Những điều cần lưu ý khi tưới cây từ dưới đáy chậu

Tác giả:

Chuyên mục:

Những điều cần lưu ý khi tưới cây từ dưới đáy chậu

Kinh nghiệm trồng câyNhững điều cần lưu ý khi tưới cây từ dưới đáy chậu

Tưới nước cho cây trồng trong nhà là một trong những điều khó học nhất khi chăm sóc cây trồng, và tưới cây từ đáy chậu là một phương pháp phổ biến ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng tưới đúng cách và áp dụng thành công.

Những điều cần lưu ý khi tưới cây từ đáy chậu

Cây của bạn sẽ chết nếu bạn không cung cấp đủ nước. Nếu bạn cho cây của bạn quá nhiều nước, chúng cũng sẽ chết. Đây là lúc tập tưới cây từ dưới lên. Hãy tiếp tục đọc để khám phá thêm về một số lợi ích của việc tưới nước từ dưới lên.

Chính xác thì tưới nước dưới đáy là gì?

Tưới cây từ dưới lên là kỹ thuật tưới cây trong chậu bằng cách tưới đẫm nước từ dưới lên thay vì tưới từ trên xuống. Cây được đặt trong chậu, khay hoặc thùng chứa nước và nước được hút vào chậu qua các lỗ thoát nước ở đáy chậu bằng tác động của mao dẫn.

Những điều cần lưu ý khi tưới cây từ đáy chậu

Khi nói đến việc chăm sóc cây trồng, biết cách tưới nước đúng cách là vô cùng quan trọng. Không nên tưới nước theo lịch trình thường xuyên. Chăm sóc thêm cho cây của bạn bằng cách kiểm tra chúng một hoặc hai lần một tuần và tưới nước theo yêu cầu. Kỹ thuật nhanh nhất và chính xác nhất để xác định xem đã đến lúc cần tưới hay chưa là đặt ngón tay của bạn vào đất và cảm nhận độ ẩm của nó.

Nếu đất khô dưới bề mặt 2-5 cm, rất có thể đã đến lúc cần tưới nước. Tất nhiên, các loại cây khác nhau có nhu cầu nước khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu về từng loại. Ví dụ, cây xương rồng cần ít nước hơn cây nhiệt đới.

Ưu điểm của tưới cây dưới đáy

– Cung cấp nước thường xuyên cho cây. Tưới nước dưới đáy để đảm bảo rằng độ ẩm được phân bố đều trên toàn bộ khối đất. Nước được hút dần từ dưới lên. Bạn có thể yên tâm rằng cây của bạn đang được cung cấp đủ nước.

– Chống bắn nước. Nhiều loại cây rất nhạy cảm với nước đọng trên lá của chúng. Nếu bạn đang tưới bằng bình tưới, hãy đảm bảo không để nước đọng trên tán lá. Khi tưới cây từ phía dưới, vấn đề này sẽ được loại bỏ, cũng như khả năng tích tụ nước ở trung tâm của các loại cây như cây xương rồng hoặc hoa loa kèn. Vì nước đọng ở giữa cây có thể làm thối cây, điều này rất bất lợi.

Tưới cây từ đáy chậu

– Giảm tưới quá nhiều và quá ít. Tưới đẫm nước đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa cả việc tưới quá nhiều và tưới quá ít. Nó hoàn toàn bão hòa đất, cho phép cây khô đến mức tối ưu trước khi bạn tưới nước trở lại.

– Nó làm giảm sự lộn xộn trên cây và chậu. Sử dụng bình tưới có xu hướng làm tràn nước ra khắp cây; cũng như các cây xung quanh và thỉnh thoảng có thể đổ nước lên bàn hoặc kệ. Tưới nước dưới đáy giúp tránh tràn và có thể tránh làm hỏng đồ đạc bằng cách giữ nước được tích trữ trong bồn hoặc khay.

– Đó là một nhiệm vụ đơn giản. Đúng vậy, việc tưới cây từ phía dưới rất đơn giản và không cần sử dụng bất kỳ chuyên môn cụ thể hay thiết bị đắt tiền nào.

Nhược điểm của tưới cây dưới đáy

Tưới cây từ dưới lên ít gây bất lợi cho sức khỏe của cây. Một điều cần lưu ý là tưới nước đáy thường xuyên có thể gây tích tụ muối và khoáng dư thừa trong môi trường sinh trưởng; đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nước máy. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tưới nước từ phía trên bầu để rửa sạch ruột bầu.

Những điều cần lưu ý khi tưới cây từ đáy chậu

Cây thích được tưới từ dưới lên

Một số loại cây dưới đây phát triển rất tốt khi chúng được tưới nước từ dưới lên.

Lily of the Valley (Màu tím Châu Phi)

Nó rất nhạy cảm với nước lạnh và chỉ nên tưới bằng nước ấm hoặc vừa phải khi có thể. Ngoài ra, bạn nên tưới nước từ dưới lên vì nước bắn từ trên xuống có thể gây ra các vết bẩn trên lá.

Succulents Houseplants

Các loại cây mọng nước như xương rồng, xương rồng… tuy không cần nhiều nước nhưng đến thời điểm cần tưới thì nên tưới từ dưới đáy chậu. Tưới nước từ ngọn cây có thể làm thối cây, và làm ướt lá có thể làm thối cây mọng nước.

Cây lưỡi hổ

Tiger lily phát triển tốt nhất khi được tưới từ đáy chậu. Khi chúng phát triển, lá của chúng tạo thành vòng xoáy xung quanh cây, và nếu bạn không chăm sóc nó trong khi tưới từ trên xuống, nước có thể bắn ra ngoài và tích tụ ở giữa cây. Điều này có khả năng gây thối ngọn hoặc thối rễ. Tưới nước dưới đáy là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để tránh vấn đề này.

Những điều cần lưu ý khi tưới cây từ đáy chậu

Cây ngọc bích

Các đốm trắng có thể xuất hiện trên lá nếu đọng nước. Dấu vết trên cây là những vết khoáng do nước bắn vào cây khi tưới cây bằng bình tưới. Lá cây ngọc ngân bóng và xanh khi tưới từ dưới lên.

Các loại thảo mộc

Mùi tây, húng quế, cỏ xạ hương và hương thảo là một trong những loại thảo mộc quan trọng nhất để phát triển và cây cần được tưới nước liên tục để tạo ra một vụ thu hoạch bội thu với những chiếc lá thơm ngon. Khi đến lúc tưới rau thơm; Đặt chúng vào khay nước để đảm bảo rằng độ ẩm của đất bằng nhau và không đổi.

Pothos trầu không

Pothos, giống như cây ngọc bích, có thể dễ bị đốm lá do phun nước vào lá. Tưới nước từ dưới lên giúp tránh đốm và duy trì độ ẩm thích hợp cho đất.

Ưu điểm của tưới cây dưới đáy

Quy trình từng bước để tưới phần dưới cùng của cây

Bước 1: Xác định thời điểm cây cần tưới nước.

Chạm vào bề mặt đất hoặc chọc ngón tay khoảng 2cm vào bầu đất để xác định độ ẩm trong đất. Nếu đất khô, đã đến lúc tưới nước cho hầu hết các loại cây trồng trong nhà, bất kể chúng thuộc loài nào.

– Bước 2: Đổ nước vào bình chứa

Đổ đầy nước vào khay, bồn rửa hoặc bồn tắm. Lượng nước được xác định bởi kích thước của chậu bạn đang tưới. Ví dụ, tôi sẽ đổ đầy nước vào thùng chứa từ 4 đến 5 cm nếu tôi đang tưới một số chậu nhỏ có đường kính từ 15 đến 20 cm chẳng hạn. Khi tưới các chậu lớn hơn có đường kính từ 25 đến 30 cm, hãy đổ đầy nước vào bình 8 cm.

– Bước 3: Đặt chậu hoặc cây vào giá thể

Trong trường hợp trồng cây trong chậu nhựa, chúng có thể bị lật và trôi thay vì đứng thẳng trong ao. Sử dụng một ít nước trong xô hoặc ngâm đất từ ​​trên cùng bằng bình tưới để tạo trọng lượng cho cây để tránh điều này xảy ra.

Những điều cần lưu ý khi tưới cây từ đáy chậu

Bước 4: Ngâm nồi từ 10 đến 20 phút.

Ngâm chậu cây trong khoảng 10 đến 20 phút. Sau đó, loại bỏ chúng khỏi nước. Lấy chúng ra khỏi nước khi bề mặt trên cùng của đất được làm ẩm. Tùy theo kích thước bầu và loại ruột mà thời gian hấp thụ sẽ khác nhau. Kiểm tra thùng sau 10 phút để xem cây đã hút hết nước chưa. Thêm nhiều nước nếu cần.

Bước 5: Xả hết nước thừa

Sau khi tưới cây từ dưới lên, phải hút hết lượng nước thừa. Ngoài ra, nếu bạn đang tưới nước trong bồn rửa hoặc bồn tắm, chỉ cần xả hết nước. Nếu bạn đang sử dụng khay hoặc chậu cao su, hãy lấy chậu ra và đặt vào khay khác trong 10 đến 15 phút trước khi đặt lại vào.

Những điều cần lưu ý khi tưới cây từ đáy chậu

Mẹo bổ sung để tưới nước cho phần dưới của cây

Tôi đã tưới cây được gần 10 năm và đã học được một số thủ thuật trên đường đi. Đây là một số kỹ thuật yêu thích của tôi. Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng kỹ thuật này:

Khi nói đến khả năng hút nước, loại đất / giá thể là rất quan trọng. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm ướt hỗn hợp cát, chẳng hạn như hỗn hợp xương rồng, so với hỗn hợp đất nhẹ.

Tưới đáy thích hợp cho các loại cây có kích thước vừa và nhỏ trong các chậu có cùng kích thước hoặc nhỏ hơn. Những cây lớn hơn, đặc biệt là chậu đất sét, nặng và khó xử lý, hãy tưới chúng bằng bình tưới để di chuyển chúng dễ dàng hơn.

Để bón phân cho cây trồng trong nhà, bạn có thể thêm thức ăn thực vật dạng lỏng vào nước mà chúng đang hấp thụ.

Thùng có chất liệu thoát nước. Nếu cây trồng trong nhà của bạn có các mảnh vụn hoặc sỏi thoát nước dưới đáy chậu, bạn cần phải nhấn chìm chậu trong nước cho đến khi nước ngập đến đất. Nếu không làm như vậy, nước sẽ không được hấp thụ hết trong nồi.

Những điều cần lưu ý khi tưới cây từ đáy chậu

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan