paph.barbigerum var. cầu trùng. Từ coccinea trong tiếng Latinh có nghĩa là màu đỏ.

Pahopedilum barbigerum var. lockianum

Paph.barbigerum var. coccineum

lan Hài. giống barbigerum

Còn dạng bạch tạng hay còn gọi là alba, người ta thường dùng để chỉ một loại lan nào đó, màu hoa đậm nhưng chuyển sang màu trắng hoặc nhạt hơn.

Những bông hoa phong lan đẹp và thơm một cách lạ lùng. Màu sắc tươi tắn đa dạng từ sắc trắng tinh khôi như ngọc trai, rực rỡ như ánh nắng như cam rực rỡ đến dịu dàng, lãng mạn như sắc tím của oải hương, sắc đỏ nồng nàn… Ban đầu, tôi mê lan từ lúc nào không biết.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan