Mách nhỏ cách chăm sóc mai vàng sau Tết thật đơn giản | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Mách nhỏ cách chăm sóc mai vàng sau Tết thật đơn giản | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyMách nhỏ cách chăm sóc mai vàng sau Tết thật đơn giản...

Hoa mai thường được nhiều gia đình yêu thích để trang trí nhà đón Tết. Mua một chậu mai đẹp phải rất nhiều tiền (luôn cả triệu đồng). Ngày Tết không dài, giữ cây nêu mấy ngày rồi vứt đi thì phí. Tuy nhiên, nếu nở hoa quanh năm thì khi hoa héo nhìn rất héo úa. Bỏ thì tiếc mà cũng không hay, phải làm sao?

Giải pháp được đưa ra là trồng lại cây mai. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc mai vàng sau Tết để cây có thể ra hoa vào mùa xuân năm sau.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet.jpg

Xử lý cây mai sau Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết, hầu hết mọi người đều để mai ở nhà. Cây không nhận được ánh sáng trong nhiều ngày dễ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Đôi khi người trồng chủ quan cho rằng cây chịu lạnh tốt mà quên tưới nước nên cây không cần nhiều nước. Đồng thời, giai đoạn ra hoa mai bị mất nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng khiến cây gần như suy yếu.

cham-soc-mai-vang-sau-tet.jpg

Sau Tết, việc đầu tiên người chơi mai cần làm là xử lý, phục hồi cây mai. Đầu tiên, bạn mang chậu mai ra sân có nắng, thoáng gió và phơi khô từ 3 đến 5 ngày. Không để cây ở nơi có ánh nắng gắt vì có thể làm cháy lá, khô cành.

Tiếp theo, nếu cây mai của bạn có hoa chưa tàn hoặc chưa nở thì dùng kéo cắt bỏ để hoa không kết hạt. Đồng thời, những cành quá già hoặc bị nhiễm nấm mốc, sâu bệnh cũng nên cắt bỏ. Việc cắt tỉa nên được thực hiện vào tháng Giêng, càng sớm càng tốt. Để hoa quá lâu có thể làm cây mất nhiều chất dinh dưỡng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tia-hoa-va-canh-la.png

Vào đầu tháng 2, dùng dụng cụ chuyên nghiệp để cắt tỉa những rễ già hoặc bị nhiễm bệnh của cây. Cắt móc theo chuyển động tròn xuống đáy, cắt bỏ rễ và nhẹ nhàng tạo thành chậu. Dùng kéo sắc cắt bỏ phần rễ quá dài dưới chậu, chú ý phần rễ cám hút dinh dưỡng. Nên xới nhẹ một ít đất vào chậu cũ để rễ mới mọc ra.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tia-bau-re.png

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị chậu mới và đất trồng trong chậu để thay đất cho cây. Chậu mới phải lớn hơn chậu cũ và càng nông càng tốt. Khi trồng mai trong vườn nên chọn những vùng đất cao ráo, thông thoáng, không bị úng nước hay lẫn sỏi, gạch, đá.

Cách chăm sóc mai vàng sau Tết

đất trồng mai

Để chăm sóc mai sau Tết Nguyên đán, người ta phải chuyển cây sang nơi đất mới. Đất nên giàu chất dinh dưỡng. Đất trồng tốt nhất là đất thịt nhẹ, không bị nhiễm chua, mặn, phèn hay hóa chất, thuốc trừ sâu. Bạn cũng có thể sử dụng đất cát từ vườn trộn với đất phù sa.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-dat-tong-mai.jpg

Nếu bạn đang trồng cây trong chậu mới, hãy cân nhắc kết hợp xơ dừa và tro trấu để tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng và nước mà không làm cây bị úng. Tỉ lệ đất trộn là 30% đất + 30% trấu, 40% cọ. Nếu trồng cây trong vườn thì nên xới nhẹ đất, tạo lỗ cho cây dễ hút dinh dưỡng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-dat-tong-cay-mai.jpg

bón phân thường xuyên

tháng 2 – tháng 6

– Sau khi trồng cây sang chậu mới, ấn chặt đất để cây có thể đứng vững. Bước tiếp theo là sử dụng chất kích thích ra rễ. Có thể tưới cây bằng cách pha loãng 1 thìa phân N3M với 5 lít nước. Nên tưới phân vào buổi chiều mát để thúc cho lá và rễ phát triển.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-pha-loang-phan-bon.png

Một gợi ý khác là pha loãng dung dịch Phân bón sinh học Humic + Phân bón Boomflower với nước và phun đều lên cây. Humic bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, kích thích chồi non phát triển mạnh. Humic, Dynamic Lifter Tương tự như phân chuồng hay phân chuồng, urê cũng được sử dụng để cung cấp đạm cho cây trồng.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-tuoi-phan.png

Giai đoạn này lá còn rất non nên xuất hiện bọ trĩ, sâu ăn lá. Lúc này, cách chăm sóc mai vàng sau Tết Nguyên đán là phun thuốc trừ sâu Actarayak.

tháng 6 đến tháng 10

Đây là giai đoạn phân nhánh, hình thành chồi và ra hoa sau này. Phân DAP giúp phân hóa mầm hoa mạnh. Mùa này cũng là mùa gió chướng nên độ ẩm cao dễ phát sinh nhiều loại bệnh như rụng lá. Bạn nên dùng xịt chống nấm Insuran hoặc Ridomin.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-bơm-thuc-tru-sau.jpg

Nhiều người cũng khuyên dùng NPK Đầu Trâu 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE để bón, 40-50 g/chậu chứa 50-60 kg đất, 15-20 ngày tưới 1 lần. Khi bón các loại phân trên là đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng cho cây mai.

Bón phân cho cây mai 2-3 lần một tháng. Đồng thời, cần quan sát lá của cây. Nếu lá quá tươi tốt và sẫm màu, hãy giảm số lượng và tần suất phun.

tháng 10 đến tháng 12

Sau vài tháng là đến Tết Nguyên đán, bạn cần bón phân để cây đâm chồi và nở hoa. Dùng NPK 7-5-44 tưới cây 5 ngày 1 lần pha 1 gói 10g với 8 lít nước để bón cho cây ra nhiều hoa và màu hoa rực rỡ hơn. Có người dùng hoocmon thực vật gibberellin nồng độ 25-40 ppm (tương đương 1 viên gibberellin pha với 25-40 lít nước) phun dưới gốc 2 ngày/lần để kích thích ra hoa nhanh và nhiều.

cach-cham-soc-mai-vang-sau-tet-bon-phan-cho-cay.jpg

Dưới đây là tất cả những gì bạn cần làm để chăm sóc mai vàng sau Tết Nguyên đán. Điều này sẽ cung cấp cho cây đủ chất dinh dưỡng để ra hoa vào năm sau. Chăm sóc cây mất nhiều công và công chăm sóc. Cần có đủ kiên nhẫn để thành công!

Cách chăm mai sau Tết đúng kiểu của nhà vườn Việt


Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan