Phòng trừ bệnh hại cây mai vàng | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Phòng trừ bệnh hại cây mai vàng | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyPhòng trừ bệnh hại cây mai vàng | Thế Giới Cây Cảnh

Điều ít ai ngờ tới là cây mai vàng lại có rất nhiều bệnh. Có cây bị bệnh nhẹ chỉ cần “điều trị” năm, sáu tháng là “khỏi bệnh”, nhưng bị bệnh nặng có khi phải “điều trị ba bốn năm mới khỏe lại”. Bởi những cây mai xuất hiện trước mặt người mua đều là những cây mai đẹp vì là mai thương phẩm. nếu những cây đó không đạt đến độ hoàn hảo về mặt: “Nhất nhì ba vạn ba ngàn bốn” thì ít ra “đẹp mặt” cũng được năm ba phần. Thì ra đây là tiền, cây nào cũng có giá của nó.


cây mai vàng

Nấm gây hại: Nấm hoặc mốc chỉ phát triển mạnh ở những vườn mai có điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ cao thích hợp. Chúng xâm nhiễm vào nhiều bộ phận của cây như rễ, thân, cành, lá. Các loại nấm hại mai ra hoa chủ yếu vào các tháng cuối mùa khô và đầu mùa mưa như mốc hồng, thán thư, gỉ sắt… tuy nhiên chúng xuất hiện quanh năm.

Với nấm mốc, phòng ngừa là chính và quan trọng, trong khi điều trị là thứ yếu. Tại sao việc phòng ngừa lại quan trọng vì nấm mốc có đặc tính lây lan rất nhanh. Vì vậy, khi vừa phát hiện trong vườn mai có cây bị nấm tấn công, bạn hãy nhanh chóng tiến hành phun thuốc trị bệnh cho cây. Bởi vì, nếu bạn chờ đợi, nấm sẽ có cơ hội lây lan nhanh chóng từ cây này sang cây khác, khiến việc xử lý trở nên lãng phí thời gian, công sức và tiền bạc.

1. Phòng bệnh mốc vàng


Bệnh hồng mai hại mai vàng

Bệnh nấm hồng thường tấn công những cây mai có tán lá rậm rạp hoặc đất quá ẩm ướt. Ngoài ra còn có việc sử dụng phân không cân đối. Thực tế cho thấy, hầu hết những cây mai bị bệnh nấm hồng tấn công đều còi cọc, chậm phát triển.

– Nấm đỏ nở vào mùa khô và những tháng đầu mùa mưa. Phần vỏ sần sùi, nứt nẻ trên cành hoặc thân mai là nơi thuận lợi cho nấm hồng phát triển.

– Ban đầu chỉ xuất hiện những chấm nhỏ màu hồng, sau đó những đốm này lan rộng thành những đốm hồng lớn… Những cành hoặc thân cây mai bị mốc hồng tấn công nặng sẽ khô héo và chết…

– Để phòng trừ bệnh này chúng ta phải phun thuốc trừ sâu định kỳ, nhất là vào tháng cuối mùa khô và đầu mùa mưa.

– Cách trị là dùng bàn chải nhỏ chà mạnh vào chỗ bị nấm để lột sạch, sau đó bôi Rovral 50WP nhiều lần, đến khi không còn vết nấm thì dừng lại. Nếu cây bị bệnh nhiều phun Anvil, Folpan. Có thể chặt bỏ những cành đã chết vì nhựa cây khô rồi đem đốt khỏi vườn mai.

* Tham khảo cách phòng trừ bệnh nấm hồng hại cây mai


2. Phòng trừ bệnh cháy lá mai vàng.


bệnh cháy lá mai vàng

– Cây mai vàng thường bị cháy lá hay còn gọi là cháy lá. Bệnh này không làm chết cây, nhưng làm cây yếu đi, vì lá sẽ rụng sớm.

Triệu chứng đầu tiên là đầu lá hoặc mép lá bị khô và xuất hiện các vệt nâu. Thấy lầm, anh tưởng cây thiếu nước. Nhưng sau một thời gian ngắn, vệt nâu này tiếp tục lan ra gần hết lá khiến lá quăn lại như khô héo và rụng.

– Do chế độ bón phân không cân đối hoặc vườn cây thông thoáng kém.

– Tất cả các lá có tác dụng đốt cháy trên cây nên được cắt bỏ và đốt cháy. Sau đó tiến hành phun các loại thuốc trừ sâu như Master Cop, Anvil… để ngăn chặn kịp thời bệnh phát triển. Vì như các bạn đã biết, bệnh hại quả trên cây mai lây lan rất nhanh.

* Tham khảo cách trị bệnh cháy lá trên mai vàng


https://www.youtube.com/watch?v=F76nQc4IefA

3. Phòng trừ bệnh thán thư hại mai vàng.


Phòng trừ bệnh thán thư hại mai vàng

Bệnh than hay còn gọi là bệnh đốm lá, tương tự như bệnh cháy lá trên cây mai. Chỉ khác là bệnh này không xuất hiện trên lá mai già mà xuất hiện trên lá và cành mới, gây hại không kém bệnh hại quả đã trình bày ở trên.

– Bệnh thán thư nở vào mùa mưa, nhưng ít dần vào các tháng trong năm.

– Nguyên nhân là do nhà vườn bón nhiều đạm, tức là bón không cân đối.

– Lá non bị bệnh thán thư dễ nhận thấy. Ban đầu, trên lá xuất hiện những đốm nâu (giống màu của lá khô), sau đó đốm nâu này lan rộng khiến lá dần mất đi chất diệp lục, trông khô và xoăn lại. Đôi khi những cành non cũng bị bệnh thán thư tấn công làm cành khô héo.

Cách xử lý là cắt bỏ lá bệnh, cắt bỏ cành bệnh mang ra khỏi khu vực vườn mai đem đốt toàn bộ. Sau đó phun Anvil, Vicarben để tiêu diệt hết mầm bệnh. Không nên để bệnh thán thư trong vườn vì bệnh này lây lan rất nhanh.

* Tham khảo cách trừ bệnh thán thư cho mai vàng


4. Phòng bệnh đốm lá cho cây mai.

– Bệnh đốm tảo, có nơi gọi là bệnh đốm tảo, xuất hiện trên bề mặt lá mai già. Các đốm tảo là những đốm tròn, màu xanh xám.

– Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này cho cây mai: một là vườn mai râm mát, thiếu thông thoáng, thiếu nắng khiến lá không quang hợp được, hai là do bón quá nhiều phân hữu cơ. nên xử lý bằng các loại thuốc gốc đồng như Master Cop, Bordeaux Cop…

5. Phòng trừ bệnh rỉ sắt hại mai vàng.

Bệnh gỉ sắt xuất hiện vào mùa mưa, làm hư lá mai và lây lan nhanh nếu không xử lý kịp thời.


bệnh rỉ sắt hại mai vàng

– Ban đầu trên bề mặt lá xuất hiện một số đốm nhỏ màu nâu đen giống như vết gỉ sắt. Sau vài ngày, những mụn nước nhỏ này dần dần lan ra toàn bộ bề mặt của lá khiến cho lá bị bệnh nổi nhiều đốm nâu giống như da của người bị sởi.

– Nên dùng thuốc Dithane M-45, Anvil để trị bệnh này khi phát hiện cây mai, vì nếu để lâu cây sẽ lây lan trên diện rộng…

* Tham khảo cách tẩy rỉ sắt trên cây mai vàng


Ngoài các bệnh do côn trùng và nấm gây ra, cây mai còn mắc một số bệnh khác như:

1. Bệnh rễ mai vàng

Nhờ bộ rễ tốt nên mai dễ trồng, dễ sống, có thể trồng đến hàng trăm năm. Nhưng, trên thực tế, ngay cả cây mai cũng dễ chết vì gốc bị nhiều côn trùng cắn phá và nhiễm nấm.

– Côn trùng cắn phá rễ mai thì có giun đất, ốc sên, trùn quế sống trong đất. Nấm được gây ra bởi môi trường ngập nước. Nếu đất trồng mai bị bão hòa nước lâu ngày thì các bào tử nấm, bào tử vi khuẩn và tuyến trùng có sẵn trong đất sẽ nhân cơ hội ra hoa rồi tấn công rễ dẫn đến teo rễ. mái nhà.

– Cây bị hư rễ sẽ không hút được chất dinh dưỡng vào đất để nuôi cây. Đây là lý do cây mai nhanh bị suy sức, lá héo, cành héo và chết cây…

– Cây mai bị thiếu rễ do ngập úng lâu ngày không thể cứu chữa. Chỉ những cây bị khuyết một phần rễ do côn trùng cắn hoặc tác động của con người khi bất cẩn mới có hy vọng cứu sống.

– Cây mai bị sút cân, sinh trưởng kém cần thay chất trồng mới rồi đem vào nơi râm mát, ít mùi để cây được tươi lâu. Chỉ khi thấy cây tươi tốt trở lại, ta mới chịu dần nắng gió…

2. Bệnh suy dinh dưỡng trên mai vàng

Sau khi bị côn trùng, nấm mốc phá hoại, cây mai được cứu sống nên héo rũ vì thiếu dinh dưỡng. Còn những cây mai được tưới nước đầy đủ vẫn sống bình thường, nhưng nhiều cây cũng bị yếu, vàng lá không tươi tốt, đọt non cũng như chồi non chậm phát triển khiến cây còi cọc như… sỗ sàng. chết. ở đâu, tại sao?

– Cây mai sống quá ít do bệnh sinh lý.

– Các bệnh sinh lý của cây mai thường do trồng không cẩn thận. Trồng mai không cẩn thận, từ bón phân, tưới nước đến phòng trừ sâu bệnh đều cẩu thả, không cẩn thận sao cây không yếu dẫn đến chậm lớn?

– Việc chăm sóc mai cần phải đúng cách, không nên tùy tiện hay theo ý kiến ​​chủ quan của mình. Cũng như bón phân, tưới nước phải hợp lý. Không chỉ bón phân, tưới nhiều sẽ tốt cho cây trồng! Nên nhớ, cây mai ít phân, ít nước không dễ chết nhưng nếu tưới quá nhiều cũng khó cứu sống vì bộ rễ bị hư nặng do nồng độ phân quá cao.

– Chưa kể đến việc không để ý đến giá xem có xốp hay không. Nếu giá thể trong chậu đủ xốp, đủ oxy cho rễ cây hấp thụ. Ngược lại, nếu giá thể trồng lâu ngày bị nén chặt thành một khối rắn chắc không còn khả năng thoáng khí thì rễ cây sẽ không thể hấp thụ oxy để nuôi cây.

* Tham khảo một số chất để nhận biết tình trạng thiếu chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng của cây mai


https://www.youtube.com/watch?v=-8HkRnpsFjA


Cách phát hiện cây mai thiếu dinh dưỡngCách phát hiện dấu hiệu thiếu vi lượng trên cây mai

Nguồn: Theo Viết Chương – Phúc Quyên

Bài viết mới nhất của Congdungkate (nhìn thấy tất cả)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan