Mạnh tay cắt tỉa để cây cảnh của bạn khỏe mạnh, nảy mầm xanh tươi, ra hoa rực rỡ

Tác giả:

Chuyên mục:

Mạnh tay cắt tỉa để cây cảnh của bạn khỏe mạnh, nảy mầm xanh tươi, ra hoa rực rỡ

Các loại hoa khácMạnh tay cắt tỉa để cây cảnh của bạn khỏe mạnh, nảy...

Cây cảnh nếu không được chăm sóc và “uốn nắn” vào khuôn khổ, chúng sẽ tự phát triển và tự hại mình.

Vì vậy, chúng ta phải thường xuyên cắt tỉa và tạo dáng lại cho cây cảnh, tức là tạo dáng lại cho cành và lá của cây cảnh. Nói chính xác hơn là cắt ngọn, tỉa chồi, tỉa cành, tỉa rễ, tỉa thưa.

Tại sao phải cắt tỉa cây cảnh?

Tỉa cành có tác dụng loại bỏ những cành thừa, mập, làm cho cành phát triển đồng đều, điều chỉnh sức sống của cây cảnh, tiết kiệm chất dinh dưỡng và tăng số lượng nụ hoa.

Hãy mạnh tay cắt tỉa để cây cảnh của bạn khỏe mạnh, nảy mầm xanh tốt, nở hoa rực rỡ - 1

Vì hoa thường mọc trên cành mới nên chỉ cần liên tục cắt tỉa cành già và kích hoạt cành mới sẽ kích thích cây cảnh ra nụ và nở hoa nhiều hơn.

Cắt tỉa cây cảnh thường được tiến hành qua 2 giai đoạn: tỉa trong thời kỳ ngủ yên và tỉa trong thời kỳ sinh trưởng. Cắt tỉa chủ yếu trong thời kỳ ngủ nghỉ của bonsai là tỉa những cành già, cành rậm rạp để tạo độ thông thoáng cho bonsai.

Cắt tỉa mạnh mẽ để cây cảnh khỏe mạnh, nảy mầm xanh tốt, nở hoa rực rỡ - 3

Tỉa vào đầu mùa xuân, khi cây đâm chồi nảy lộc thì tiến hành tỉa cành. Nếu cắt tỉa quá sớm, những chồi nảy mầm trên cành mới dễ bị chết cóng vì lạnh.

Nếu cắt tỉa quá muộn, chồi mới nhú không dự trữ được chất dinh dưỡng và không có tác dụng kích thích ra nụ, ra hoa.

Tỉa cành hoa trong thời kỳ sinh trưởng là việc làm thường xuyên, việc cắt tỉa cành trong thời kỳ hoa phát triển sẽ điều chỉnh sự phân bố chất dinh dưỡng cho hoa.

Cắt tỉa mạnh mẽ để cây cảnh của bạn khỏe mạnh, nảy mầm xanh tốt, nở hoa rực rỡ - 4

Việc cắt tỉa nhằm mục đích loại bỏ hoặc giảm bớt điểm mọc ở đầu thân cây cảnh, điều này có thể ngăn cây ra hoa phát triển quá mức, khuyến khích nó ra nhiều nhánh hơn và tăng số lượng hoa và quả.

Cắt gốc cũng là để ra hoa và kết trái nhiều hơn. Nếu để cành và lá dài thường dẫn đến hiện tượng ra hoa, đậu quả không bình thường.

Cắt tỉa mạnh mẽ để cây cảnh khỏe mạnh, nảy mầm xanh tốt, nở hoa rực rỡ - 5

Lúc này có thể cắt bỏ một phần rễ để ức chế sinh trưởng, thúc hoa và cây ra hoa. Ngoài ra, khi thay bầu đất thường phải tỉa bớt rễ để loại bỏ những rễ bị bệnh.

Tỉa cành là tỉa những cành chết, cành yếu, cành bị bệnh, cành xù xì, cành rậm rạp có lợi cho cây phát triển khỏe mạnh.

Tỉa hoa, tỉa quả là khi cây cảnh ra hoa, kết quả cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Vì vậy, đôi khi để tăng tốc độ sinh trưởng của hoa, cây cảnh hoặc không muốn cây ra hoa, đậu trái quá nhiều, tốn dinh dưỡng để nuôi hoa lớn hơn, người ta thường phải hái những nụ hoa, trái non.

Cắt tỉa mạnh mẽ để cây cảnh của bạn khỏe mạnh, nảy mầm xanh tốt, nở hoa rực rỡ - 6

Tỉa chồi là việc loại bỏ chồi nách và chồi mới từ cành và rễ, sau đó, cây cảnh sẽ tập trung chất dinh dưỡng cho các chồi còn lại, duy trì dáng bonsai mà bạn mong muốn.

Cây có tán lá cần cắt tỉa không?

Cắt tỉa mạnh để cây cảnh khỏe mạnh, nảy mầm xanh tốt, nở hoa rực rỡ - 7

Một số cây có tán lá rộng như cây thốt nốt, cây đa đỏ, cây bàng Singapore .. và một số loại cây cảnh khác, nhiều người cho rằng không cần cắt tỉa. Tuy nhiên, thực tế là lá cây cảnh cũng cần được cắt tỉa để tạo dáng, thúc đẩy cây phát triển tốt hơn.

Cây cảnh thường được cắt tỉa bằng cách tỉa ngọn.

3 loại cây cảnh bảo vệ mắt, có ý nghĩa hút tài lộc nhất định phải đặt ở bàn làm việc

Đây là 3 loại cây cảnh xanh mướt mắt, có tác dụng “mát xa” mắt, rất tốt cho những người phải làm việc điện thoại, máy tính nhiều.

Ngôi nhà có một khu vườn

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan