Một số điều cần biết khi chọn chậu trồng lan

Tác giả:

Chuyên mục:

Một số điều cần biết khi chọn chậu trồng lan

Phong lanMột số điều cần biết khi chọn chậu trồng lan

Chậu lan rất quan trọng để lan phát triển tuyệt vời, tạo tiền đề cho hoa nở lâu tàn. Cho dù bạn đang đăng lại hay bạn đang tìm kiếm một chiếc chậu hoàn hảo, đây là tất cả những gì bạn cần biết về chậu lan. Vì hầu hết người trồng lan đều trồng trong chậu, có thể là chậu sứ, chậu đất nung hoặc chậu nhựa. Việc lựa chọn loại chậu và xử lý chậu trước khi trồng là khâu quan trọng để đảm bảo cây phát triển tốt và khỏe mạnh. Hãy cùng xem chi tiết bên dưới

Cách chọn chậu lan phù hợp

Chậu lan loại bỏ khí nóng

Chậu cây không chỉ có tác dụng chống đỡ cho cây mà còn góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ cho lan. Vì vậy, chúng ta nên chọn những chiếc chậu đẹp và phù hợp với sự phát triển của lan. Chọn chậu chắc chắn, cứng cáp, không chọn chậu tráng men, xung quanh chậu và dưới đáy cần có nhiều lỗ thông gió để rễ cây có thể phát triển đồng thời, hạn chế đọng nước. . Chúng ta cũng nên chú ý đến kích thước của chậu so với kích thước của lan.

Khi đã chọn được chậu lan phù hợp, việc chúng ta cần làm là loại bỏ khí nóng cho cây.

  • Tiến hành ngâm chậu cây trong nước sạch một lúc trước khi trồng, việc này sẽ giúp chậu không hút hết nước trong đất của cây.
  • Nếu dùng chậu cũ, bạn nên cạo sạch các mảng bám, rêu xanh bám trên chậu rồi ngâm vào nước sạch.

Cách trồng hoa lan trong chậu giống tự nhiên

Hầu hết các loài phong lan sống trong môi trường giống như rừng rậm bản địa của chúng. Những cây phát triển kiên cường này bám vào thân hoặc cành của cây và thu thập độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng từ không khí, mưa và các mảnh vụn tích tụ xung quanh vùng rễ của chúng.

Trong rừng bạn sẽ tìm thấy lan hồ điệp mọc trên cành cây với rễ tiếp xúc với không khí, mưa và hơi ẩm. Những chậu lan tốt nhất bắt chước các điều kiện ẩm ướt nhưng thoát nước tốt đồng thời khuyến khích oxy dễ dàng lưu thông vào và ra khỏi chậu.

Thoát nước chậu lan

Chậu lan được thiết kế chủ yếu để thoát nước tuyệt vời.

  • Khi cây được tưới nước, độ ẩm dư thừa sẽ có thể chảy tự do ra khỏi hỗn hợp bầu lan trong một thùng chứa tốt.
  • Có vẻ như nước đang thoát ra khỏi chậu quá nhanh, nhanh hơn khả năng hấp thụ của rễ cây.
  • Đây là thông lệ bình thường đối với một chậu lan lớn.

– Chậu thoát nước nhanh giúp ngăn ngừa nguồn bệnh lan được cho là có thể giết chết cây lan.

– Tìm chậu lan có nhiều lỗ nhỏ thoát nước dưới đáy. Một chậu lan tuyệt vời thậm chí có thể có lỗ ở các thành chậu.

  • Những lỗ bên này thúc đẩy hệ thống thoát nước và khuyến khích sự chuyển động của không khí xung quanh hệ thống rễ của cây.
  • Chuyển động của không khí xung quanh hệ thống rễ trong chậu bắt chước gió và gió thổi liên tục xung quanh hệ thống rễ lan trong tự nhiên.
  • Các lỗ thoát nước ở bên cạnh chậu là không cần thiết, nhưng chúng là một bổ sung tuyệt vời cho chậu lan.

Một số chậu lan

Từ chậu nhựa, lưới đến gốm, đất nung, chậu lan được làm từ đủ loại chất liệu. Tuy nhiên, giá thể trồng trong chậu cũng cần được lựa chọn phù hợp để lan phát triển một cách tốt nhất

chậu đất nung

Đất nung cho phép không khí và nước tự do đi qua các bức tường của những chiếc chậu giống như đá này. Chậu đất nung đặc biệt phổ biến với những người đam mê phong lan.

chậu nhựa

Những chậu hoa lan bằng nhựa nhẹ, gần như không thể phá hủy và rẻ tiền này có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc. Khi chọn chậu trồng lan bằng nhựa, hãy nhớ chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước phù hợp với kích thước của chậu. Chậu nhựa trong suốt được một số người trồng lan ưa thích.

Trong tự nhiên, rễ lan thường được chiếu sáng. Rõ ràng chậu nhựa bắt chước những điều kiện này. Những loại chậu này đặc biệt hữu ích nếu bạn dễ bị úng cây lan của mình. Chậu nhựa trong giúp bạn dễ dàng quan sát chậu có bị ẩm trước khi tưới hay không.

chậu gốm

Được trang trí bằng men hoặc tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc, những chiếc bình gốm tạo nên sự bổ sung đáng yêu cho bất kỳ căn phòng nào. Nếu chậu gốm không được trang bị hệ thống thoát nước, hãy trồng lan trong chậu nhựa đơn giản và đặt giá thể vào bên trong chậu gốm. Khi tưới nước, lấy lan ra khỏi chậu sứ để nước thừa thoát ra ngoài.

Chậu lan sứ

chậu lưới

Các chậu nhựa hoặc dệt gần giống nhất với số lượng hoa lan mọc trong tự nhiên. Những chiếc chậu giống như chiếc giỏ này giữ cho rễ lan và chất trồng trong chậu lỏng lẻo, cho phép không khí và nước đi qua dễ dàng. Chậu lưới tốt nhất trong môi trường ẩm ướt để đảm bảo cây không bị khô quá nhanh.

Kích thước chậu lan thông minh

Hoa lan phát triển tốt nhất trong khu vực sinh sống chật hẹp. Khi chọn chậu mới cho lan, hãy tìm chậu chỉ lớn hơn chậu trước một chút. Cuối cùng, chậu phải có cùng kích thước với khối rễ rối. Chậu quá lớn sẽ chứa quá nhiều chất trồng có xu hướng giữ nước và giữ cho vùng rễ của lan quá ẩm.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan