Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Những loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnNhững loại cây ăn quả lâu năm chỉ cần trồng 1 lần...

Nước ta được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu bốn mùa rõ rệt thuận lợi cho việc phát triển nhiều loại cây ăn quả theo từng mùa khác nhau. Với hệ thống cây ăn trái đa dạng trải dài từ nam ra bắc, đâu đâu cũng có cây ăn trái đặc sản nổi tiếng. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số loại cây ăn quả lâu năm. Bạn chỉ nên trồng một lần và sẽ có thể đơm hoa kết trái trong nhiều năm tới.

Nhãn xuồng cơm vàng

Đứng đầu danh sách các loại cây ăn quả lâu năm này là cây nhãn xuồng cơm vàng. Đây là đặc sản nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Quả nhãn khi chín có màu vàng óng như da bò. Vải tuyn được bóc vỏ và có vị ngọt đậm đà.

nhan-xuong-com-vang-cay-an-qua-lau-nam

nhãn xuồng cơm vàng

Do thích nghi với khí hậu ở Vũng Tàu nên nhãn vàng khá thích hợp trồng ở vùng đất cát pha. Nhãn xuồng cơm vàng hiện đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Với giá bán cao khoảng 80.000 đồng/kg, nhãn xuồng cơm vàng đã trở thành nét văn hóa phát triển kinh tế của người dân nơi đây.

xoài cát hòa lộc

Đứng thứ hai trong danh mục cây ăn trái lâu năm là xoài cát Hòa Lộc. Đúng như tên gọi, giống xoài này được một địa phương ở xã Hòa Lộc trồng đầu tiên. Vì hương vị thơm ngon nổi tiếng nên từ đó giống xoài ấy được nhắc đi nhắc lại khắp nơi với tên gọi xoài cát Hòa Lộc.

Trông khá giống với loại xoài Cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Mùi thơm của loại xoài này khi chín lan tỏa khắp vườn, đứng cách vườn 10m vẫn có thể ngửi thấy. Điểm đặc biệt của giống xoài này là cho thu hoạch quả khá nhanh. Từ khi trồng cây con đến khi thu hoạch lứa đầu tiên chỉ mất 2 năm. Xoài thường được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5 dương lịch và năng suất trung bình khá cao khoảng 100 kg/cây/năm.

xoài-cát-hoa-lộc-cay-an-qua-lau-nam

xoài cát Hòa Lộc

Giá xoài cát Hòa Lộc tại An Giang ngày 21/3 là 40.000 đồng/kg.

Sầu Riêng Ri6

Với hương vị thơm ngon vượt trội hơn hẳn so với các giống sầu riêng ở những nơi khác. Sầu riêng RI6 nổi tiếng không chỉ có màu vàng óng, hạt lép và không dính tay khi ăn, có vị ngọt dịu và hương thơm lâu.

Nguồn gốc của loài sầu riêng này phải là công việc nhân giống của ông Sáu Ri ở tỉnh Vĩnh Long vào những năm 1990.

sau-rieng-ri6-cay-an-qua-lau-nam

Hình ảnh cây giống và trái sầu riêng RI6

Ở nước ta, so với các giống sầu riêng khác như sầu riêng chuồng bò, sầu riêng trưởng thành thì sầu riêng RI6 vượt trội hơn hẳn. Giống có hương vị thơm ngon nhất và cho 40%/hạt lép. Trung bình mỗi quả khi chín sẽ đạt kích cỡ từ 3-5kg.

Bưởi xanh

Giống bưởi da xanh có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, cụ thể là ở huyện Mỏ Cày. Quả bưởi da xanh to tròn với màu xanh nổi bật. Khi chín vỏ mỏng dễ bóc và có màu đỏ hồng đặc trưng của bưởi. Khi đã thưởng thức hương vị thơm ngon của giống bưởi da xanh này, bạn sẽ ghiền và không còn muốn ăn thêm bất kỳ loại bưởi nào khác.

Vì được ưa chuộng trên toàn quốc nên giống bưởi này được mệnh danh là giống quốc gia cần được bảo tồn. Không chỉ phục vụ thị trường Việt Nam, buwoir da xanh còn được xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia trên thế giới. Hiện giá bưởi da xanh loại 1 tại tỉnh Tiền Giang lên đến 50.000 đồng/kg

vú sữa Lò Rèn

Cây ăn trái lâu năm nổi tiếng thứ ba cũng đến từ tỉnh Tiền Giang. Đây là vú sữa Lò Rèn. Sở dĩ có loại vú sữa này bởi nó được lai tạo từ một thợ rèn trong vườn. Sau đó, do chất lượng thơm ngon nên nó phát triển và lan rộng ra khắp tỉnh. Để tưởng nhớ người nuôi, giống gà này được gọi là chích chòe Lò Rèn.

Với hình dáng to tròn và lớp vỏ mỏng màu trắng. Sữa thợ rèn có vỏ khá mỏng và cùi dày màu trắng. Khi chín vỏ màu xanh sẽ chuyển sang màu vàng hồng rất đẹp mắt. Được biết, mùa thu hoạch loại vú sữa này thường vào khoảng tháng 7 đến đầu tháng 4 năm sau.

vusualo-ren-cay-an-qua-lau-nam

Hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Vú sữa Lò Rèn hiện được bán với giá lên tới 40.000 đồng/kg. Đây là loại cây ăn trái lâu năm được người dân tỉnh Tiền Giang đánh giá là khá tiềm năng.

vải thiều

Nói đến vải vóc ai cũng biết Thiều Thanh Hà. Tuy kích thước quả nhỏ hơn so với các giống vải hiện nay nhưng lại có hương vị thơm ngon độc đáo khác hẳn các loại vải khác. Vải thiều có vỏ mỏng, cùi dày và thơm ngon, đặc biệt hạt rất nhỏ.

Mỗi quả nặng khoảng 20 g cho cùi dày khoảng 80%. Điểm đặc biệt của loại vải này là vải càng già thì hạt càng nhỏ. Cùi dày, vị ngọt thanh. Với giá bán hiện nay trên dưới 30.000 đồng/kg, loại vải này được xếp vào loại cây trồng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cho nông dân ở nhiều địa phương.

làm bưởi

Loại bưởi nằm trong danh mục cây ăn quả lâu năm là bưởi Diễn. Bưởi có nguồn gốc từ phường Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tuy hình dáng nhỏ hơn so với các giống bưởi khác, chỉ 1-1,2kg/quả nhưng bù lại có mùi thơm và vị ngọt rất đặc biệt. Khi bưởi Diễn chín, bên trong múi bưởi ráo nước, dùng tay làm khô, vỏ mỏng, tép vàng, vị ngọt và thơm không loại bưởi nào sánh được.

Giá một quả bưởi Diễn trên thị trường hiện nay vào khoảng 60.000 – 100.000 đồng/quả. Với diện tích khoảng 1 sào, mỗi hộ nông dân có thể thu hoạch từ 60-70 triệu đồng mỗi năm.

Với những cách trồng cây ăn quả lâu năm trên đây, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn có thêm ý tưởng để trồng cây ăn quả trong nhiều năm tới. Nếu thích bất kỳ loại trái cây nào, bạn có thể để chúng phát triển hoàn toàn trong khu vườn của mình. Chúc may mắn.

Hoặc xem thêm:

nhung-cay-qua-lau-nam-chi-can-trong-1-lan

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan