Những ý tưởng thiết kế giành chiến thắng Fentress Global Challenge 2020

Tác giả:

Chuyên mục:

Những ý tưởng thiết kế giành chiến thắng Fentress Global Challenge 2020

Cây cảnh sân vườnNhững ý tưởng thiết kế giành chiến thắng Fentress Global Challenge 2020

Fentress Global Challenge (FGC), cuộc thi thiết kế thường niên dành cho sinh viên quốc tế, do Fentress Architects tổ chức và phát động từ năm 2011. Năm 2020 với chủ đề: Hãy tưởng tượng tính di động của sân bay vào năm 2100 đối với một trong 20 sân bay bận rộn nhất thế giới. Cuộc thi 2020 quy tụ hơn 100 bài dự thi của học sinh đến từ 15 quốc gia. Dự án đoạt giải “Cổng xanhLà một một trung tâm đa phương thức không phát thải, bền vững cao. Dưới đây là năm ý tưởng chiến thắng từ cuộc thi này.

Ý tưởng thiết kế đã chiến thắng Thử thách toàn cầu Fentress 2020

Ý tưởng chiến thắng – The Green Gateway – Tạm dịch “Cánh cổng xanh”

Viện Kiến trúc Nam California

Ý tưởng chiến thắng, được thiết kế bởi Nikhil Bang và Kaushal Tatiya từ Viện Kiến trúc Nam California (SCI-Arc). Biến Sân bay Quốc tế Indira Gandhi thành một trung tâm đa phương thức bền vững. Tư duy tương lai nhằm mục đích giảm tác động môi trường của du lịch hàng không đồng thời tăng tính di động qua New Delhi, Ấn Độ.

Đây là một trong những thành phố đông dân cư và ô nhiễm nhất trên thế giới. Thiết kế, được mệnh danh là “Cổng xanh”, đề xuất một tương lai nơi các sân bay không chỉ là những tòa nhà. Chúng cung cấp một kết nối liền mạch với bối cảnh văn hóa của địa điểm, từ quy hoạch đến hình thức và vật chất của chúng.

The Green Gateway – “Cổng xanh” tương lai 2075 và 2125

Làm nổi bật các chiến lược thiết kế bền vững, khái niệm không phát thải có một hệ thống phi tập trung gồm một nhà ga trung tâm và sáu tòa tháp phân tán khắp thành phố.

Các tòa tháp cung cấp một mục đích kép, đóng vai trò vừa là trung tâm lọc không khí vừa là trạm cho ô tô bay.

Giải pháp này cải thiện đáng kể khả năng di chuyển trên toàn thành phố bằng cách thay thế các chuyến bay nội địa là một trong những nguồn gây ô nhiễm chính. Bài dự thi của sinh viên mô tả thiết kế của sân bay là “không phát thải ở cấp độ vĩ mô và vi mô. Cải thiện khả năng di chuyển trong thành phố bằng cách thay thế các chuyến bay nội địa là một trong những nguồn gây ô nhiễm chính và biến việc đi lại bằng đường hàng không trở thành vấn đề riêng tư.”

Á quân – Sejkul, Sân bay Lái xe Quốc tế Hartsfield

Đại học Ljubljana, Slovenia

Du lịch và vận chuyển sẽ như thế nào vào năm 2100? Theo người chiến thắng ở vị trí thứ hai Dušan Sekulic. Một sinh viên tại Đại học Ljubljana, Slovenia – cabin hoàn toàn tự động, ghế lái, điều hướng có sự hỗ trợ của AI và máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) sẽ là những thành phần chính của thế hệ trải nghiệm thiết kế sân bay .

Khái niệm này đề xuất mô phỏng lại Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta (ATL). Sân bay bận rộn nhất thế giới – giống như sân bay dành cho khách lái xe, nơi cabin và ghế lái trực tiếp đưa họ lên máy bay.

Giữ vững danh tiếng “thành phố trong rừng” của Atlanta. ATL mới sẽ áp dụng phương pháp thiết kế xanh, kết hợp sân bay với đường chân trời của thành phố để tạo ra một “sân bay trong rừng”.

Giải ba – WAD, Thành phố nổi trên không

Đại học Giao thông Bắc Kinh

Người chiến thắng ở vị trí thứ ba năm nay đã phản ứng với một sự thật quan trọng chưa từng có. Thiết kế sân bay có thể giúp các sân bay nằm ở các thành phố ven biển có mật độ dân số cao thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu. Thành phố Hàng không Nổi, được thiết kế bởi Yuanxiang Chan, Chaofan Zhang và Zhuangzhuang King từ Đại học Giao thông Bắc Kinh. Cung cấp một cách tiếp cận có tầm nhìn cho thiết kế bền vững.

Tọa lạc tại Hong Kong, sân bay đáp ứng điều kiện khí hậu cận nhiệt đới và vấn đề mật độ cao của khu vực. Nổi trên đại dương của Hồng Kông, sân bay Nền tảng ba chiều.

Có thể di chuyển cô ấy làm giảm tác động đến địa hình tự nhiên trong khi tăng diện tích đất có sẵn. Hình thức thẳng đứng của cấu trúc giúp giảm đáng kể thời gian hành khách di chuyển từ khi làm thủ tục đến khi lên máy bay. Giúp nâng cao trải nghiệm tổng thể của hành khách. Các chiến lược thiết kế bền vững bao gồm chiếu sáng ban ngày, phát điện thủy triều, đường băng hình tròn và máy bay chạy bằng hydro.

Giải Bình chọn của Cộng đồng 1 – Arch Yi Yang, Vertebral

Đại học Malaya

Vertebrae, được thiết kế bởi Yi Yang Chai và Sharon Cho từ Đại học Malaya, đã giành được Giải thưởng Bình chọn số 1 của Cộng đồng với hơn 6.200 phiếu bầu công khai. Thiết kế ưu tiên sinh học kết hợp hài hòa giữa môi trường xây dựng với thiên nhiên.

Tạo ra một “thành phố trong khu vườn” – sân bay tương lai tạo thành một đại diện theo ngữ cảnh cho nền văn hóa của nó. Nằm ở Singapore.

Khái niệm này truyền một cách tiếp cận bền vững và sinh học vào mọi yếu tố của thiết kế để định hình lại sân bay Lois Kramer, Giám đốc điều hành FGC 2020 tại KRAMER aerotek inc cho biết: “Đây là một khái niệm đẹp có mối liên hệ chặt chẽ với các cấu trúc hiện có và sự quan tâm đến môi trường. “Thiết kế có khả năng phục hồi trong cách giải quyết ô nhiễm không khí và khả năng phát triển các phương thức vận tải.”

Giải thưởng Lựa chọn của Cộng đồng 2 – RIE, O’Pon the Hill

Đại học Công nghệ Yogyakarta

Nhận được hơn 5.900 phiếu bầu công khai, Sân bay O’Pon the Hill đã giành được Giải thưởng Bình chọn Cộng đồng số 2. Được thiết kế bởi Ridwan Arifin, Imaduddin Dhia Ul-Fath và Ervin Dwiratno từ Đại học Công nghệ Yogyakarta. Ý tưởng là kết hợp văn hóa, lịch sử và công nghệ để hình dung ra tương lai của Sân bay Quốc tế O’Hare. Nhà ga tương lai này có Smart Air Pad cho phép cất cánh và hạ cánh thẳng đứng. Được trang bị công nghệ nano, Smart Air Pad kiểm tra hiệu suất của máy bay. Ngoài ra, People Mover Pods di chuyển hành khách khắp nhà ga, tăng cường lưu thông và trải nghiệm tổng thể của hành khách.

Xem thêm>> Khám phá vẻ đẹp của Plantation Bay Resort, Cebu, Philippines

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của New Otani Hotel Tokyo

Vui lòng liên hệ Thế Giới Cây Cảnh Việt Nam theo đường dây nóng: 090.219.2119 để được tư vấn tận tình, chuyên nghiệp, thiết kế cao cấp và thi công cảnh quan, sân vườn uy tín. Hãy thử THIẾT KẾ CẢNH QUAN của chúng tôi.

Thế Giới Cây Cảnh [G+] – Mang đi yên tâm!

Nguồn: Tạp chí Thế Giới Cây Cảnh

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan