Nước vo gạo tưới cây

Tác giả:

Chuyên mục:

Nước vo gạo tưới cây

Cây cảnh sân vườnNước vo gạo tưới cây

Tận dụng nước vo gạo để tưới cây là cách tốt để bổ sung chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sẽ dễ khiến cây phát triển kém. Vậy lợi ích của việc dùng nước vo gạo để tưới cây là gì? Tưới nước cho cây như thế nào? Và cần lưu ý những gì để cây phát triển tươi tốt?

nước vo gạo tưới cây

Những lợi ích không ngờ khi dùng nước vo gạo để tưới cây

Theo các chuyên gia nông nghiệp, trong nước vo gạo và cám gạo có chứa nhiều tinh bột (cám gạo chứa nhiều đạm và vitamin, đặc biệt là vitamin B rất tốt cho cây trồng). Nếu không sử dụng phân bón hóa học thì dùng nước vo gạo để tưới cây là cách tốt nhất.

Tuy nhiên, việc lạm dụng nước vo gạo hoặc sử dụng không đúng cách có thể khiến cây không phát triển. Nguyên nhân là do, nước vo gạo có hàm lượng tinh bột cao, khi tinh bột lên men sẽ tạo thành axit, chua có thể kìm hãm sự phát triển của cây trồng. Có thể không làm cây chết nhưng rất dễ làm cây ngừng sinh trưởng, phát triển kém.

Dùng nước vo gạo để tưới cây đúng cách

Nước vo gạo là nước thải sạch và an toàn, khi sử dụng để chăm sóc cây trồng sẽ tiết kiệm hiệu quả. Ngoài ra, sử dụng nước vo gạo đúng cách còn giúp cây chống chịu sâu bệnh, phát triển bộ rễ hiệu quả cho nhiều nụ và trái.

Tuy nhiên, đừng lạm dụng nó. Bạn chỉ nên tưới cây bằng nước vo gạo 1 đến 3 lần / tuần để đạt hiệu quả cao.

Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây theo 2 cách:

  • Cách 1: Dùng nước vo gạo tưới trực tiếp lên cây, tuy nhiên nên tưới nước vo gạo vào buổi sáng hoặc chiều tối, tránh vào buổi trưa nếu không cây sẽ chết. Ngoài ra, nước vo gạo còn giúp hạn chế bệnh héo rũ gốc do virus gây ra.
  • Cách 2: Dùng nước vo gạo để qua đêm cũng là một phương pháp được nhiều người áp dụng. Vì nước vo gạo để qua đêm đã lên men, có nhiều vi khuẩn có lợi cho sự phát triển của cây. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng cách lên men bằng cách cho nước vo gạo vào chai rồi đậy kín nắp, để khoảng 10 ngày rồi dùng nước này pha với một ít nước trong để tưới cây cực kỳ tốt. Giúp cây phát triển nhanh hơn, đồng thời có thể chống lại một số mầm bệnh cho cây.

Mặc dù nước vo gạo rất tốt cho cây trồng, tuy nhiên nước vo gạo chỉ thích hợp hơn với các loại cây như lài, sơn tra, củ cải xanh, cọ trắng, phong lan,… Còn những loại cây như cây xương rồng, lục bình, dâm bụt, xỉ xương thì không. phù hợp và bạn không nên dùng nước vo gạo.

Lưu ý, khi dùng nước vo gạo để tưới cây nên áp dụng theo cách sau:

– Bạn có thể pha loãng nước vo gạo với nước lạnh rồi tưới vào gốc cây, không nên tưới lên lá.

– Cất nước vo gạo vào thau nhựa sau 10 ngày cho lên men rồi pha với lượng nước vừa đủ tưới cây.

– Nên tưới vào buổi sáng hoặc chiều mát, tránh tưới cây vào buổi trưa hoặc tối để tránh hiện tượng cây bị sốc nhiệt hoặc bị sâu bệnh xâm nhập.

Không nên dùng quá nhiều nước vo gạo để chăm sóc cây để tránh tình trạng lắng đọng tinh bột gây chua cây.

Cây cần nước. Người xưa có câu rằng “nhất nước nhì, nhì ba, cần bốn hạt”. Bạn chỉ nghĩ Nước sạch Nó giúp giữ ẩm cho cây, đồng thời nước trong sinh hoạt rất tốt cho cây. Ngoài nước vo gạo, mình sẽ giới thiệu một số loại nước khác ở nội dung tiếp theo.

Nước thần kỳ giúp cây lớn nhanh như thổi

Dùng nước rửa thịt cá để tưới rau để bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cây

Nước rửa cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng. Sau khi rửa cá bằng nước sạch (không có muối hoặc các tạp chất khác) thì dùng nước đó để tưới cây.

Lưu ý: loại bỏ cặn bã, thịt cá, xương cá,… để không ảnh hưởng đến đất. Cây sẽ được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Tốt hơn hết, bạn có thể dùng nước vo gạo (để cá không bị tanh) rồi dùng nước vo gạo sau khi tưới cây.

Nước luộc trứng có 95% canxi cacbonat giúp hoa nở đẹp và lâu tàn.

Trong vỏ trứng có tới 95% là canxi cacbonat giúp cây phát triển ổn định, không bị còi cọc. Nước luộc trứng chứa nhiều khoáng chất tiết ra từ vỏ. Sau khi nguội mới đem tưới cây giúp hoa nở đẹp và lâu tàn.

Dùng nước chè tưới cây giúp ngăn ngừa nấm bệnh

Trong dân gian, tưới cây bằng nước trà sẽ giúp ngăn ngừa nấm bệnh. Phần chè còn dư của gia đình được pha với nước theo tỷ lệ 1:10 để tưới hoa rất tốt.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ sử dụng ngay, không để qua đêm. Nước trà để qua đêm sẽ biến chất và trở nên kiềm hơn, gây hại cho cây trồng.

Nước tiểu chứa hơn 80% tổng lượng protein mà con người bài tiết ra ngoài

Nước tiểu chứa nhiều vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, …, chiếm hơn 80% tổng lượng chất đạm mà con người bài tiết ra ngoài (phân, nước tiểu, mồ hôi). Nếu lấy nước tiểu để làm phân bón thì sẽ tạo ra một nguồn nitơ đáng kể mà cây dễ dàng hấp thụ. Cây được tưới bằng nước tiểu phát triển nhanh hơn 10% -27%.

Để tưới cây bằng nước tiểu, bạn pha loãng 1 phần nước tiểu với 5 phần nước, cây sẽ không bị cháy mà chết. Nên chú ý tưới đẫm đất xung quanh gốc cây, tránh tưới trực tiếp vào gốc cây.

Nước vo gạo tưới cây vừa tận dụng được lượng nước dư thừa vừa vô cùng bổ dưỡng cho cây nên bạn không nên bỏ qua. Không tốn kém nhưng cực kỳ hữu ích. Hy vọng bài viết đã chia sẻ những thông tin thú vị cho bạn đọc.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan