Một số kĩ thuật uốn cây bonsai đơn giản nhất mà hiệu quả nhất

Tác giả:

Chuyên mục:

Một số kĩ thuật uốn cây bonsai đơn giản nhất mà hiệu quả nhất

Cây cảnh sân vườnMột số kĩ thuật uốn cây bonsai đơn giản nhất mà hiệu...

Kỹ thuật Uốn BONSAI đơn giản, phổ biến nhất

Đối với những người chơi cây cảnh chắc hẳn không còn quá xa lạ với kỹ thuật uốn cành, tạo dáng. Với mỗi loại cây sẽ có những cách uốn khác nhau, mỗi người cũng có những cách uốn riêng Kỹ thuật uốn cây bonsai Sự khác biệt. Tuy nhiên, với những người mới chơi, đây là điều khó khăn trong việc tạo dáng, cũng như xác định các yếu tố cần chú ý khi uốn cây. Bài viết của chúng tôi dựa trên những khó khăn thực tế của các “nghệ nhân mới” khi bắt đầu làm công việc của họ. Chắc chắn những kiến ​​thức thực tế này sẽ giúp bạn “sáng tác” một cách hiệu quả nhất!

Khởi đầu cách uốn thế cây cảnh đẹp

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Nếu bạn có kỹ thuật cây cảnh tốt mà lại thiếu kỹ thuật tạo dáng cho cành thì quả là đáng tiếc. Đừng lo lắng vì hầu hết những người mới bắt đầu vào nghề đều có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện kỹ thuật này:

Loại bỏ những cành thừa trước khi uốn

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Hãy quan sát kỹ cây cảnh trước khi uốn. Bạn cần xác định đâu là cành chính, đâu là cành phụ, cành không cần thiết để bắt đầu tiến hành cắt tỉa. Loại bỏ lá và những cành kế cận khó uốn cành. Với Kỹ thuật uốn cây bonsaibạn nên cắt bỏ những cành có hình dạng song song, chồng lên nhau, hoặc uốn ngược, cành rũ xuống… vì nếu để lâu sẽ làm mất đi cấu trúc mỹ thuật của cây.

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt tỉa cây để tránh làm hỏng các cành còn lại khi bạn xử lý các cành rườm rà.

Đây là bước đầu tiên trong quá trình uốn cây nên bạn phải quan sát kỹ để xác định vị trí mình sẽ uốn. Nếu bạn lỡ tay cắt những nhánh quan trọng, thì bạn đã thất bại ngay từ đầu. Nhưng khả năng sáng tạo là vô hạn, hãy tự tin với những kỹ thuật bạn học được!

Thời gian uốn

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Việc chọn thời điểm uốn cành phù hợp cũng rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sau khi uốn. Đồng thời tranh thủ lúc cây có sức khỏe tốt nhất để tỉa cành, uốn cành.

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Thông thường, việc cắt tỉa, uốn thế bonsai được các nghệ nhân chọn vào đầu hè hoặc đầu thu. Lúc này cây sinh trưởng, phát triển mạnh khi gặp thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, tùy theo đặc tính của cây mà chọn thời điểm uốn, tỉa cành hợp lý:

Đối với những loại cây có nhiều nhựa, thời điểm “vàng” thích hợp nhất là vào cuối mùa hè (họ thông, cây vân sam, ..), vì thời gian này lượng nhựa giảm dần.

Những cây rụng nhiều lá cần tránh uốn vào thời điểm cây rụng lá và nảy chồi mới (khoảng thời gian mùa xuân).

Chọn dây uốn

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Dây uốn là nguyên liệu quan trọng để uốn cây, dây quấn không đảm bảo sẽ dễ bị thối khi chưa đủ thời gian hoặc cây bị thương do dây quá căng.

Loại dây mà các nghệ nhân thường sử dụng là dây đồng hoặc dây kẽm. Trước khi cán, bạn cần đệm một lớp cao su bên dưới để tránh tạo vết làm hỏng vỏ cây. Sau khi quấn xong dùng dây vải quấn bên ngoài, giúp dây kim loại tránh được tác dụng nhiệt gây hư cây.

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Đặc biệt, bạn không nên dùng dây thép để tránh rỉ sét ảnh hưởng đến cây, gây độc thậm chí làm chết cây.

>>> Xem thêm: 9 kỹ thuật uốn cây cảnh tuyệt vời bạn nên biết

Kỹ thuật uốn cây bonsai đơn giản

Sau khi chuẩn bị và ghi nhớ những lưu ý trên, bạn hãy bắt đầu uốn cây.

Thứ tự uốn cây từ cành chính, đến các cành xung quanh cây cảnh từ dưới lên trên. Cành lớn uốn cong trước, sau đó đến cành nhỏ.

Dây chuẩn bị trước theo hình dáng của cành, khéo léo uốn cành theo dây đó. Chọn vị trí hợp lý để đặt điểm neo cố định dây thép.

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Ghi chú:

Bạn không nên cuộn quá chặt, cuộn chéo cần tạo thành góc 45 độ với trục của thùng xe.

Vặn chặt dây sau khi uốn

Cành cứng cần làm thật nhẹ nhàng, tránh làm gãy cành khi uốn.

Sau khoảng 3 – 4 tháng thì loại bỏ dây với những cây rụng lá, 1 năm với những cây lớn. Đặc điểm nhận dạng là dây đã ăn hết 1/3 vỏ cây.

Hãy ghi nhớ thời gian rút phích cắm. Vì nếu rút dây quá muộn, dây sẽ cản trở sự phát triển của cành bị cong, tạo thành vết, gây mất mỹ quan.

Bạn có thể làm xoăn lần thứ hai nếu lần đầu chưa ưng ý.

Nếu không xác định được độ uốn của cành, hãy uốn ở mức độ nào đó, đợi vài ngày rồi tiếp tục uốn. Làm như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Một kỹ thuật nữa mà các nghệ nhân thường sử dụng để tạo độ tuổi cho cây: Dùng dao kỹ thuật, lột da tại chỗ làm, sau đó rắc hỗn hợp lưu huỳnh – vôi. Các cành sau đó sẽ chuyển sang màu trắng, tạo cảm giác của sự già nua.

>>> Xem thêm: Sản phẩm Cây thông thơm để thêm vào bộ sưu tập cây cảnh của bạn

Kỹ thuật uốn cây bonsai

Một kỹ thuật độc đáo thường được thực hiện là tạo ra những rễ già, bò trên mặt đất. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần nhổ những chiếc rễ nhỏ lên khỏi mặt đất, sau đó tùy chỉnh kiểu dáng. Sau một thời gian, bạn sẽ có một bộ rễ ưng ý.

Với những kiến ​​thức cơ bản trên, chúng tôi tin rằng bạn có thể “sáng tác” cho mình những tác phẩm ưng ý nhất. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều Kỹ thuật uốn cây bonsai Các tính năng độc đáo khác đang chờ bạn khám phá trên trang web Thế Giới Cây Cảnh. Nếu bạn cần tư vấn bất cứ điều gì liên quan đến chăm sóc, tạo thế cây cảnh, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn liên hệ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê cây sự kiện Tại hà nội

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan