Một số vấn đề cần biết khi trồng lan trầm tím

Tác giả:

Chuyên mục:

Một số vấn đề cần biết khi trồng lan trầm tím

Phong lanMột số vấn đề cần biết khi trồng lan trầm tím

Lan tím rừng, tên khoa học là Dendrobium Nestor, là loài hoa lai tạo. Thế hệ bố mẹ của lan trầm hương là hai loài lan Phi Điệp hay còn gọi là Giã hạc (Dendrobium Anosmum) và Hoàng thảo kèn (Dendrobium Parishii). Ngoài sắc tím huyền bí, hoa lan rừng còn có nhiều đặc tính nổi bật hơn cả cây mẹ và cây cha. Điển hình là cuống hoa không quá dài nhưng rất chắc và khỏe

Về cơ bản kỹ thuật trồng lan trầm hương sản phẩm công nghiệp không khác nhiều so với trồng rừng, tuy nhiên có một số điều cần lưu ý khi trồng lan trầm hương sản phẩm công nghiệp để cây thích nghi với điều kiện vườn nhà như sau :

Một số vấn đề cần lưu ý khi trồng lan trầm hương

Vấn đề nước mưa:

Khi mua trầm hương tím của các nhà vườn công nghiệp bạn cần chú ý xem họ có nilon che mưa hay không và khi về vườn có nilon che mưa hay không. Nếu có mà vườn mình thì không, thời gian đầu đặc biệt chú ý phun cho cây khi có mưa kéo dài, sau đó ta phun từ từ để cây thích nghi với nước mưa.

Vấn đề về giá:

Trầm hương trồng công nghiệp thường có giá thể rêu mốc khi về vườn nhà, bạn cần xem giá thể chính trong vườn nhà mình là gì và tưới nước bằng phương pháp tưới thủ công hay hệ thống tưới tự động từ đó. Có các biện pháp như thay giá thể hoặc điều tiết chế độ nước cho phù hợp với chế độ nước của lan trầm hương.

Vấn đề cấp phát:

Trồng lan trầm hương theo phương pháp canh tác công nghiệp phải phun phân và thuốc trừ nấm, bệnh cho cây là đương nhiên. Nhưng khi ra vườn cây của mình có ăn phân đều được hay không? Điều này cần lưu ý, nếu cây đang trong mùa sinh trưởng, chúng ta cần tiếp tục chăm sóc cây bằng chế độ bón phân định kỳ để cây phát triển tốt. Còn cây khi mua vào mùa lễ tết thì vấn đề bảo dưỡng này không quan trọng lắm. Vì cây mẹ đã tích lũy đủ chất dinh dưỡng, chỉ chờ mầm năm sau mọc lên, ta chăm sóc thế nào thì nó mới lớn lên non như vậy.

Cách chăm sóc

Để tiết kiệm thời gian và giảm thiểu khó khăn trong việc thuần hóa. Những người yêu thích hoa lan tím thường chọn những bông hoa đang phát triển tốt từ các nhà vườn và chỉ cần chăm sóc cẩn thận để cây khỏe mạnh, ra hoa kịp Tết đến xuân về.

Về cách chăm sóc lan hồ điệp tím phải đảm bảo các yếu tố cơ bản là ánh sáng, độ thoáng, độ ẩm, nước và phân bón, sâu bệnh.

Ánh sáng

Phong lan tím không phải là dòng ưa sáng. Vì vậy, cây cần được đặt ở nơi có đủ ánh sáng khoảng 60-70% là hợp lý nhất. Nếu thiếu ánh sáng quá cây sẽ bị bệnh hoặc không ra hoa, còn nếu bị nắng chiếu trực tiếp cây sẽ bị cháy lá.

Gió và thông gió.

Gió và độ thông thoáng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng mắc bệnh vì đây là loại cây ưa khí và khô, nếu trồng cây trong môi trường bí bách cây sẽ khó phát triển và dễ nhiễm bệnh.

độ ẩm.

Độ ẩm là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của lan tím. Độ ẩm phải ổn định, tốt nhất là khoảng 50 đến 60%. Ngoài ra, để cây phát triển tốt, bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ để tưới thường xuyên. Đặc biệt vào mùa khô và mùa hè và để đảm bảo độ ẩm trong thời gian này tốt nhất nên tưới nước nhiều lần trong ngày (khoảng 2, 3 lần là đủ).

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan