Nhặt rễ cây dại ở vách đá về bán tiền triệu, trồng thành cây cảnh mang lại tài lộc, sự giàu có, được đại gia ưa chuộng

Tác giả:

Chuyên mục:

Nhặt rễ cây dại ở vách đá về bán tiền triệu, trồng thành cây cảnh mang lại tài lộc, sự giàu có, được đại gia ưa chuộng

Kinh nghiệm trồng câyNhặt rễ cây dại ở vách đá về bán tiền triệu, trồng...

Cây mẫu đơn hay còn gọi là cây hoa mẫu đơn, hoa thuyền rồng, hoa mẫu đơn nam tùy từng vùng miền sẽ có tên gọi khác nhau. Mẫu đơn sau khi được chăm sóc và uốn nắn sẽ cho ra những kiểu dáng phù hợp với không gian sân vườn.

Mẫu đơn có màu sắc tươi tắn, mọc thành chùm nên rất rực rỡ và một đặc điểm mà loại cây này được chọn làm cảnh là hoa rất lâu tàn, khi tàn thì kết trái cũng khá độc đáo. Không chỉ trồng ngoài sân vườn mà còn có thể trồng trong chậu để trong nhà. Bên cạnh đó, ít ai biết rằng những gốc mẫu đơn cũng là một thú chơi cây cảnh hấp dẫn nhiều người.

Anh Mạnh (ở Quảng Ninh) là một trong những người tiên phong trong việc kinh doanh rễ hoa mẫu đơn được chiết từ vách núi.

Nhặt rễ cây rừng trong vách núi bán bạc triệu, trồng làm cảnh cầu tài lộc, phú quý, được đại gia ưa chuộng - 1

Hoa mẫu đơn đẹp, trưng bày ngoài vườn hay trong nhà đều rất phù hợp

Chia sẻ về nghề trồng những gốc hoa mẫu đơn từ vách đá, anh Mạnh cho biết: “Mẫu đơn rất dễ chăm sóc, cho lá và hoa rất đẹp. Đặc biệt với những bộ rễ mọc trên vách đá sẽ cho hình thù đẹp và độc đáo hơn”. Hàng ngày, từ sáng sớm, ông mang đầy đủ đồ nghề như kéo, cuốc, xẻng… men theo các vách đá để tìm rễ cây. Vượt hàng trăm cây số để tìm, đường đi không mấy khó khăn nhưng quá trình thu hoạch rễ vô cùng nguy hiểm. Dù tính chất công việc khó khăn, bất trắc có thể ập đến bất cứ lúc nào nhưng không vì thế mà anh từ bỏ niềm đam mê của mình.

Có lần trượt chân ngã trầy xước hết cả chân tay, bầm tím cả mặt mũi, cũng nản nhưng nghĩ đến động lực bắt đầu mình vẫn không bỏ cuộc”. Mạnh nói. Khác với những gốc mẫu đơn có thể tìm thấy ở đồng bằng, những gốc mọc trên vách núi có hình dáng đẹp và độc đáo hơn do địa hình cheo leo trên vách núi hiểm trở nên được khách hàng ưa chuộng hơn. Dáng cây tuy tự nhiên nhưng vẫn rất độc đáo và nghệ thuật.

Nhặt rễ cây rừng trong vách núi bán bạc triệu, trồng làm cảnh cầu tài lộc, phú quý, đại gia ưa chuộng - 2

Khác với những gốc mẫu đơn có thể tìm thấy ở đồng bằng, những gốc mọc trên vách núi có hình dáng đẹp và độc đáo hơn do địa hình cheo leo trên vách núi hiểm trở nên được khách hàng ưa chuộng hơn.

Bén duyên với một nghề rất ngẫu hứng, ban đầu chỉ đơn giản xuất phát từ niềm đam mê chơi cây cảnh, Mạnh cũng không tin mình có thể kiếm được 500.000 đồng/ngày từ việc kinh doanh những gốc hoa mẫu đơn. Sau 3 năm làm việc, Mạnh đã có doanh thu hàng trăm triệu đồng với lượng khách hàng rất đa dạng. Dù thời gian đầu tìm cây gặp nhiều khó khăn, thao tác chưa quen, địa hình khó xoay sở nhưng giờ anh đã thông thạo hơn và biết được những địa điểm có cây này.

Trung bình mỗi ngày Mạnh có thể tìm được 10-20 gốc mẫu đơn, nhưng có ngày chỉ 1-2 gốc, cũng có ngày hên xui không tìm được gốc nào. Sau khi mang về, anh Mạnh sẽ trồng xuống đất, bón lót cát cho chúng có thời gian thích nghi với môi trường mới. Sau vài tháng đến một năm, cây bắt đầu nảy mầm, anh sẽ cho vào chậu và rao bán. Cây sống trên chậu khoảng 1 năm trở đi thì bắt đầu ra hoa, hoa sẽ ra quanh năm, từ lứa hoa này đến lứa hoa tiếp theo. Một gốc hoàn chỉnh được anh rao bán với giá 1 triệu đồng/gốc. Dù giá cao nhưng những gốc hoa mẫu đơn mà anh Mạnh bán vẫn được nhiều người săn lùng.

Nhặt rễ cây dại trên vách núi bán bạc triệu, trồng thành cây cảnh mang tài lộc, phú quý được đại gia ưa chuộng - 3

Rễ hoa mẫu đơn lạ mắt.

Rễ mẫu đơn rất khả thi, mọc nhiều nhất sau khoảng 5-8 tháng trồng. Có những gốc già, vỏ cứng nên có thể mất nhiều năm mới nảy mầm được. Ngoài việc trưng bày, rễ mẫu đơn còn được sử dụng rộng rãi trong đông y như chống co thắt, chống viêm và giảm đau. Nhiều người còn cho rằng hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng, sắc đẹp và trí tuệ. Vì vậy, theo phong thủy nếu đầu năm trồng cây mẫu đơn quanh nhà sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

Mạnh cho biết thêm, nghề này tuy vất vả, nắng mưa, trừ những lúc mưa bão nhưng bù lại thu nhập cũng khá. Vì đam mê nên anh thấy làm công việc này khá thú vị, được mày mò, khám phá, biết thêm nhiều điều mới lạ và kiếm thêm thu nhập.

Nhặt rễ cây dại trên vách núi bán bạc triệu, trồng làm cảnh mang tài lộc, phú quý, được đại gia ưa chuộng - 4

Nhặt rễ cây rừng trong vách núi bán bạc triệu, trồng làm cảnh cầu tài lộc, phú quý, đại gia ưa chuộng - 5

Thiết kế hình thức lạ mắt.

Cây dại mọc ở hàng rào nở hoa đỏ rực, trở thành những chậu bonsai đắt giá, được nhiều người săn lùng làm cây cảnh trong nhà.

Nhờ nghề trồng hoa dâm bụt thành tuyệt tác bonsai, nông dân nghèo Huỳnh Văn Mến (Sa Đéc, Đồng Tháp) trở thành tỷ phú.

cây cảnh độc đáo

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan