Phương pháp giâm cành nhân giống cây đa búp đỏ

Tác giả:

Chuyên mục:

Phương pháp giâm cành nhân giống cây đa búp đỏ

Kinh nghiệm trồng câyPhương pháp giâm cành nhân giống cây đa búp đỏ

Có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Đông Nam Á, cây đa đỏ có thể dễ dàng nhân giống bằng cách giâm cành hoặc chiết cành. Những loại cây dễ trồng này vừa dễ nhân giống lại có tỷ lệ thành công cao. Tất cả những gì bạn cần là một số công cụ và vật dụng mà bạn có thể đã có sẵn trong nhà và một chút kiên nhẫn!

cây đa đỏ

Cây đa đỏ được nhân giống tốt nhất vào đầu mùa xuân đến cuối mùa hè, phù hợp với thời kỳ sinh trưởng tích cực của chúng. Cây được nhân giống vào mùa thu hoặc mùa đông có thể không phát triển hoặc phục hồi nhanh chóng, mặc dù vẫn có thể thực hiện được.

Với một số công cụ và vật dụng đơn giản, hãy tìm hiểu cách tạo một cây đa đỏ mới bằng cách lấy cành giâm từ cây hiện có của bạn!

Phương pháp giâm cành nhân giống cây đa đỏ

Những gì cần thiết:

Kéo cắt tỉa sắc bén

găng tay bảo hộ

đá trân châu

bầu đất

chậu nhựa nhỏ

kích thích tố ra rễ

Túi nhựa zip lớn

Các bước giâm cành cây đa đỏ

– Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng trước khi chăn nuôi

Chuẩn bị khu vực trước khi chăn nuôi

Sự nhân giống của cây đa đỏ có thể bị ảnh hưởng vì chúng tiết ra nhựa trắng dính đầy mủ khi thân cây bị cắt. Do đó, việc chuẩn bị bề mặt bằng giấy báo hoặc nylon trước khi thực hiện là rất quan trọng. Nên đeo găng tay bảo hộ khi lấy cành giâm từ cây đa đỏ vì nhựa cây có thể gây kích ứng da khi tiếp xúc. Đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả các công cụ và vật tư trước khi bắt đầu chăn nuôi.

Đa búp đỏ khi cắt thân cây ra nhựa trắng dính đầy mủ

– Bước 2: Xác định vị trí cần cắt

Cắt xéo dưới nút lá thấp nhất của cành mới cắt

Kiểm tra cây hiện tại của bạn để xác định nơi nó có thể được hưởng lợi từ việc cắt tỉa. Tìm kiếm những khu vực hoặc điểm không đồng đều mà bạn muốn phát triển đầy đủ hơn. Thân hoặc cành dài, thon dài cũng là những lựa chọn tuyệt vời để giâm cành.

Trước khi thực hiện bất kỳ vết cắt nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã xác định các nút lá dọc theo thân cây vì đây là nơi cuối cùng rễ mới sẽ phát triển. Giâm cành cây đa đỏ nên dài khoảng 15 cm và có ít nhất 4 đốt lá để có cơ hội thành công cao nhất.

– Bước 3: Cắt hom cây đa đỏ

Khi bạn đã chọn được cành giâm từ cây đa đỏ già, hãy dùng kéo cắt tỉa và thực hiện vết cắt nhanh chóng. Cắt chéo dưới nút lá thấp nhất của cành vừa cắt. Nếu vết cắt đang rỉ nhựa, hãy dùng khăn giấy vỗ nhẹ vào đầu vết cắt cho đến khi vết cắt ngừng chảy.

Cây đa đỏ tiết ra nhựa trắng dính, có nhiều mủ khi chặt thân cây

– Bước 4: Tỉa bớt lá bên dưới cành giâm cây đa đỏ

Khi các cành giâm đã được lấy, cắt bỏ các lá phía dưới của mỗi thân cây. Hãy chắc chắn rằng có 2-3 lá còn lại ở đầu cành giâm. Điều này không chỉ giúp làm lộ thân và kích thích ra rễ mà còn giúp đảm bảo rằng năng lượng của vết cắt được hướng tới sự phát triển mới thay vì duy trì các lá hiện có.

Hom của cây đa đỏ nên dài khoảng 15cm và có ít nhất 4 đốt lá.

– Bước 5: Tiến hành giâm cành cây đa đỏ

Đổ hỗn hợp đất bầu và đá trân châu theo tỷ lệ 50/50 vào chậu nhựa nhỏ và làm ẩm bằng bình xịt. Trước khi trồng, nhúng thuốc kích thích ra rễ vào cuối mỗi lần cắt. Sau đó, chọc một lỗ nhỏ ở giữa chậu và cắm cành giâm vào. Hãy chắc chắn rằng các nút tiếp xúc được phủ bằng đất. Đập đất xuống xung quanh vết cắt để cố định chắc chắn.

Phương pháp giâm cành nhân giống cây đa đỏ

Đặt một túi zip-top nhựa trên mỗi chậu để tạo ra một môi trường giống như nhà kính. Giâm cành cây đa đỏ cần môi trường ẩm để cây bén rễ.

Đặt một túi zip-top nhựa trên mỗi nồi

– Bước 6: Đặt ở nơi ấm áp, có nắng và chờ đợi!

Đặt các cành giâm, bao gồm cả túi, ở nơi ấm áp với ánh nắng mặt trời gián tiếp suốt cả ngày. Tránh ánh nắng trực tiếp vì nó sẽ làm cháy lá và làm cho cành giâm bị héo và khô.

Sau 4-5 tuần, cành giâm sẽ bắt đầu hình thành rễ. Bạn có thể kéo nhẹ hom để kiểm tra xem rễ đã phát triển chưa. Nếu bạn cảm thấy chặt thì rễ đã bắt đầu hình thành!

Nhân giống giâm cành cây đa đỏ

Phương pháp giâm cành nhân giống cây đa đỏ

Giâm cành cây đa đỏ cũng có thể được nhân giống trong nước thay vì đất. Mặc dù nó có xu hướng khó thành công hơn vì các cành giâm dễ bị thối. Sau 5-6 tháng, cành giâm phải có rễ phát triển tốt.

Giâm cành cây đa đỏ cũng có thể nhân giống trong nước

Phương pháp giâm cành nhân giống cây đa đỏ

Không chỉ có cây đa đỏ mới, mà từ vết cắt của cây mẹ cũng mọc ra những chiếc lá mới rất đẹp!

Chúc may mắn!

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan