[Nên Đọc] Bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà

Tác giả:

Chuyên mục:

[Nên Đọc] Bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà

Cây cảnh sân vườn Bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà

Cây cảnh trồng trong vườn khác với cây cảnh đặt trong nhà. Vì cây trồng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm cũng khác nhau nên Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà khác biệt hoàn toàn nhưng không quá màu mè. Sau bài viết này Cây cảnh xanh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tham khảo hữu ích nhất cho bạn về việc chăm sóc cây cảnh trong nhà để cây phát triển tốt nhất.

Chăm sóc cây trồng trong nhà

Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Đầu tiên trong Chăm sóc cây cảnh trong nhà nó là một việc bón một lượng phân bón nhất định khi trồng cây cây trong nhà Nó khá phù hợp vì nó sẽ giúp cây trong quá trình phát triển nhanh chóng và thuận lợi. Lưu ý, cần bón phân hợp lý, vừa phải, vì bón quá nhiều sẽ khiến cây nhanh lớn, mất dáng và gãy thế cây hoặc trường hợp xấu nhất là dẫn đến chết cây..

Nhưng bên cạnh đó, bón quá ít cũng sẽ dẫn đến cây thiếu chất dinh dưỡng, cây khó sinh trưởng và chết cành. Vì vậy, thời điểm bón phân hợp lý nhất cho cây là khoảng 0,5 – 1 lần / tháng, tỷ lệ khoảng 5% lượng phân tổng hợp bón cho cây.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây

Cây trồng và để trong nhà nên hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ vô tình chạm vào hoặc nhổ lá. Vì vậy, khi thấy sâu bệnh, việc đầu tiên là bạn nên lau lá trước rồi mới dùng các loại thuốc hữu cơ để trừ sâu bệnh. Có biện pháp kịp thời để cây nhanh chóng phục hồi sức sống ban đầu.

Không nên để cây tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến lá và có thể dẫn đến chết cây. Vì vậy, vị trí đặt cây trong nhà cũng khá quan trọng, nên đặt cây ở nơi khô ráo thoáng mát.

>> Xem thêm: Top 29+ cây để bàn đẹpdễ trồng và chăm sóc

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà

Đảm bảo đủ nhu cầu ánh sáng cho cây

Yếu tố tiếp theo trong việc Chăm sóc cây cảnh trong nhà đó là điều kiện ánh sáng thích hợp cho cây. Vậy loại ánh sáng nào phù hợp để cây phát triển tốt. Sau đó, tùy theo đặc điểm riêng của từng loại cây mà sẽ có lượng ánh sáng khác nhau cho nó. Có loại cây cảnh cần nhiều ánh sáng để phát triển tốt nhất về khả năng hấp thụ, có loại lại hấp thụ ít ánh sáng hoặc trong bóng râm.

Tuy nhiên, những loại cây có khả năng cần ánh sáng yếu cũng cần đảm bảo đủ ánh sáng để nó có thể thực hiện quá trình quang hợp cũng như phát triển trong quá trình cây sinh trưởng. Nếu đặt cây trong nhà ở nơi không có ánh sáng như phòng khách thì bạn lưu ý đưa cây ra vị trí có ánh sáng mặt trời khoảng 2 – 3 tiếng / tuần để cây quang hợp. và cây luôn tươi tốt.

Đảm bảo đủ ánh sáng yêu cầu cho cây trồng

Ánh sáng mạnh thường được tìm thấy ở cửa sổ hướng Nam, và cửa sổ lớn hướng Đông hoặc hướng Tây đều được. Cửa sổ nhỏ ở phía đông hoặc phía tây có sự giao thoa ánh sáng vừa phải, nhưng không ảnh hưởng nhiều đến cây cối. Các cửa sổ ở phía bắc được cung cấp ánh sáng tương đối thấp. Cây khi đặt cách khoảng 1-2m sẽ đón ánh sáng yếu với bất kỳ hướng cửa sổ nào.

Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng thêm ánh sáng từ bóng đèn phát ra là ánh sáng mặt trời nên cây cũng có khả năng quang hợp trong điều kiện bóng đèn. Tuy nhiên, sử dụng ánh sáng tự nhiên vẫn tốt hơn sử dụng ánh sáng nhân tạo như từ bóng đèn. Vì vậy, việc cây hấp thụ ánh sáng tự nhiên cũng rất cần thiết để cây cho ra những cành lá luôn tươi tốt, khỏe mạnh và xanh tốt giúp cây phát triển khỏe mạnh.

>> Xem thêm: Top 11+ nhà máy lọc không khí Trồng trong nhà được yêu thích hiện nay

Cung cấp đủ nước cho cây

Yếu tố thứ ba cần lưu ý Chăm sóc cây cảnh trong nhà Hiệu quả là lượng nước tưới. Thông thường, việc sử dụng nước cho cây cảnh trong nhà không nên quá nhiều. Khi bạn cảm thấy cây cần tưới nước hoặc đất có vẻ khô thì việc tưới nước là thích hợp.

Ngoài việc tưới cây, bạn nên sắm cho mình một chiếc bình xịt để phun sương cho cây. Vào thời điểm mùa hè, phun thử nghiệm khoảng 2 lần / ngày. Vào mùa đông, bạn nên tưới ít nước hoặc chỉ nên giữ ẩm cho cây, rửa sạch lá và đưa cây ra ánh sáng vào mỗi buổi sáng để cây quang hợp tốt giúp cây phát triển nhiều hơn trong giai đoạn này.

Cung cấp đủ nước cho cây

Mỗi loài cây đều có những đặc tính khác nhau nên việc tưới nước nhiều hay ít cũng cần lưu ý để cây phát triển. Vì vậy khi trồng cây, bạn nên tìm hiểu thông tin về các loài cây trước khi tưới. Chọn chậu có khả năng thoát nước tốt để tránh bị úng.

>> Xem thêm: Top 19 chuyên mục cây trồng trong nước Dễ trồng, dễ chăm sóc

Thường xuyên cắt tỉa và vệ sinh cây trồng trong nhà

Bạn thấy đấy, dù là cây bonsai nhỏ hay cây bonsai lớn thì việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh là điều cần thiết. Đặc biệt, việc cắt tỉa cây và làm sạch lá, thân cây cũng rất quan trọng trong việc Chăm sóc cây cảnh trong nhà Vì nếu không vệ sinh lá đúng cách sẽ dễ khiến lá bị vàng lá hoặc các bệnh về đường hô hấp.

Khi nào Chăm sóc cây trồng trong nhà Cây nên được cắt tỉa thường xuyên. Cắt tỉa rễ tránh phát triển quá mức gây ổ gà,… Cắt tỉa các lá, cành rậm rạp hoặc lá úa vàng để cây luôn sạch sẽ, thanh thoát, tránh côn trùng làm tổ hoặc trú ngụ dưới tán lá. Cắt tỉa những cành già cỗi cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của cây.

Thường xuyên cắt tỉa và vệ sinh cây cảnh trong nhà

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dùng khăn mềm lau bề mặt lá để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên bề mặt. Điều này sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn, thanh lọc không khí cho gia đình bạn tốt hơn rất nhiều. Hơn nữa, nó sẽ giúp lá không bị vàng.

Lưu ý, đối với những loại cây có lá độc, bạn cần lưu ý khi chăm sóc và đeo găng tay khi làm việc nhé!

Cung cấp độ ẩm khi đặt trong phòng máy lạnh

Đây cũng là một yếu tố quan trọng trong Chăm sóc cây cảnh trong nhà, với những loại cây rất được dân văn phòng ưa chuộng như cây xà cừ, cây ngọc ngân, cây tùng bonsai, .. thì độ ẩm cho cây cũng rất quan trọng. Vì trong môi trường lạnh cây sẽ bị khô và hạn chế sinh trưởng nên nếu có điều kiện bạn hãy sắm cho mình một chiếc máy tạo độ ẩm hoặc có thể dùng bình phun sương để duy trì độ ẩm cho cây.

Cung cấp độ ẩm khi đặt trong phòng máy lạnh

Một cách khác là bạn có thể trồng các chậu gần nhau cũng khiến chúng tăng độ ẩm trong không khí để tương sinh.

Việc dưỡng ẩm cho cây cảnh là điều khá cần thiết, vì cũng giống như da mặt của bạn khi thiếu ẩm sẽ trở nên thiếu sức sống và cây cũng vậy, cây sẽ bị vàng lá nếu thiếu ẩm thì bạn nên cẩn thận. phần này một lần nữa!

Trồng lại cây hàng năm

Trồng cây trong nhà hàng năm cũng là một Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà khá tuyệt vời cho bạn. Khi cây quá lớn so với chậu đặt trong nhà, bạn nên trồng lại cây mỗi năm một lần hoặc có thể đổi chậu sang chậu lớn hơn nếu muốn giữ cây trong nhà. Thời điểm thích hợp để trồng cây mới là vào khoảng đầu xuân hoặc gần hè vì đây là thời điểm thời tiết và nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển.

Khi thay chậu mới khi không muốn trồng cây mới, trước tiên bạn hãy lấy cây ra khỏi chậu và lắc mạnh để lớp đất cũ rơi ra khỏi rễ. Nếu rễ bám quá vào rễ không nhấc lên được thì dùng dao to bản đưa sát đáy chậu. Sau khi đau và loại bỏ phần đất trước, bạn lấy một chậu mới đã chuẩn bị trước đó và đổ thêm đất mới với các chất dinh dưỡng phù hợp với từng loại cây, bạn nên chú ý tìm hiểu về loại cây đó trước. Xin vui lòng.

trồng lại hàng năm

Vì vậy, việc Chăm sóc cây cảnh trong nhà Nó không khó như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần chú ý đến các yếu tố như đất, ánh sáng, nước và phân bón là đủ để cây phát triển tốt. Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc những loại cây trồng trong nhà mà mình yêu thích nhé!

Các câu hỏi thường gặp

Nên vệ sinh cây bao nhiêu lần trong năm?

Tùy theo từng loại cũng như không gian sống, nếu cảm thấy cây đang có quá nhiều lá héo úa hoặc bám nhiều bụi thì bạn nên vệ sinh cây cảnh của mình.

Bao nhiêu nước là đủ cho cây trồng trong nhà?

Điều này sẽ phụ thuộc vào độ “khát” của từng loại cây, bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết nơi đây nha!

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan