Một số kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn

Tác giả:

Chuyên mục:

Một số kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn

Phong lanMột số kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn

Với kinh nghiệm trồng lan hồ điệp trong nhà phố, hạn chế về không gian là một bất lợi đối với lan hồ điệp. Tuy nhiên, không gì là không thể chỉ cần bạn có đam mê thì vẫn có thể thỏa mãn đam mê của mình. Bài chia sẻ này phần nào giúp những người mới trồng lan hình dung và phần nào nắm bắt được những điều tối thiểu để trồng lan trong nhà có không gian hẹp như mái tôn, hiên nhà.

Xác định điều kiện sinh trưởng

Để trồng lan, với không gian nhà bạn, bạn hãy xác định yếu tố đầu tiên của không gian nhà mình xem có hướng nắng và gió không? Đây là yếu tố rất quan trọng để cây lan phát triển.

– Mái bê tông, mái tôn, mái hiên bạn cũng không cần lo lắng vì mưa cho lan có hay không không phải là điều kiện tiên quyết, mà chúng sẽ khắc phục được…

– Miễn sao nơi treo lan có nắng chiếu xiên (Ít nhất 3-4h nắng chiếu vào lan là quá tốt, nhưng theo hướng gió tối thiểu, gió lồng lộng là được).

Kinh nghiệm trồng lan tại nhà phố

Kinh nghiệm trồng lan dưới mái hiên

Với mái hiên ta treo giàn lan sát bên ngoài để lan ăn nắng càng nhiều càng tốt, trồng lan trên cao.

– Đối với hiên nhà, giá thể phù hợp nhất là chậu sứ, chậu nhựa thưa và chất trồng gồm lớp dưới cùng là đá xuyên sáng Indonesia, lớp giữa là vỏ thông, lớp trên cùng là dương xỉ mềm Chile.

– Qua kinh nghiệm mình trồng chậu nhựa do điều kiện trên cao nhiều gió nên có va chạm chậu sứ dễ vỡ sẽ gây thủng đáy rất nguy hiểm. Và chậu nhựa thưa sẽ giải quyết được điểm yếu này. (Nếu bạn vẫn thích chậu sứ thì cần đặt vị trí chắc chắn, khoảng cách va đập không chạm vào, quang treo inox để đảm bảo an toàn).

Sở dĩ trồng lan trong chậu là vì ngày gió to cây mau mất nước, chậu + giá thể trồng chung như thế sẽ giữ ẩm cho lan tốt hơn.

Mùa hè nắng nóng sợ cháy nắng, giải pháp cực đơn giản

  • Tăng cường tưới gốc lan để khi nắng cháy độ ẩm của lá vẫn có nguồn nước bù lại để lá không bị mất nước sẽ bị cháy lá.
  • Bạn có thể căng lưới che nắng xiên để khắc phục tình trạng nắng gắt vào những ngày cao điểm. Tuy nhiên việc căng lưới sẽ hơi bất tiện vì khó làm ở độ cao cũng như mỹ quan của ngôi nhà.
  • Theo kinh nghiệm cá nhân, những ngày nắng nóng cao điểm thì tưới gốc. Có thể tưới khi trời khô ráo, nhưng KHÔNG tưới lá vào buổi sáng hoặc trưa mùa hè, nghĩa là 7h sáng mùa hè đã nắng rồi mình chỉ tưới vào gốc chậu, còn lá thì khỏi nói. .

Kinh nghiệm trồng lan dưới mái tôn

Trồng lan dưới mái tôn, mái bằng được chăm sóc như trồng trên mái hiên.

– Chỉ có điều là mái tôn không phải là tôn lạnh (Tôn có lớp chống nóng) thì ta cần ép tấm xốp ở dưới mái tôn để tránh không khí nóng mùa hè,

– Phần còn lại của mái tôn và mái bê tông ta treo lan cách mái 50cm với khoảng cách không thể xa hơn, còn lại 80cm – 1m là lý tưởng nhất,

– Treo lan cố định hướng ưu tiên hướng nắng, tránh gió đung đưa làm xoay ngọn lan, cây sẽ kém phát triển vì trong quá trình phát triển ngọn lan bị xoay ngược và không ổn định. …ngọn sẽ nhỏ, ngọn sẽ nhọn….

Chia sẻ một số kinh nghiệm trồng lan

Tóm lại, để chơi lan trên những khoảng trống của mái hiên, mái tôn, mái bê tông thì miễn nắng gió. Những người còn lại yếu kém nếu họ có đam mê, chúng ta vẫn có cách để họ tỏa sáng, hãy chơi và yêu miễn là họ có đam mê và họ sẽ không giúp đỡ.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan