Nhân giống trầu bà cẩm thạch bằng phương pháp giâm cành

Tác giả:

Chuyên mục:

Nhân giống trầu bà cẩm thạch bằng phương pháp giâm cành

Kinh nghiệm trồng câyNhân giống trầu bà cẩm thạch bằng phương pháp giâm cành

Một trong những phương pháp đơn giản nhất để nhân giống trầu bà cẩm thạch là cắt cành giâm và cho vào thau nước hoặc giá thể cho đến khi ra rễ. Sau đó trồng hom đã ra rễ vào bầu hoặc xuống đất. Không giống như nhân giống bằng hạt được thu thập từ cây mẹ, nhân giống bằng cách giâm cành đảm bảo rằng cây mới giống hệt về mặt di truyền với cây mẹ. Để giâm cành thành công và khỏe mạnh, hãy làm theo một số bước chung dưới đây:

Nữ hoàng đá cẩm thạch Pothos.  trầu bà cẩm thạch

Nữ hoàng đá cẩm thạch Pothos. – Nữ hoàng Pothos bằng đá cẩm thạch

Những gì bạn cần:

Trầu bà cẩm thạch (cây mẹ)
Túi nhựa
Chất trồng không chứa đất
Hormone tạo rễ
Chậu trồng cây
Rượu bia
Kéo cắt cành
Bút chì hoặc que

Nhân giống trầu bà cẩm thạch bằng cách giâm cành

Cách nhân giống cây trầu bà cẩm thạch bằng giâm cành

1. Chọn cây để giâm cành

Chọn những cây bố mẹ khỏe mạnh để giâm cành. Tránh những cây bị bệnh hoặc có nhiều tán lá rũ xuống hoặc chết. Cây con tốt nhất để giâm cành sẽ có nhiều mầm mới. Hơn nữa, sự xuất hiện của nụ hoa hay độ nở cũng không quan trọng. Trên thực tế, nhiều người sẽ lo lắng rằng quá nhiều hoa có thể cản trở khả năng tự ra rễ của cành giâm. Cuối cùng, cây mẹ phải đủ lớn để việc giâm cành sẽ không gây hại cho nó.

Nữ hoàng đá cẩm thạch Pothos.  trầu bà cẩm thạch

2. Chuẩn bị chậu trồng cây

Đổ chất trồng vào chậu hoặc thùng sạch để giâm cành ra rễ thành công. Một hỗn hợp không có đất tốt hơn đất vườn và cung cấp đủ độ ẩm. Không sử dụng đất vườn thông thường, vì nó có thể chứa mầm bệnh có thể giết chết vết cắt trước khi nó mọc rễ. Không cần chậu lớn vì khi hom bén rễ, bạn sẽ cần thay chậu. Chậu sâu 10 đến 15 cm thường là đủ.

Nhân giống trầu bà cẩm thạch bằng cách giâm cành

Lưu ý: Nhiều hom sẽ ra rễ trong nước. Tuy nhiên, không phải lúc nào chuyển cây giống từ nước sang đất cũng thành công.

3. Tìm những thân cây tốt nhất để giâm cành

Chọn những thân cây xanh, không hóa gỗ để giâm cành. Cây mới mọc sẽ dễ ra rễ hơn gỗ hoặc thân cũ. Tìm thân cây có một nút giống như vết sưng dọc theo thân nơi lá hoặc nụ hoa bám vào. Điểm này là nơi rễ mới sẽ xuất hiện.

Chọn thân cây xanh, không hóa gỗ để giâm

4. Cắt cành giâm

Dùng kéo hoặc dao sắc đã được khử trùng trong cồn để rạch sạch ngay dưới vết cắt. Hom không cần dài, nhưng ít nhất phải có hai lá và một nốt. Một vết cắt dài từ 10 đến 15 cm thường là đủ. Các hom dài hơn đôi khi bị khô khi đặt vào giá thể.

Cắt một đoạn cắt dài từ 10 đến 15 cm có ít nhất hai chiếc lá và một chiếc cúc áo

5. Xử lý hom giâm

Đặt hom trên mặt phẳng, cứng. Sử dụng một lưỡi dao đã khử trùng để cắt sạch qua tâm của nút. Làm sạch nút này sẽ làm tăng khả năng rễ mọc ra từ vị trí này. Cách khác, loại bỏ tất cả các lá chỉ để lại một hoặc hai lá. Việc cắt tỉa cần một số lá phát triển để tiếp tục quang hợp, nhưng quá nhiều lá sẽ tiêu hao năng lượng từ rễ. Nếu các lá lớn hơn nhiều so với tỷ lệ của thân cây, hãy cắt bỏ nửa trên của chúng.

Nhân giống trầu bà cẩm thạch bằng cách giâm cành

6. Kích thích ra rễ

Một số cây ra rễ dễ dàng, nhưng hormone tạo rễ có thể giúp những cây khác ra rễ nhanh hơn bằng cách kích thích cành giâm ra rễ mới. Đổ đầy nước vào một cái bát nhỏ và cho một ít hoóc môn ra rễ vào một cái bát khác. Nhúng đầu nút của vết cắt vào nước rồi nhúng vào hoocmon tạo rễ. Gõ nhẹ vào thành bát để loại bỏ lượng hormone dư thừa; Quá nhiều bột thực sự sẽ cản trở sự thành công của nó. Khi hormone tiếp xúc với vết cắt, nó sẽ được kích hoạt.

Nhúng đầu nút của vết cắt vào nước rồi nhúng vào hoocmon tạo rễ.

7. Làm hố trồng cây

Dùng bút chì hoặc đầu que tương tự chọc lỗ trồng vào hỗn hợp bầu không có đất. Tạo một lỗ lớn hơn một chút so với đường kính thân cây sẽ ngăn cản việc loại bỏ hormone tạo rễ khi bạn đặt thân cây vào chậu.

Dùng đầu que chọc lỗ trồng vào bầu không chứa đất.

8. Giâm cành trồng cây

Cẩn thận đặt vết cắt vào lỗ bạn đã tạo trong bầu đất, và nhẹ nhàng làm chắc đất xung quanh nó. Bạn có thể cho nhiều cành giâm vào một thùng, nhưng đặt chúng sao cho các lá không chạm vào nhau.

Nhân giống trầu bà cẩm thạch bằng cách giâm cành

9. Đậy bằng túi nhựa

Đặt bầu chứa hom vào túi ni lông hoặc túi ni lông. Túi sẽ giữ được độ ẩm cao và giữ nhiệt tốt. Nhưng đừng đóng kín túi hoàn toàn vì cần phải có một số luồng không khí để ngăn nấm bị thối rữa. Giữ bình chứa ở nơi ấm áp trong nhà, lý tưởng nhất là nơi có ánh sáng lọc. Không đặt cành giâm dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi lá mới bắt đầu xuất hiện dọc theo thân.

Đặt bầu chứa hom vào túi ni lông hoặc túi ni lông.

10. Quan sát và kiểm tra

Cho đến khi rễ hình thành, giữ đất hơi ẩm nhưng không quá ướt để hơi nước đọng lại bên trong túi nhựa. Thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu thối rữa và loại bỏ bất kỳ cành nào khả nghi ngay khi bạn phát hiện ra vấn đề. Sau hai đến ba tuần, bắt đầu kiểm tra rễ bằng cách kéo nhẹ hom. Khi bạn bắt đầu cảm thấy vết cắt khó kéo ra khỏi đất nghĩa là rễ đã phát triển. Lúc này, bạn có thể cấy hom vào bầu riêng hoặc trồng xuống đất.

Nhân giống trầu bà cẩm thạch bằng cách giâm cành

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan