Những bông hoa Lặng lẽ hoa cúc chi…

Tác giả:

Chuyên mục:

Những bông hoa Lặng lẽ hoa cúc chi…

Các loại hoa khácNhững bông hoa Lặng lẽ hoa cúc chi…

Tháng 12 những tờ lịch đang dần tàn báo hiệu một năm sắp trôi qua với những cung bậc cảm xúc thăng trầm trong mỗi người. Đó là lúc cúc họa mi bắt đầu tàn và cũng là lúc một loài hoa lặng lẽ khoe sắc trong gió lạnh với cái tên nhẹ nhàng, giản dị: Cúc.

Nguồn gốc của hoa cúc nói chung có nhiều truyền thuyết khác nhau về nguồn gốc… Có người cho rằng hoa cúc đã được người Nhật Bản và Trung Quốc trồng cách đây hơn 5000 năm. Ban đầu, họ trồng hoa cúc để làm thuốc chữa bệnh, dần dần hoa cúc trở thành loài hoa, cây cảnh tượng trưng cho sự trường thọ và sức sống của các dân tộc này.

Truyền thuyết về hoa cúc ở Việt Nam gắn liền với lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ. Chuyện kể rằng, một người con trai đã không quản ngại tìm cách chữa khỏi bệnh cho mẹ mình. Tấm lòng hiếu thảo của bà thấu tận trời xanh và được Đức Phật biết đến. Anh ta biến thành một nhà sư và đưa cho cô một bông hoa và nói: “Bông hoa này có nhiều cánh như thế nào, mẹ của bạn sẽ sống lâu năm”. Thương mẹ, cậu bé ngồi cần mẫn tách những cánh hoa thành vô số cánh hoa li ti để mẹ kéo dài tuổi thọ. Kể từ đó, loài hoa có cánh nhỏ xinh này được người dân trồng để chữa bệnh và trưng bày làm cảnh. Loài hoa này có nhiều giống khác nhau nhưng một trong số đó là hoa cúc.

1_175211

Lặng lẽ cúc cúc cúc…

Hoa cúc được người Việt Nam trân trọng vì là một trong tứ quý: Mai, Lan, Cúc, Trúc. Ngoài ra, còn một lý do nữa vì đây là loài hoa: “Diệp bất ly chi, hoa bất lạc địa” nghĩa là dù héo úa nhưng hoa và lá không bao giờ lìa cành. Hoa cúc không lìa cành như người quân tử suốt đời không xa rời lí tưởng của mình.

Sở dĩ loài hoa này có cái tên khiêm tốn như vậy bởi mỗi bông hoa trông giống như những chiếc cúc áo vàng trắng xinh xắn. Những cành cây to khỏe vươn cao trong gió lạnh với những chiếc lá nhỏ màu xanh thẫm quấn quanh thân cây. Đây là loài hoa có sức sống mãnh liệt bởi nó không chỉ đẹp khi được trồng trong vườn nhà mà ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt ngoài tự nhiên những cánh hoa vẫn nở rực rỡ.

Mùa hoa cúc bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 2 dương lịch. Vì vậy, nhiều gia đình thường bày những chậu hoa cúc ngày Tết. Theo quan niệm dân gian, trồng một chậu hoa cúc trong nhà mang lại sự ổn định và hài hòa, giống như hoa hồng hay hoa lan. Hãy lưu ý trồng hoặc bố trí loài hoa này ở nơi có nhiều ánh sáng trong nhà để tăng cường sinh khí cho gia chủ.

Hoa cúc tuy chỉ là loài hoa bình dị nhưng lại mang ý nghĩa cao đẹp về lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ và ước mơ, nguyện vọng của mỗi gia đình về một cuộc sống hạnh phúc dài lâu. Không chỉ làm đẹp cho đời, hoa cúc khô còn có tác dụng pha trà cúc, ướp trà, có tác dụng chống mất ngủ, giải độc, thanh nhiệt… rất hữu ích.

Mùa đông đã đến và những cánh hoa cúc lại lặng lẽ nở rộ, mang đến cho đời bao hi vọng về một ngày mai tươi sáng

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan