Sang chậu cây với 6 bước đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Tác giả:

Chuyên mục:

Sang chậu cây với 6 bước đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Chậu câySang chậu cây với 6 bước đơn giản tại nhà ai cũng...

Cây cảnh cũng giống như nhiều sinh vật sống khác, cũng cần được chăm sóc và hấp thụ dinh dưỡng mỗi ngày. Cây trồng trong chậu quanh năm sẽ cạn kiệt dần chất dinh dưỡng trong đất, nếu chúng ta không chú ý đến điều này, theo thời gian cây sẽ bắt đầu kém phát triển, héo úa dần.

Để khắc phục, bạn cần chuyển sang chậu lớn hơn cho cây, thay đất hàng năm để chúng phát triển tốt hơn. Trong bài viết này, Cây cảnh xanh sẽ hướng dẫn chi tiết cách đến chậu cây và việc thay đất cho cây cũng vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được tại nhà.

Cách làm nồi niêu đơn giản tại nhà
Đường đến chậu cây đơn giản ở nhà

Để cây trồng trong chậu Đây là hoạt động cần thiết nếu bạn chọn trồng cây trong chậu. Sở dĩ cây phát triển tốt một phần là do đất trồng nhiều chất dinh dưỡng. Và cũng như bao loài cây khác, cây cối cũng cần chất dinh dưỡng để sống hàng ngày nhưng quỹ đất trồng cây có hạn nên việc đến chậu cây mỗi năm là khá quan trọng. Nó giúp cây phát triển tốt hơn, cao hơn và khỏe mạnh hơn. Mặt khác sẽ giúp phòng trừ một số bệnh khác cho cây. Dưới đây là các bước để tiến hành đến chậu cây đơn giản mà Green nghĩ bạn có thể làm được ngay sau khi đọc bài viết này.

Chọn chậu và đất

Chọn chậu và đất trồng là điểm đầu tiên bạn cần lưu ý khi làm công việc này vào cái nồi, thay đất cho cây. Chậu mới này phải lớn hơn chậu hiện tại 10-12cm và có lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Chậu cây có khoáng chất sẽ giúp giảm khả năng úng nước cho cây và ngăn ngừa các bệnh khác.

Khi nào vào cái nồi Nhớ chọn đất trồng nhé, đất cũ cây đã hút hết đất rồi thì không cần dùng lại. Loại đất lý tưởng để trồng bầu là đất thịt, thịt nhẹ, ít vôi, tơi xốp và dễ thoát nước. Bạn có thể tham khảo các loại đất sau:

  • Đất: Đất thô, cứng, có khả năng giữ nước và giữ ẩm tốt nên trồng các loại cây chịu ẩm tốt.
  • Đất sét pha cát: tương tự như đất thịt nhưng kết cấu chặt chẽ, giữ được nhiều chất dinh dưỡng và chứa nhiều mùn hơn đất cát. Loại đất này chứa nhiều chất keo nên giữ nước và chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, khả năng thoát nước kém hơn loại đất trên. Vì vậy, khi bạn muốn vào cái nồi Nếu chọn đất sét thì nên trộn thêm cát để tạo độ tơi xốp khi trồng.
  • Đất đen: loại đất này có màu nâu đen, kết cấu cứng khi muốn vào cái nồi Sử dụng đất này nên trộn với đất thịt đỏ để trồng.
  • Đất sét nhẹ pha cát: như mình đã chia sẻ ở trên, đất sét có độ ẩm và giữ chất dinh dưỡng tốt nên được các nhà sản xuất và phân phối chuyên dùng trồng cây cảnh.
Chọn đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp khi chuyển sang chậu mới
Chọn đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp khi chuyển sang chậu mới

Sau khi chọn đất để vào cái nồi sau đó bạn đến bước sàng (rây đất). Dùng rây để tách đất thành các hạt có kích thước khác nhau. Xếp đất thành từng lớp theo thứ tự từ hạt to xuống đáy chậu và hạt nhỏ lên trên, nhẹ nhàng đặt cây và nén chặt vừa đủ để cây dễ trao đổi khí.

Tiến hành kéo cây ra khỏi chậu

Lưu ý quan trọng trong quy trình đến chậu cây Không nên đào hoặc nhổ trực tiếp cây vì có thể làm đứt rễ dẫn đến chết cây. Vì vậy, chúng ta nên tiến hành nhẹ nhàng, từng bước như sau:

Đối với cây nhỏ: bạn cần tưới nước vừa đủ để giữ ẩm cho cây. đến chậu cây có thể dễ dàng được đưa ra. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần đặt chậu xuống nền đất mềm, giữ miệng chậu để nâng chậu lên một góc 45 độ về phía trước. Lúc này quay sang nhiều bên (trái, phải). Xoay đến khi thấy bầu bắt đầu ra khỏi chậu thì từ từ vớt ra. Làm như vậy bạn sẽ thấy chậu còn nguyên vẹn và không có vấn đề gãy rễ.

Trường hợp cây lớn: Tương tự như vào cái nồi với cây nhỏ nhưng bạn nên cần hai người để hỗ trợ cho nhau. Với những cây lớn trong chậu, bạn cần tưới nhiều nước để tạo độ ẩm cho đất, dễ lấy cây ra nhanh hơn mà vẫn giữ được nguyên vẹn bầu đất. Nếu đất quá chặt, bạn có thể dùng que có đầu dẹt chọc phần đất xung quanh xuống phía dưới để nhấc cây lên, lưu ý bạn cũng nên tưới một chút nước để giữ ẩm cho cây nhé!

Nhổ cây và bắt đầu trồng chậu
Nhổ cây và bắt đầu vào cái nồi

Trong trường hợp cây quá lớn hoặc rễ bám quá chặt vào chậu thì khi đến chậu cây thì bạn nên phá bầu để bảo vệ bầu đất không bị đứt rễ. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cả nồi vào nước để làm mềm nồi. Lúc này, việc lấy cây sẽ vô cùng dễ dàng.

Xử lý bóng nước tận gốc

Bước thứ 3 trong quy trình vào cái nồi là sau khi cây được nhổ khỏi chậu. Chúng ta cần xử lý bóng rễ đúng cách để cây có thể phát triển vào cái nồi rễ mới sẽ có nhiều rễ mới mọc lên và phát triển nhanh hơn. Bạn chỉ cần sử dụng một con dao sắc, cắt xung quanh phần rễ bóng. Một lưu ý nhỏ trong khi xử lý bóng gốc là không được làm dập rễ vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hút dinh dưỡng của cây, nhất là khi bạn đang chuyển cây từ môi trường này sang môi trường khác.

Tiến hành sang chậu và lấp đất cho cây

Bước tiếp theo là đặt hàng vào cái nồi mới và thay đất cho cây. Sau khi lấy bầu khỏi chậu cũ và cắt rễ cho vào chậu thì tiến hành xử lý. Lúc này bạn cần kiểm tra tình trạng của rễ và đất trong chậu cũ, nếu đất có hình dạng và kết cấu tốt thì có thể tận dụng lại để trộn với đất mới. Nếu có dấu hiệu ẩm mốc thì nên bỏ đi. Đối với rễ cây cũng vậy, nếu bạn nhận thấy rễ cây bị hư hỏng, ẩm mốc thì hãy nhanh chóng loại bỏ chúng. Sau khi chọn được một chiếc chậu phù hợp theo các tiêu chí trên, bạn chỉ cần cho đất đã chuẩn bị sẵn vào và tiến hành trồng cây như bình thường.

Cây trồng trong chậu
Đến cái nồi cho cái cây

Nếu bạn chuẩn bị bổ sung xỉ than, hãy đặt phần dưới cùng của xỉ than và đặt đất lên trên. Làm như vậy cây sẽ phát triển tốt do thoát nước và giữ ẩm tốt. Sau khi đã cho bầu vào chậu mới xong, lúc này bạn cần tiến hành bước 5 đó là bổ sung và nén chặt đất xung quanh bầu cây vừa trồng. vào cái nồi

Thêm và nén chặt đất xung quanh chậu

Một điểm mà Xanh thường thấy các nhà vườn chia sẻ là có thể tận dụng đất cũ để trộn với đất mới và phân hữu cơ mới. Nhưng cần lưu ý rằng khi vào cái nồi Nếu đất cũ ẩm mốc hoặc kết cấu không đẹp, bạn nên bỏ hoàn toàn và chỉ sử dụng đất mới.

Khi cây đã được sang chậu mới, bạn chỉ cần lấy đất đã chuẩn bị sẵn, trộn với phân hữu cơ rồi lấp xung quanh chậu mới. Dùng tay nén nhẹ đất để cố định bầu đất và giúp cây đứng thẳng hơn. Tuyệt đối không nén quá chặt lớp đất phía trên vì sẽ ảnh hưởng đến việc thoát nước không đều dẫn đến úng, thối rễ. Sau này đất không thoát nước sẽ khó phát triển hoặc sẽ chết.

Thêm đất và tiến hành nén chặt cây
Thêm đất và tiến hành nén chặt cây

Những điều bạn cần lưu ý khi tiếp tục vào cái nồi Tức là khi chuyển cây sang chậu mới, nên để cây tránh gió cho đến khi cây bắt đầu cứng và tự tái sinh. Không bón phân trong 3 tuần đầu tiên sau khi vào nồi. Thường xuyên kiểm tra xem đất quá khô hay quá ướt. Chỉ cần giữ cho đất có độ ẩm vừa phải.

Tưới nước giữ ẩm cho chậu cây mới trồng

Rất nhiều câu hỏi được gửi đến về việc có nên tưới nước khi mới không vào cái nồi hay không. Vì sợ úng, sợ cây bị nhũn, đổ,… ​​Nếu thực hiện kỹ các bước trên và gặp được khâu chọn đất tơi xốp, tốt thì Xanh tin rằng sẽ không có chuyện gì như trên xảy ra. Thứ hai, khi chuyển cây sang chậu mới, bạn cần cung cấp (tưới) độ ẩm cho cây thường xuyên. Không nên tưới quá nhiều nước vì cây mới trồng chưa quen và ra rễ chưa tốt sẽ bị đổ hoặc chết đuối.

Tưới nước sau khi trồng chậu thành công
Tưới nước sau khi trồng chậu thành công

Nên đặt cây mới vào chậu ở đâu?

Sau vào cái nồi Để thành công, bạn không nên đặt cây ở những nơi có ánh nắng trực tiếp. Bạn chỉ nên chọn nơi thoáng gió, có ánh nắng nhẹ chiếu vào hàng ngày. Phần để cây hút ánh nắng, phần để cây thoát hơi nước tốt và không bị úng khi tưới nhiều.

Tùy từng loại cây có đặc tính, cấu tạo cũng như hệ thống sinh học riêng biệt mà chúng ta lựa chọn cách chăm sóc cây sau khi cây mới ra hoa. vào nồi.

6 cách trên là những ví dụ chung để bạn có thể hình dung quy trình đến chậu cây chính xác và an toàn. Thế Giới Cây Cảnh rất vui vì những thông tin trên hữu ích với bạn. Theo dõi Cây cảnh xanh chúng tôi để nhận thêm nhiều bài viết hữu ích từ cây cỏ quanh ta

Một số câu hỏi về cách trồng cây trong chậu

Mất bao lâu để làm lại nồi??

Trung bình cây trồng trong chậu từ 1 đến 1,5 năm mới được sang chậu một lần. xem thêm

Có nên tận dụng lại đất trong chậu cũ không??

Nếu thấy kết cấu đất trong chậu chắc và không có các màu khác lạ thì có thể sử dụng lại. Tuy nhiên, nên thay đất mới để tránh các vấn đề khác. xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan