Mùa đông cây cảnh hay bị vàng lá, tưới ngay 3 loại “nước thần” này, lá xanh như bôi mỡ

Tác giả:

Chuyên mục:

Mùa đông cây cảnh hay bị vàng lá, tưới ngay 3 loại “nước thần” này, lá xanh như bôi mỡ

Kinh nghiệm trồng câyMùa đông cây cảnh hay bị vàng lá, tưới ngay 3 loại...

Vào mùa đông, nhiều loại cây cảnh thường bị vàng lá và khô héo như trầu bà xanh, thiết mộc lan, lan ý… Sở dĩ như vậy là do vào mùa đông giá lạnh, cây thường rơi vào trạng thái ngủ đông hoặc bán tán. trạng thái ngủ đông, cây ngừng sinh trưởng, quá trình quang hợp không đảm bảo nên chất diệp lục trong lá nhanh chóng bị phân giải nhường chỗ cho lutein và carotenoit làm cho lá chuyển sang màu vàng.

Mùa đông cây cảnh thường bị vàng lá, tưới ngay 3 loại cây cảnh này

Lá vàng không chỉ làm cây mất đi giá trị thẩm mỹ mà còn có thể khiến người trồng hoa cảm thấy buồn chán, lo lắng. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này, hãy cho cây uống 3 loại “nước thần” dưới đây, cây sẽ căng tràn sức sống, lá sẽ xanh mướt như mỡ.

nước aspirin

Aspirin là một loại thuốc giảm đau rất phổ biến, có thành phần chính là axit salicylic. Với cây trồng, loại thuốc này có khả năng điều chỉnh độ chua, độ kiềm của đất, chống thối rễ, giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh. Khi bộ rễ khỏe mạnh, nó có thể hút nhiều chất dinh dưỡng và nước để mang đi nuôi cây từ đó cây sẽ phát triển tốt, lá xanh tốt.

Mùa đông cây cảnh thường bị vàng lá, tưới ngay 3 loại cây cảnh này

Bạn chỉ cần pha 1 viên aspirin với 1 lít nước và dùng nước đó tưới cây, một lúc sau lá sẽ xanh tươi trở lại. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thuốc hết hạn để pha nước tưới cây. Lưu ý, cần đảm bảo aspirin được hòa tan hoàn toàn trong nước, không dùng quá 1 viên aspirin với 1 lít nước nếu không dễ làm cháy lá, rễ cây.

Nước lên men từ vỏ trái cây

Nhiều người nghĩ rằng vỏ chuối, vỏ táo, cam, chanh,… là những thứ bỏ đi nhưng thực tế lại có rất nhiều công dụng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, trong vỏ quả có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, sau khi phân hủy sẽ trở thành loại phân bón rất tốt cho cây cảnh, thúc đẩy hoa phát triển và chống vàng lá vào mùa đông.

Mùa đông cây cảnh thường bị vàng lá, tưới ngay 3 loại cây cảnh này

Tuy nhiên, để sử dụng vỏ trái cây cho cây cảnh, bạn cần ủ chua trước để cây dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng cũng như tránh làm cháy rễ. Đầu tiên, bạn cắt vỏ trái cây rồi cho vào hộp hoặc lọ có nắp đậy, thêm một lượng nước thích hợp, lưu ý không đổ đầy lọ, khoảng 80% là được. Sau đó đặt thùng ở nơi nắng ấm để lên men.

Bạn có thể thêm một thìa cà phê đường nâu để tăng tốc độ lên men, đồng thời giữ cho chất lỏng lên men không có mùi khó chịu. Sau khoảng một tháng, lọc lấy nước và pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1000. Tưới trực tiếp vào gốc cây, nếu lọc được tạp chất có thể phun trực tiếp lên lá. Sau khoảng 2-3 lần sử dụng lá sẽ xanh trở lại.

Nước đậu nành lên men

Đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho cây trồng. Cụ thể, sau khi phân hủy, hạt đậu nành sẽ giải phóng một lượng lớn nitơ, tương đương với phân đạm, giúp cây cảnh phát triển xanh tốt, tràn đầy sức sống và không bị vàng úa.

Mùa đông cây cảnh thường bị vàng lá, tưới ngay 3 loại cây cảnh này

Để tránh lãng phí, bạn hoàn toàn có thể sử dụng đậu nành bị mốc hoặc bã đậu nành. Với đậu nành, ngâm nước sạch cho nở gấp đôi, hoặc luộc chín. Sau đó cho vào chai hoặc hộp có nắp và thêm một lượng nước thích hợp. Đậy kín nắp và phơi nắng cho khô, sau khoảng 30 ngày là có thể dùng được.

Lấy nước đậu tương đã ngâm, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1000 rồi tưới cho cây. Cứ 10 ngày tưới 1 lần, sau 2-3 lần tưới cây sẽ phát triển cực mạnh.

3 loại rau này là khắc tinh của bệnh ung thư, trồng vài chậu ngoài ban công càng ăn càng khỏe

Nếu đang băn khoăn không biết nên trồng loại rau gì, bạn có thể tham khảo 3 loại rau là thần dược “báo thù” của bệnh ung thư.

nhà làm vườn

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan