Siêu cây cảnh “Nham thạch bách niên” được định giá khoảng 470 tỷ đồng khiến dân chơi choáng váng

Tác giả:

Chuyên mục:

Siêu cây cảnh “Nham thạch bách niên” được định giá khoảng 470 tỷ đồng khiến dân chơi choáng váng

Kinh nghiệm trồng câySiêu cây cảnh “Nham thạch bách niên” được định giá khoảng 470...

“Nham thạch thiên niên kỷ” được định giá trăm tỷ

Theo chủ nhân, một đại gia bất động sản ở Thanh Hóa, “Thập lục nham” là cây sanh cổ thụ (hay còn gọi là cây si). Cây sinh trưởng chậm với chiều cao hơn 5m, tán rộng khoảng 6m, bộ rễ dài khoảng 4m.

siêu cây cảnh

Giới chuyên môn đánh giá cao cây sanh này với 9 thân vạm vỡ, khỏe khoắn như 9 con rồng hội tụ từ một gốc. Tán có dạng đĩa, cân đối hợp lý với 81 bông hoa trông giống như hình tán. Thân và gốc cây, địa y có màu trắng khắp thân và đã chuyển sang màu nham thạch giống nhau, chứng tỏ rõ tuổi đời hàng trăm năm tuổi của loại cây này.

siêu cây cảnh

9 thân hình vạm vỡ, mạnh mẽ như 9 con rồng

siêu cây cảnh

81 tán hoa như bộ khuếch tán

siêu cây cảnh

Thân và gốc, địa y toàn thân có màu trắng và đã chuyển sang màu nham thạch giống nhau

Cây đa ngồi trên khối đá rắn rộng khoảng 14m2, được 4 nghệ nhân chạm khắc công phu với nhiều hoa văn tinh xảo trong 3 tháng. Tổng trọng lượng của tác phẩm lên tới 50 tấn. Để có thể trưng bày tại triển lãm là một công việc vô cùng khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, cần phải hết sức cẩn thận, khéo léo và tỉ mỉ.

siêu cây cảnh

Khối đá nguyên khối rộng khoảng 14m2, được 4 nghệ nhân chạm khắc công phu với nhiều hoa văn tinh xảo

Trong ngày đầu khai mạc lễ hội tại Thanh Hóa, “Bách Niên Nham Thạch” được giới chuyên môn đánh giá cao bởi hình dáng “có 1-0-2” và được một doanh nhân Nhật Bản định giá 20 triệu USD (khoảng 20 triệu USD). ). 470 tỷ đồng), trở thành cây cảnh đắt nhất Việt Nam. Vị khách hào phóng này cho biết, tác phẩm cây sanh không chỉ quý hiếm mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy, đem lại may mắn.

siêu cây cảnh

“Nham thạch Bách Niên” được một doanh nhân Nhật Bản định giá 20 triệu USD (khoảng 470 tỷ đồng).

Chính vì lẽ đó, dù vị khách Nhật ngỏ ý muốn mua “Nham thạch thế kỷ” nhưng đại gia Thanh Hóa kiên quyết không đồng ý. Vị đại gia cho biết thêm: “Tôi rất may mắn khi sở hữu được cây “Yên niên nham” và coi nó như bảo vật của gia đình. Từ khi có cây này, gia đình tôi gặp nhiều may mắn, sức khỏe tốt, công việc thuận lợi, gia đình hạnh phúc hơn”.

Vì sao siêu cây cảnh này được định giá cao như vậy?

Theo những người sành chơi cây cảnh, để một cây cảnh có giá tiền tỷ, thậm chí hàng trăm tỷ đồng cần những yếu tố sau:

– Thứ nhất: Cây phải già và phải hàng trăm năm ngồi trong chậu.

– Thứ hai: Cây phải là loại cây kỳ hoa dị thảo, có kiểu dáng lạ và không giống bất kỳ loại cây nào.

– Thứ ba: Thông qua vị trí cây phải thể hiện chủ đề.

– Thứ Tư: Mức độ thị hiếu với người chơi, độ tuổi, sở thích…

Một cây cảnh đạt tiêu chí này không dễ. Cây cảnh hàng trăm năm tuổi phải được chăm sóc, cắt tỉa qua nhiều thế hệ mới đạt kết quả. Qua quá trình chăm sóc bền bỉ và kỹ lưỡng ấy, cây cảnh không chỉ ăn vào tâm ý của chủ nhân mà còn trở thành vật báu gia truyền.

siêu cây cảnh

Từ đó có thể thấy, cây cảnh đẹp, giá trị phụ thuộc vào giá trị văn hóa tinh thần mà tác phẩm thể hiện và sở thích của mỗi người. Giá trị thực sự của những siêu cây cảnh được định giá hàng tỷ hay hàng trăm tỷ đồng thì không ai biết, nhưng có một điều chắc chắn là mỗi tác phẩm đều có giá trị và thương hiệu riêng. Chủ nhân tạo ra những tác phẩm nghệ thuật không chỉ để thỏa mãn đam mê mà còn gửi gắm thông điệp về tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước và mong muốn góp sức mình làm đẹp cho đời.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan