Mai Chiếu Thủy – Đặc điểm Ý nghĩa Cách trồng và Chăm sóc

Tác giả:

Chuyên mục:

Mai Chiếu Thủy – Đặc điểm Ý nghĩa Cách trồng và Chăm sóc

Kinh nghiệm trồng câyMai Chiếu Thủy - Đặc điểm Ý nghĩa Cách trồng và Chăm...

Mỗi loại cây cảnh đều mang một vẻ đẹp riêng, đồng thời cũng ẩn chứa những ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Cây chiếu buổi sáng Cũng là một loại cây cảnh nhưng cây mai có thể khiến người nhìn phải mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Cây mận phun nước Là loài hoa nhỏ xinh, mỏng manh, có mùi thơm dễ chịu, ngọt ngào, quyến rũ thu hút rất nhiều ong bướm. Trong phong thủy, hoa tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe dồi dào, phù hợp với những người có mệnh Thủy và Mộc mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Dự án hoa mận
Dự án hoa mận

Đặc điểm của cây Mai Chiếu Thủy

Thông tin chung về cây Chiếu mận
Tên gọi thông thường Mai chan nuoc mat, Mai chan Thuy, Mai Truc Thuy …
tên tiêng Anh Wrightia religiosa
Loại cây Trúc đào (Apocynaceae)
Tuổi thọ Lên đến 500 tuổi
Nguồn gốc Từ các nước Đông Dương
Môi trường sống Vùng có khí hậu nóng ẩm

Chiếu mận là loại cây thân gỗ, rễ chùm, thân có hình xù xì và những nốt sần nhỏ, thân màu đen hoặc xám, cành dài mảnh, có lông mềm rất đẹp. Lá thuôn dài, hình bầu dục, hai mặt lồi, có góc ở gốc và gần như không cuống.

Cây ra hoa quanh năm, hoa màu trắng, mọc thành chùm trên thân dài và có mùi khá thơm. Hoa của hoa mai có 5 cánh khá giống hoa mai, hướng xuống dưới nên được gọi là hoa chiếu thủy. Sau khi hoa tàn sẽ kết trái, mỗi hoa thường cho 2 quả màu đen và có sọc, quả có khía dọc và có lông mềm màu trắng.

Cây khi lớn có nhiều rễ, chia thành nhiều loại và mỗi loại lại có những công dụng khác nhau.

Cây mận phun nước
Cây mận phun nước

Phân biệt các loại Mận Chiếu Thủy

Xem video có bao nhiêu loại trong buổi biểu diễn dưới nước buổi sáng

Mận lá lớn

Gồm các loại cây da đen, da xanh, da trắng, da vàng, da trơn, nu mo công, nu thường, lá dài, lá tròn, có loại 20 lá thẳng, có loại hoa 20 cánh.

Mận lá Trung Quốc

Trung lá bao gồm nhiều loại như ni cô trung, na mặt khỉ, ni cô trắng, da xanh, thanh la hán… Trong đó, ni cô nước hình mặt khỉ Gò Công có giá trị vì có nhiều ni cô sần. Đây là loại mai được dân chơi cây cảnh ưa chuộng.

  • Mận mai Gò Công có giá trị nhất trong các loại mận và đã được hiệp hội cây cảnh Việt Nam xác nhận có nguồn gốc từ Làng Mai Thạnh Nhựt thuộc vùng đất Gò Công tỉnh Tiền Giang. Đây là loại mai được dùng để chơi nhiều nhất vì có thế ni đẹp, hoa to và thơm.
  • Thanh Mai: Có lá mọc ở nách lá thưa, hình bầu dục và hơi tròn mọc thành 2 dãy đối xứng nhau. Lá có màu xanh đậm. Thân cây mai có màu xanh tím, ít hạt và hơi tròn. Thanh mai hoa to như các loại mai Trung lá khác, nhưng ít bông hơn.

Xem thêm: 15 loại cây trồng dễ sống, dễ chăm sóc

Chiếu trúc tùng bách

Bao gồm các loại cây lá kim như kim giòn, kim mai nhanh, tứ kim, tứ quý và tùng đuôi chồn. Có rất nhiều người hiện nay vẫn còn nhầm lẫn giữa cây mai và cây kim tiền.

  • Cây mai bách giòn: Là loại cây có thân giòn, khó uốn, tạo dáng. Lá hình chữ thập, phiến lá màu xanh vàng, đầu nhọn. Thực vật có rất ít nữ tu hoặc hoàn toàn không có. Ưu điểm nổi bật của loại này là chăm hoa.
  • Mai chiếu thủy Kim Thanh Mai: Đây là loại cây khá phổ biến để làm cây Cây cảnh bonsai Mi và cây cối có rất nhiều nu. Cây con còn nhỏ cũng ra nhiều nụ rất đẹp. Lá giống cây mai nhưng lá nhỏ hơn, khoảng cách giữa các lá cũng nhỏ hơn.
  • Lá mỏng hơn lá kim một chút, đuôi nhọn hơn và hình tứ diện, tức là các lá đan xen vào nhau thành 4 lá như hình chữ thập. Thân cây có nhiều cạnh, nhiều đường gân nên thân hơi vuông. Loại cây này chủ yếu có thân màu trắng xanh. Hoa của loài này cũng nhỏ nhưng ra nhiều hoa. Hiện nay, có hai loại bốn lá là bốn lá đuôi bò và bốn lá Long Xuyên.
Cây tùng bách
Cây tùng bách

Ý nghĩa của cây mận trong phong thủy

Trong phong thủy và tín ngưỡng, Mai chiếu thủy được coi là biểu tượng của sự bền vững. Đây là loại cây có tác dụng làm dịu các mạch máu và kích thích nhiều tiền hơn cho chủ nhân. 5 cánh hoa mai mọc đều nhau. Hướng của hoa luôn hướng xuống đất, nghĩa là hướng của đất. Nó giúp tăng cường khả năng phù trợ cho long mạch, chiêu mạng để mang lại vượng khí cho ngôi nhà và an khang đất đai cho gia chủ.

Ngoài việc mang lại may mắn cho ngôi nhà, nó còn giúp mang lại may mắn và tài lộc cho người chơi cây. Nếu có cây trong nhà chiếu buổi sáng Nó sẽ giúp gia chủ gặp nhiều tài lộc, may mắn và hạnh phúc bền lâu. Ngoài ra nó còn giúp gia đình yên ấm, hòa thuận, gia đạo ổn định. (ý nghĩa mang lại hạnh phúc và hòa thuận cho gia đình)

Đây là loại cây có tuổi đời khá cao, cây cổ thụ có thể lên đến gần 500 năm. Vì vậy, cây còn mang ý nghĩa trường thọ, sức khỏe dồi dào.

Dự án hoa mận
Dự án hoa mận

Số phận của các cung hoàng đạo tốt lành như thế nào?

Cây Mai Chiêu Thủy có đặc điểm là hoa trắng và ra hoa quanh năm, tán cây luôn xanh một màu. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm đến cây hợp mệnh gì và người mệnh nào nên trồng cây mai. Theo phong thủy Lục Yên, cây mai phù hợp với những người mệnh sau:

Chiếu mai hợp với người mệnh Mộc vì Mộc – Mộc giúp gia chủ thuận buồm xuôi gió, tài lộc quanh năm như chính những bông mai trắng vậy.

Ngày tốt tốt lành phù hợp với mệnh Thủy. Lúc này Thủy sinh Mộc và Thủy sinh Mộc giúp gia chủ gặp điềm lành.

Dự án hoa mận
Dự án hoa mận

Xem thêm: 20+ mẫu cây phong thủy hút tài lộc cho gia chủ

Cách trồng Mận Chiêu Thủy

Cây thường Mai Chiêu Thủy Thường được trồng theo hai cách: bằng hạt và bằng cách giâm cành:

Phương pháp trồng bằng hạt

Trồng cây bằng hạt hay còn gọi là phương pháp nhân giống hữu tính, phương pháp này có ưu điểm là số lượng cây giống nhiều, ít tốn kém, ít tốn công sức.
Tuy nhiên, thực hiện nhân giống theo cách này, cây thường không mang những đặc tính tốt của cây mẹ như hoa nhỏ hơn, ít cành, đôi khi khác màu với cây mẹ.

Phương pháp chiết cành

Phương pháp này còn được gọi là phương pháp nhân giống vô tính, bằng cách này cây con sẽ phát triển tốt hơn, nhận được nhiều ưu điểm vượt trội từ cây mẹ nên thường được áp dụng nhiều hơn. Bạn chọn một cành cây mẹ còn nhỏ, tiến hành cắt một đoạn vỏ cây dài khoảng 3 đến 4 phân, khi cắt không để vết cắt đâm vào phần gỗ bên trong rồi bóc sạch vỏ.

Sau đó, dùng đất và phân chuồng hoai mục trộn đều với nhau cho dẻo rồi đậy kín xung quanh vết cắt rồi dùng vải dày hoặc bao tải, hoặc xơ dừa để bó chặt lại. Hàng ngày phải thường xuyên, chăm chỉ tưới nước giữ ẩm cho đất, đợi vài tháng sau, khi bầu đất có nhiều rễ bắn ra thì bạn hãy cắt cành đó khỏi cây mẹ và trồng vào chậu. .

Cây mai bonsai nghệ thuật
Cây mận phun nước cây cảnh nghệ thuật

Chăm sóc Mận Chiêu Thủy

1. Nhiệt độ

Mai chiếu thủy là loại cây ưa nắng và ưa nước. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là 25 đến 30 ° C.

2. Đất trồng

Nhiều nhà vườn chia sẻ bí quyết trồng mai tốt nhất đó là sử dụng đất gồm xơ dừa, Đất Thịt, cát xây, trấu, tro trấu. Thổ nhưỡng là đất dưới lớp phù sa mà người dân thường có ở các ao hồ. Sau đó đem đi phơi khô.

Tùy theo chất đất mà sử dụng xơ dừa nhiều hay ít. Nếu ở miền nam thì trộn thêm một ít xơ dừa. Đối với miền Trung và miền Bắc trộn ít hơn vì xơ dừa có tính chất nhiều nước. Nhưng tỷ lệ trộn thường là 1-1.

Nếu có thì trộn thêm một ít trấu nhưng tùy theo khí hậu. Nói chung, chỉ có Coir và Đất thịt là được đảm bảo.

3. Phân bón

Khi trộn đất thường sẽ cho thêm một ít phân hữu cơ và phân trộn theo tỷ lệ nhỏ. Trong quá trình chăm sóc, bạn có thể bổ sung các loại phân bón như phân kali hoặc phân đạm. Sau khi cắt lá, bạn cũng nên bón thêm một chút để cây phát triển trở lại.

4. Nước tưới

Cây cần được tưới nước hàng ngày nếu bạn trồng ngoài trời. Kết hợp tưới nước và phun sương trên lá và dưới gốc. Chú ý xem cây có đủ ẩm hay không để cân đối lượng nước tưới.

Tuy là cây ưa nước nhưng có đến 90% cây cây mai bonsai Chết là do úng rễ. Do đó, bạn cần liên tục kiểm tra bầu đất xem có bị thừa nước hay không. Nếu thấy nhiều nước, bạn hãy lấy cây hoặc đũa chọc thẳng xuống dưới bầu đất và quan sát xung quanh chậu để cây hút nước nhanh.

5. Cách chăm sóc để cây ra hoa kịp Tết.

Cây Chiếu mận là loại cây cho hoa quanh năm, muốn cây ra hoa vào dịp tết chỉ cần làm theo các bước sau:

Trước Tết khoảng 2 tháng, cắt tỉa cành cho gọn gàng, ngưng tưới nước hoàn toàn từ 4 – 6 ngày.
Khi cây đã héo lá thì tưới nhẹ cho cây một lần vào buổi sáng.

Sau khoảng 5 ngày tưới nước, bón thúc phân KNO3 với liều lượng 12mg / 8 lít nước và buổi sáng.
Phun phân kali nitrat cho cây 1 tuần 1 lần, sau đó tưới nước bình thường cho cây.

Sau thời gian xử lý 30 – 35 ngày cây sẽ bắt đầu xuất hiện những nụ hoa đầu tiên, 10 ngày tiếp theo hoa sẽ nở trắng cành.

Dự án hoa mận
Dự án hoa mận

Cách tạo dáng cho cây cảnh Mai Chiếu Thủy

Nếu khéo tay và có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể uốn thành nhiều kiểu dáng đẹp mắt. Để cây có thế và dáng đẹp nhất, trước khi uốn cành bạn cần quan sát kỹ cây của mình trong nhiều ngày để tạo dáng, dáng đẹp nhất.

Khi uốn chiếu mai nên uốn từ khi còn nhỏ, nếu cành, cành không phù hợp với thế uốn của mình thì nên dùng kéo cắt bỏ. Giai đoạn đầu, bạn dùng dây thép nhỏ để uốn cây.

Cần cắt nước tưới ẩm cho cây trước khi uốn 2 ngày, khi tiến hành uốn phải hết sức cẩn thận để tránh gãy cành, vì cành mai khá giòn so với nhiều loại bonsai khác.

Cây mai bonsai nghệ thuật
Cây mai dáng bonsai Mỹ thuật

Xem thêm: 10 loại cây cảnh phổ biến trồng trong văn phòng hiện nay

Vì thế Cây cảnh xanh giới thiệu với bạn về cái cây chiếu buổi sáng cũng như cách trồng và chăm sóc cây chiếu buổi sáng Ra hoa vào dịp tết. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loại cây cảnh phù hợp để làm đẹp cho không gian nhà mình!

Một số câu hỏi thường gặp về Mận Chiêu Thủy

Có bao nhiêu loại thảm mận?

Có ba loại cây: lá to, lá trung bình và cây lá kim.

Người mệnh gì trồng cây mai?

Cây mai phù hợp với người mệnh Mộc và mệnh Thủy.

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan