Những loại cây dược liệu quý hiếm có giá trị nhất tại Việt Nam cần được bảo tồn | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Những loại cây dược liệu quý hiếm có giá trị nhất tại Việt Nam cần được bảo tồn | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnNhững loại cây dược liệu quý hiếm có giá trị nhất tại...

Việt Nam có nhiều loại dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Điều kiện tự nhiên ở Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển nhiều loại cây thuốc, nhất là nhiều loại cây thuốc quý nhưng người dân chưa biết giá trị kinh tế và công dụng nên còn sử dụng bừa bãi. không có kế hoạch. bảo quản hoặc gây trồng… Dưới đây là một số cây thuốc quý hiếm cần bảo tồn để các bạn tham khảo.

cây đinh lăng

Sâm Ngọc Linh 1

cây đinh lăng

Sâm Ngọc Linh còn được gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Nam (sâm K5), sâm ngải hay cây thuốc ẩn.

Sâm Ngọc Linh không chỉ quý ở Việt Nam Ở Việt Nam, sâm Ngọc Linh được coi là loài sâm quý nhất thế giới. Sâm Ngọc Linh là loại sâm được tìm thấy thứ 20 trên thế giới, chỉ mọc ở độ cao từ 1200 mét trở lên, được phát hiện vào năm 1973 trên núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum).

 • Đây là một loại thảo mộc lâu năm, cao từ 40 cm đến 100 cm, có thân rễ khỏe, đường kính 3,5 cm, không có rễ hình cầu dày, đường kính lên tới 5 cm.
 • Lá bách xù có 5-7 lá, phiến lá dài 7-12 cm. Lá trên hình trứng hoặc hình mác, dài 8-14 cm, rộng 3-5 cm, đỉnh lá thường nhọn, đỉnh dài 1,5-2 cm, góc lá hình nêm, mép. có răng cưa. , gân bên. 19 dọc theo gân chính và gân bên ở mặt trên của lá chét có nhiều gai dài tới 3 mm, ít hơn ở mặt dưới.
 • Cụm hoa dài 25 cm, dài gấp 1,5-2 lần lá. Hoa màu lục nhạt, đường kính hoa 3-4 mm.
 • Khi chín, quả có màu đỏ, thường có một đốm đen trên đỉnh quả. Quả hình thận đơn hạt, quả có 2 hạt hơi dẹt, dài 7-10 mm, rộng 4-6 mm.

Xem tài liệu tham khảo: Những tác dụng tuyệt vời của sâm Ngọc Linh

ba phòng

Tam thất hay còn gọi là Tam thất nhân sâm, Kim bất biến.

 • Tam thất là cây thảo sống lâu năm, cao 30-50cm.
 • Lá mọc đối, có gai, 3-4 chiếc; đuôi thường dài 3-6 cm, có 3-7 lá hình mác dài, mép có răng cưa, hai mặt có lông; đuôi lá dài 0,6-1,2cm.
 • Cụm hoa đơn độc ở ngọn thân; hoa màu lục vàng, có 5 lá đài, 5 cánh hoa, 5 nhị, bầu dưới 2 ô.
 • Quả mọng tròn, khi chín có màu đỏ; hạt hình cầu, màu trắng. Ra hoa tháng 5-7, quả chín tháng 8-10.

Ở nước ta, cây mọc hoang và được trồng từ lâu đời ở Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng ở vùng núi lạnh cao 1200-1500m. Người ta chọn hạt tốt từ những cây đã mọc 3-4 năm, gieo hạt vào tháng 10-12, cây mọc vào tháng 2-3 nhưng phải đợi 1 năm sau, tháng 1-2 mới nhổ bỏ. Cây giống để trồng chính thức. Sau 4-5 năm đến 7 năm, củ có chất lượng tốt là có thể thu hoạch. Rửa sạch bùn đất, cắt bỏ rễ, phơi nắng, sau đó xoay và vò, làm 3-5 lần rồi phơi, có khi chỉ cần phơi khô.

Tam thất 1

ba phòng

mài của

Củ mài hay còn gọi là Hoài sơn, Sơn dược.

Cây mọc hoang khắp các vùng rừng núi nước ta. Trước đây, giữa các vụ thu hoạch, người dân còn đào củ lạc để ăn chống đói. Nhiều nhất là ở các tỉnh Hà Bắc, Lào Cai, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Hiện nay, chúng tôi đã bắt đầu trồng củ mài để làm Hoài sơn, bởi nếu chỉ trông chờ vào cây dại thì công sức tìm đào rất cao.

 • Củ mài là loại cây leo, mọc bò trên mặt đất bằng thân củ. Thân nhẵn, hơi có góc cạnh, trên kẽ lá có một củ gọi là “Thiên Hoài” hay “Vườn Băm”.
 • Củ có thể dài 1 m, đường kính 2-10 cm, có nhiều rễ.
 • Lá đơn, mọc đối hoặc đôi khi mọc so le, thuôn dài ở gốc, hình tim. Phiến lá dài 8-10 cm, rộng 6-8 cm. Chiều dài của cuống là 1,5-3,5 cm.
 • Hoa đực và hoa cái khác nhau. Quả khô có ba cạnh và cổ xiên. Mùa hoa tháng 7-8. Mùa quả tháng 9-11.

nhà máy 1

Củ mài (cây Hoài sơn)

chó răng cưa

Cây chó đẻ răng nhọn hay còn gọi là diệp hạ châu.

Sống ở ruộng khô, ven đường, đất cằn, bìa rừng; dưới độ cao 100–600 m.

 • Cây thân thảo hàng năm (đôi khi lâu năm), mọc thẳng hoặc tán, cao tới 80 cm; thân tạo nhiều cành ở gần gốc; cành xòe hay thẳng, có cánh, có lông cứng dọc một bên.
 • Lá xếp 2 dãy dài khoảng 1,5mm, cuống lá rất ngắn; Phiến lá mỏng như tờ giấy, hình trứng thuôn hoặc thuôn dài về phía trước hoặc gần như thẳng, đôi khi hình lưỡi liềm, mặt xa có màu xám hoặc lục nhạt, hoặc có khi đỏ, gần lục. mát hoặc xẫm, gốc lá phần lớn tù, đôi khi không đối xứng rõ rệt, mép lá, đầu lá thuôn, tù hoặc nhọn ở đỉnh; gân bên 4-5 đôi, lộ rõ.
 • Hoa đực mọc thành nhóm 2-4 hoa dọc theo đầu cành nhỏ, kích thước 0,3-0,6 x 0,2-0,4 mm, màu trắng vàng. Hoa cái mọc dọc ở giữa và dưới đỉnh, 1 hoa; cuống hoa khoảng 0,5 mm. Lá khoảng 0,5 mm, hình trứng đến hình mũi mác, xấp xỉ bằng nhau, khoảng 1 mm.
 • Quả nang hình cầu, đường kính 2-2,5 mm, có nốt sần màu đỏ, có vảy. Ra hoa tháng 4-6, quả tháng 7-11.

con chó với 1 . răng

Chó răng nhọn (Diệp Hạ Châu)

=> Cây chó đẻ và những tác dụng không ngờ

gai

Củ gai còn gọi là củ gai, dền gai, dền gai, khoai sọ, khoai sọ, chôm chôm, k’lang don.

Ở Việt Nam chỉ có một loài là Ráy Gai, phân bố khắp các vùng núi cao, trung du và núi thấp. Cây sinh trưởng và phát triển gần như quanh năm, cho quả nhiều, sức lao động khỏe. Khi quả chín, nó được phân tán cùng với nước. Việt Nam có nguồn lê gai tương đối dồi dào. Ngoài quần thể tự nhiên, người dân còn trồng rau dền dọc theo bờ vực để tránh xói mòn và tạo thêm nơi trú ngụ cho cá.

 • Cà gai leo là cây thân thảo, cao 0,4 – 0,7, thân rễ mọc bò ngang, chia thành nhiều đốt.
 • Lá mọc thẳng từ thân rễ, nguyên mép, lá mới hình mũi tên, lá già hình mũi tên, thuỳ hình mũi mác, đỉnh nhọn, mắt dưới có gai; Thân mập, dài hơn phiến lá, có gai, gốc cuộn lại.
 • Cụm hoa hình xim, có cuống dài bằng hoặc bằng cuống hoa mận, có gai; mở ở gốc và xoắn ở đỉnh, trục hoa hình trụ ngắn, toàn hoa lưỡng tính; bao hoa có 4-6 thùy, nhị 4-6, nhị ngắn; bầu hình trứng.
 • Quả mọng, có gai ngắn ở đỉnh.
 • Mùa quả: tháng 3-4.

con gai 1

gai

Hoặc xem thêm: Công dụng và cách sử dụng sáp gai dầu

Ngoài ra để biết thêm về những cây thuốc quý hiếm các bạn có thể xem thêm:

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan