Nguồn gốc và cách nhận dạng lan hài hồng

Tác giả:

Chuyên mục:

Nguồn gốc và cách nhận dạng lan hài hồng

Phong lanNguồn gốc và cách nhận dạng lan hài hồng

Lan hài hồng tên khoa học là Paphiopedilum delenatii với hình ảnh mong manh, kiêu sa, quý phái loài hoa này được rất nhiều người quan tâm và săn đón. Lan Hải Hồng là một trong những loài đặc hữu hẹp nhất của Việt Nam với vùng phân bố chắc chắn dưới 100 km2. Các loài gần nhất với nó được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc và miền bắc Việt Nam.

lan hài hồng delenatii

Nguồn gốc hoa lan hồ điệp

Paphiopedilum delenatii được phát hiện bởi một sĩ quan quân đội Pháp. Ai vào năm 1913 hoặc 1914 đã mang một mẫu lan hài có hoa màu hồng không rõ địa điểm từ miền Bắc Việt Nam sang Pháp. Cây này được gửi sang Pháp để trồng trong vườn ươm của M. Delenat và sau đó là M. Momay (Guillaumin, 1924). Tuy nhiên, gần như chắc chắn rằng chúng không nở hoa ở Pháp và chết ngay sau khi nhập cảnh (thật khó để tin rằng những loài này sống tới 10 hoặc 11 năm trước khi nở hoa). Không có mẫu vật nào của những cây này được tìm thấy. Có thể báo cáo đầu tiên về lan hoa hồng ở Việt Nam dựa trên p. vietnamense hoặc p. micrantum; Cả hai loài được phát hiện ở đây gần 85 năm sau. Dù sao đi nữa, báo cáo của Guillaumin (1934) về Paphiopedilum delenatli được phát hiện ở miền Bắc Việt Nam (Tonkin) là hoàn toàn sai sự thật.

Hoa lan hồng chắc chắn được phát hiện bởi nhà điều tra người Pháp Poilane vào năm 1922 gần thành phố Nha Trang, miền Nam Việt Nam. Không còn nghi ngờ gì nữa, một số cây của khám phá thú vị này đã sớm được gửi trở lại Pháp. Một số trong số chúng được trồng ở Pháp bởi M. Delenat và sau đó là M.Momay, chủ tịch hiệp hội làm vườn của Hiệp hội những người trồng hoa Paris “Fleuriste Municipal de la Ville de Paris”. Những cây này nở hoa vào năm 1924 và một trong số chúng được sử dụng làm cơ sở để mô tả loài mới. Năm sau, cây Momy nhận được bằng khen và giấy khen “Certificate de Mérité avec felications” của Hiệp hội Quốc gia Pháp.

lan hài hồng delenatii

Cho đến giữa những năm 1990, tất cả các cây được trồng đều được lấy từ một trong số ít những cây đầu tiên được nhập khẩu vào Pháp. Hầu hết những cây này rất khó phát triển và chết rất nhanh, nhưng một cây trong bộ sưu tập của Vacherot & Leucoufle, những người làm vườn nổi tiếng của Pháp, đã sống sót, đơm hoa kết trái và phát triển thành cây từ hạt. tốt. Sau nhiều thế hệ, lan hồng p. delenatii hiện đã phổ biến và nổi tiếng là dễ trồng. Koopowitz (riêng tư) đã chỉ ra rằng giao phối liên tục sẽ loại bỏ các gen lặn gây chết người tạo ra sự thay đổi tính trạng rõ ràng này. Tuy nhiên, điều chắc chắn là việc nuôi cấy p. delenatii phải được coi là một trong những thành tựu được bảo tồn tốt của những người trồng lan và nó nên được nhân rộng cho các loài quý hiếm khác.

Sau chiến tranh ở Việt Nam, nhiều người đã cố gắng tìm kiếm quần thể cây cói hồng tự nhiên. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, người ta không tìm thấy chiếc quần nào như vậy. Khu rừng xung quanh thành phố Nha Trang đã bị phá hủy và kết quả là người ta cho rằng loài cây quyến rũ này đã tuyệt chủng trong tự nhiên.

lan hài hồng delenatii

Tái khám phá hoa phong lan màu hồng Paphiopedilum delenatii vào đầu những năm 1990 đã được báo cáo rộng rãi và ghi lại chi tiết (Averyanov et al., 1996b). Mối nghi ngờ đầu tiên rằng chúng đã được tái phát hiện bắt đầu vào năm 1992 khi các loài thực vật đánh bắt tự nhiên xuất hiện với số lượng lớn trên thị trường Đài Loan và sau đó nhanh chóng ở Nhật Bản, Châu Âu và Hoa Kỳ. Kỳ.Một số thương lái hoa lan ở TP.Đà Lạt (miền Nam) có thói quen thu mua địa lan Cymbidium aloifolium và C.bicolor để xuất khẩu sang Đài Loan làm thuốc. Biết được sở thích của khách hàng thích lan lạ, họ thường gửi các loài quý hiếm theo lô hàng để bán. Vào năm 1990 hoặc 1991, tình cờ một trong những mẫu họ gửi là p.delenatii. Nó được người dân địa phương phát hiện lại ở núi Hòn Giao, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang 40-50 km về phía Tây. Người ta cho rằng khoảng 6 tấn loài này đã được thu gom để xuất khẩu trước năm 1995. Chúng được mua từ nông dân địa phương với giá 1-3 USD/kg (Averyanov et al., 1996b). Số lượng như vậy là không thể nhưng nó cũng làm cho loài lan này trở nên hiếm hoi trong tự nhiên và giá đã tăng lên 10 đô la Mỹ một kg vào năm 1995.

lan hài hồng delenatii

Nhận dạng lan hồng

Hồng lan sống rải rác và mọc ở vùng có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, tán rừng nhiệt đới ẩm ướt về mùa mưa, trong các khe nứt, hốc đá ẩm hoặc vách đá dựng đứng ven suối. Loài lan này có nguồn gen quý hiếm, độc đáo và có thể lai với các giống lan khác để tạo ra những giống lan đẹp, có ý nghĩa khoa học và kinh tế.

– Loại lan quý hiếm này có thân dẹt và khá thấp, thân cây thường có màu tím với những chấm vàng, chấm xanh và thân cây rộng khoảng 1-2cm.

– Lá to và dài, hình trái xoan, có lông ngắn.

– Thân rễ thuộc loại rễ chùm, thân rễ thường có màu trắng ngà. Đặc biệt, cây bén rễ ở gốc và theo thời gian rễ sẽ dài ra, phân nhiều nhánh để tìm nơi ẩm ướt.

– Cánh hoa hơi tròn, mặt trong màu hồng nhạt, hai mặt cánh hoa có lông ngắn bao phủ.

hoa lan hồng

hoa lan hồng

Thông điệp và ý nghĩa lan hài hồng

Lan hồ điệp hồng là sự kết hợp của sự ngọt ngào và quý phái, giản dị nhưng không kém phần sang trọng, trưởng thành xen lẫn ngây thơ.

Ngay từ màu sắc của hoa, chúng ta có thể nhận ra ý nghĩa đầu tiên của sự dịu dàng, dịu dàng và mong manh. Tuy loài hoa này không tượng trưng cho tình yêu mãnh liệt, nhiệt huyết hay sự chờ đợi chung thủy nhưng lại là biểu tượng cho tình yêu trong sáng, nhẹ nhàng và ghi dấu ấn sâu đậm. Thường khi nhắc đến loài hoa này, người ta thường nghĩ đến mối tình đầu – mối tình mà chúng ta sẽ không bao giờ quên.

ngoài ra biểu tượng của hoa phong lan màu hồng Chúng còn là biểu tượng cho vẻ đẹp quý phái, dịu dàng của người phụ nữ, thích hợp tặng trong các dịp quốc tế phụ nữ, ngày của mẹ, kỷ niệm ngày cưới,… để ngợi ca người đã đồng hành cùng bạn. Trong cuộc sống của chúng ta, đó cũng là lời cảm ơn thầm kín đến người phụ nữ đã vất vả và hy sinh rất nhiều cho chúng ta.

lan hài hồng delenatii

lan hài hồng delenatii

lan hài hồng delenatii

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan