Mẹo hay chống nóng cho lan những ngày nắng nóng

Tác giả:

Chuyên mục:

Mẹo hay chống nóng cho lan những ngày nắng nóng

Phong lanMẹo hay chống nóng cho lan những ngày nắng nóng

Cách chăm sóc lan để vượt qua mùa hè này, nhất là vào những ngày hè nắng nóng như hiện nay, cách chống nóng cho lan như thế nào? Hầu hết các loại lan đều ưa mát nên không dễ sống sót trong cái nắng 35-38 độ C như hiện nay. Vậy có cách nào chống nóng hiệu quả không?

Chống nóng cho lan bằng tăng lưới che nắng

Đây có lẽ là biện pháp dễ dàng nhất mà bất cứ ai cũng có thể nghĩ ra. Thay vì dùng 1 lớp lưới che nắng cho lan, bạn có thể căng thêm 1 lớp lưới để che nắng cho lan. Tăng cường lưới giúp chặn lượng ánh sáng mặt trời, do đó làm giảm nhiệt độ mà cây lan hấp thụ.

Mẹo chống nóng cho lan

Bạn có thể sử dụng lưới xanh hoặc đen tùy thích, nhưng đừng quá nóng, hãy sử dụng vải co giãn. Sử dụng chất liệu vải gây bí bách, không thoáng khí đồng thời giữ nhiệt càng khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Tưới nước hợp lý để giảm nhiệt độ cho lan

Để đảm bảo lan không bị khô nóng bạn phải có chế độ tưới nước thật hợp lý.

– Tuyệt đối không tưới vào buổi sáng vì nắng sẽ làm cây lan của bạn nóng lên nhanh chóng và rất có thể cây lan bị “luộc nước”.

– Thay vào đó, bạn nên tưới vào chiều tối, khi lan đã đạt nhiệt độ thấp nhất trong ngày.

– Thời điểm thích hợp nhất để tưới lan là khoảng 8-9 giờ tối.

Mẹo chống nóng cho lan

– Hãy làm mát giàn lan từ từ để hạ nhiệt độ rồi mới tiến hành tưới cây.

Lưu ý khi tưới dạng phun sương nên làm mát lan từ từ để hạn chế sốc nhiệt cho đến khi lan được nước làm mát hoàn toàn. Lúc này, chúng ta có thể bắt đầu tưới cây.

Nếu bạn là người chơi lan quy mô lớn thì việc tưới lan bằng tay là điều không thể, chính vì vậy bình tưới nước là không thể thiếu cho hệ thống phun sương.

Thay đổi vị trí lan để lan không bị nóng

Sắp xếp các lan và chậu gần nhau hơn

Đây là biện pháp chống nóng cho lan cực kỳ hiệu quả. Các giò lan được treo sát nhau giúp giữ nhiệt độ mát mẻ và hạn chế lượng nắng chiếu vào lan. Từ đó độ ẩm của lan vẫn được giữ lại mà không cần tưới nước nhiều.

Hạ chậu lan xuống đất để tránh nóng cho lan hiệu quả

Tăng khoảng cách từ giàn lan đến lưới che nắng từ 1m lên 1m5 hoặc 2m (nếu giàn lan của bạn cao). Khoảng cách lớn sẽ giúp phân tán bớt sức nóng của mặt trời, giúp lan tránh hấp thụ nguồn nhiệt trực tiếp. Hạ chậu lan sát mặt đất giúp hạn chế thoát hơi nước giúp cây không bị khô héo trong thời tiết hiện nay.

Mẹo hay chống nóng cho lan

Giữ cho khu vườn thông thoáng để tránh nhiệt lan tỏa

Dù nắng nóng đến chảy mỡ nhưng yếu tố gió vẫn vô cùng quan trọng đối với lan. Những cơn gió mùa hè thường mang theo nguồn nhiệt lớn khiến lan nhanh bị khô héo. Tuy nhiên, không thể thiếu gió để giúp lan hô hấp và hạn chế mầm bệnh. Thay vào đó, bạn có thể làm như sau:

– Trồng cây có tán lá thưa, sức sống tốt, có thể trồng trong chậu để có thể di chuyển dễ dàng.

– Đặt trước hướng gió thổi, sau đó phun nhiều nước để gió được bổ sung độ ẩm, đồng thời giảm nhiệt độ để gió mát hơn, ít gây hại cho lan.

– Những chậu lan này không nên đặt quá gần sẽ làm bí bách lan, thay vào đó đặt chúng ở nơi đón gió là được.

– Bố trí các chậu cây chịu nóng, có nhiều lá sáng, trên mặt đất, chân giàn không để mặt đất giữ nhiệt giúp giảm nhiệt độ giàn. Những loại cây có thể trồng lan hồ điệp làm mát dưới đây thường là cây lá bỏng, cây trường sinh, lẻ bạn,..

Mẹo hay chống nóng cho lan

Tuyệt đối không pha thuốc trong thời điểm nắng nóng này

Nhiều bạn lo lắng cây lan không chịu được nóng nên tăng cường bón phân cho cây với mục đích tăng sức đề kháng giúp cây tránh nóng hiệu quả. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Vào mùa nắng nóng, nhiệt độ cao nhất là lúc lan chỉ uống nước để nín thở. Cũng như con người, vào mùa khô, chúng không ăn được nhiều mà chủ yếu uống nước. Phong lan cũng vậy, bón vào mùa này cây rất khó hấp thụ và còn có thể làm cho cây lan bị nóng, dễ bệnh và chết.

Muốn lan sống tốt tốt nhất đợi qua mùa nắng nóng này rồi hãy bón phân nhé!

Không tưới nước khi nhiệt độ cây còn rất cao

Đây là điều đặc biệt quan trọng mà chắc hẳn nhiều người mới chơi chưa biết. Dù cây lan của bạn có nóng đến đâu, cháy lá, héo lá thì bạn cũng phải treo nó vào chỗ râm mát hoặc làm mát xung quanh rồi đợi cây nguội mới được tưới. Nếu cho cả chậu lan đang nóng vào nước mát sẽ làm hỏng cơ giới của cây, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập và phát triển nhanh.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan