Những loài cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Những loài cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnNhững loài cây lạ, hoa lạ ở Việt Nam | Thế Giới...

hoala.vn – Là một quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, Việt Nam được mẹ thiên nhiên ban tặng một thảm thực vật vô cùng phong phú với nhiều loài thực vật kỳ lạ…


Hoa lạ – hoa đẹp >>

Hoa bó – hoa treo >>

Nếu nói có những cây chỉ có một lá, có những cây có thể “đẻ trứng” nhiều người sẽ không tin. Nhưng đây là chuyện có thật ở Việt Nam.

Dưới đây là một số cây tiêu biểu:

Cây lạ, hoa lạ Việt Nam |  hoala.vn

Bạn có thể “săn” cây? Câu trả lời là có. Đó là trường hợp của cây nắp ấm, mọc nhiều ở các đầm lầy các tỉnh miền Trung Việt Nam. Loại cây này có những chiếc lá rất khác biệt với các cạnh phình ra trong một chiếc “lọ” có nắp. Các cạnh của lọ có thể tỏa ra mùi hương để thu hút côn trùng. Khi con mồi rơi vào lọ, chúng khó thoát ra ngoài vì bên trong lọ có nhiều tuyến lông tiết ra chất nhờn trơn. Chúng sẽ được nhúng vào chất lỏng ở đáy bình và hòa tan.

Cây lạ, hoa lạ Việt Nam |  hoala.vn

Một loại cây săn mồi nhỏ nhưng đáng sợ khác ở Việt Nam là cây bắt ruồi hay bèo tấm. Cây chỉ cao vài cm với những chiếc lá mọc gần gốc hình sao, trên mặt lá có những tuyến lông rất nhạy cảm, có thể xếp lại khi bay, kiến… đậu. Con vật bị trói và tiêu hóa với tất cả các bộ phận mềm của nó vì chất dịch do nang lông tiết ra có tác dụng như một enzym tiêu hóa trong dạ dày con vật. Sau đó, các sợi lông tuyến kéo dài ra, và trên bề mặt lá chỉ còn lại lớp vỏ của con vật không may mắn. Ảnh: nikon.vn

Cây lạ, hoa lạ Việt Nam |  hoala.vn

Khác với hai loại cây trên, cây bí đao đực (kiến đực) “bắt tay” với côn trùng để có lợi trong việc sinh tồn. Cây thường sống ở những cây gỗ lớn, có thân củ lớn, bên ngoài sắc nhọn và là tổ kiến ​​chính hiệu với những đường hầm đầy kiến. Mối quan hệ cộng sinh giữa cây và kiến ​​được thể hiện ở chỗ cây cung cấp nơi trú ẩn và nước cho kiến, trong khi kiến ​​tiết ra mùn và phân làm nguồn thức ăn cho cây dương. Cây bách bệnh có ở miền nam và là đặc sản của các tỉnh Tây Nguyên.

Cây lạ, hoa lạ Việt Nam |  hoala.vn

Ngoài việc “săn mồi”, “chết đuối” là một hiện tượng rất thú vị trong thế giới thực vật. Hết cây này đến cây khác vi phạm, trong đó “thủ phạm” nổi tiếng nhất là cây tắm. Hiện tượng này bắt nguồn từ việc khi chim ăn quả của một cây, chúng đã vô tình làm rơi hạt xuống lỗ của một cây khác. Nhờ mùn và độ ẩm, hạt nảy mầm và phát triển thành cây, dài ra và trồi lên bên dưới các rễ bên. Những rễ phụ này phát triển mạnh mẽ và kéo dài cho đến khi chạm đất khi được trồng chắc chắn và tạo thành một mạng lưới dày đặc xung quanh thân cây chủ. Chúng tiếp tục siết chặt và co thắt lại, cuối cùng làm cây ký chủ chết vì các mạch bên trong bị tắc, không thể đưa nước và muối khoáng lên lá để quang hợp. Bạn có thể tìm thấy những cây đa “nghẹt thở” ngay tại thủ đô Hà Nội. Ảnh: sưu tầm

“Mùa đông” là hiện tượng đặc trưng của một số loài cây sống ở rừng ngập mặn ven biển chẳng hạn. Hạt của những cây này thường nảy mầm chính xác trong cây mẹ trong một cơ quan gọi là “cây con” gắn liền với quả. Cây con có cấu tạo giống cây con, gồm thân và lá mầm, chưa có rễ, nhận chất dinh dưỡng từ cây mẹ. Sau khoảng 2-3 tháng, khi đủ “cứng cáp”, cây con sẽ rời cây mẹ, chui xuống bùn, bén rễ và bắt đầu cuộc sống tự lập.

Cây lạ, hoa lạ Việt Nam |  hoala.vn

Dâm bụt đâm rễ vươn trời

Thế giới cây xanh cũng có nhiều nghịch lý. Thông thường, rễ của cây phải chui xuống đất, nhưng khi trồng cây dâm bụt thì lại là một ngoại lệ với rễ hướng lên trời. Điều này giúp cây “thở” được trong điều kiện đất thường xuyên bị úng nước.

Cây lạ, hoa lạ Việt Nam |  hoala.vn

Một “nghịch lý” khác của cây là hạt lấy từ quả của cây xoan đào (còn gọi là điều). Loại quả này có hình dáng khá độc đáo với phần đáy hơi giống quả đào, ăn hơi bở, thơm ngon, nhân là một “hạt” hình hạt đậu, chắc, vỏ sẫm màu. Nhưng thực ra “hạt” này là quả thật còn “quả” kia là quả đào mọc ra từ gốc hoa. Cây đào mọc xa tận miền Nam nước ta để lấy hạt làm thực phẩm.

Cây lạ, hoa lạ Việt Nam |  hoala.vn

Nếu nói rằng có một loại cây chỉ có một lá, nhiều người sẽ không tin. Nhưng đó là một câu chuyện có thật, với lá cờ lan (đầu gối và bàn tay của Thành Thiện) là một trường hợp điển hình. Đây là loài lan lâu năm, cùng họ với các loài lan kiểng khác. Cây chỉ cao 10-20 cm, có củ gần tròn, có nhiều sọc ngang. Là loại lá mọc trực tiếp từ củ, hình tim, lượn sóng; Một cụm cao gồm 4-5 bông hoa nhỏ màu trắng với những đốm màu hồng tím cũng mọc ra từ củ khi lá khô.

Cây lạ, hoa lạ Việt Nam |  hoala.vn

Một loài cây rất được người Việt ưa chuộng nhưng cũng được liệt vào hàng “quái dị” là cây lạc tiên. Đó là bởi vì quả của chúng không mọc trên cây mà được “đào” xuống đất. Ở cây chanh leo, một số hoa mọc ở ngọn thường không kết trái, chỉ có những hoa mọc xuống và mọc xuống đất mới kết trái. Sau khi thụ tinh, bầu nhụy của hoa phát triển thành một cuống cắm sâu vào lòng đất khiến bầu nhụy nằm trên mặt đất và phát triển thành một “quả” chứa 1-3 hạt bên trong.


theo tinmoi

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan