Mách bạn bí kíp trồng lan hài gấm (hài đốm)

Tác giả:

Chuyên mục:

Mách bạn bí kíp trồng lan hài gấm (hài đốm)

Phong lanMách bạn bí kíp trồng lan hài gấm (hài đốm)

Paphiopedilum concolor hay còn gọi là lan hồ điệp mang vẻ đẹp tự nhiên hiếm có. Một vẻ đẹp có nét riêng nhưng vô cùng thu hút, thể hiện một vẻ đẹp không thể so sánh được bởi sự quý hiếm của nó. Hãy cùng tìm hiểu về điều kiện và môi trường sống của cây họ Phong lan qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm tăng trưởng

Được thị trường nước ngoài ưa chuộng, đặc biệt là Anh. Hoa lan được coi là biểu tượng của sự sang trọng bởi loài hoa này rất hiếm nên chỉ những người giàu có mới có điều kiện thưởng thức. Trong khi đó, đối với Nhật Bản, phong lan tượng trưng cho sự giàu có, no đủ.

– Phong lan là loài sinh trưởng chậm, mọc ở thung lũng núi cao nên khó thuần hóa, ít ánh sáng và độ ẩm trung bình 80%. Tuy nhiên, gấm gấm lại nở vào mùa xuân, thời gian nở lâu và hoa lâu tàn với nhiều màu sắc.

– Bộ rễ mỏng và nhạy cảm, có hệ thống lông hút bao quanh rễ. Hệ thống lông mao này có nhiệm vụ hấp thụ nước, chất dinh dưỡng và trao đổi oxy. Lưu ý, lan gấm cần độ ẩm, nhưng không được ngập trong nước, dễ bị úng.

– Mặt dưới của gấm có nhiều lỗ khổng lồ nên khi phun phân bón lá nên phun mặt dưới để đạt hiệu quả cao hơn.

– Và đặc biệt hơn khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng, quá cao thì các khí khổng này sẽ đóng lại để tránh thất thoát nước và thoát hơi nước đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc lan gấm

Các thao tác trồng lan gấm giá viên.

Viên nén cung cấp độ ẩm, nhiệt, nước, độ thoáng khí tốt, dễ di chuyển, ít bệnh tật, hạn chế tối đa việc phải thay nước hàng năm.

  • Rửa sạch các viên bột để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó ngâm qua đêm trong dung dịch kích thích hình thành rễ mới và kháng bệnh
  • Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu. Loại bỏ tất cả hỗn hợp giá thể còn sót lại trên rễ. Lưu ý làm nhẹ nhàng vì rễ của lan gấm rất mỏng, nhỏ và nhạy cảm, đặc biệt là rất ít nên rất dễ gãy. Cố gắng không làm gãy bất kỳ rễ nào của cây vì rễ của lan gấm rất mỏng.
  • Sau đó rửa thật sạch rễ để loại bỏ hoàn toàn giá thể cũ còn bám vào để hạn chế nhiễm bệnh cho cây. Đảm bảo môi trường, giống mới, sạch và an toàn để phát triển trong môi trường mới
  • Đặt viên nén vào trong chậu, cẩn thận đặt cây cao hơn nửa chiều cao của chậu để giữ cho cây ổn định. Xếp các viên bột lại với nhau thật chặt, đảm bảo không có khoảng trống.

– Độ ẩm:

Cây lan cần có đủ độ ẩm và nhiệt độ thích hợp để cây phát triển và sinh trưởng. Nước của cây thường được tích trữ ở lá nên cần duy trì độ ẩm và tưới nước thường xuyên ở mức 60%. Mỗi tuần nên tưới 1-2 lần vào sáng sớm là tốt nhất. Vào mùa nắng không cần tưới trực tiếp mà nên tưới dưới nền nhà để nước bay hơi duy trì độ ẩm hoặc đặt chậu trên khay nước có đặt những viên đá cách mặt nước.

– Ánh sáng:

Vì lan gấm thường mọc sâu dưới tán rừng lá rộng nên bản chất của nó là không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Vì vậy, cần che bằng rèm để ánh nắng yếu không chiếu trực tiếp dễ làm cháy lá.

– Bón phân:

Trong giai đoạn phát triển cần bón thúc đạm. Khi cây đã phát triển hết thì bón phân 10-20-10 để kích thích ra hoa. Không nên tưới quá nhiều mà chỉ tưới 1 đến 2 lần / tháng

– Đối với nồi:

Lan gấm thích hợp trồng nhất trong chậu đất sét, một chậu nên có 2 – 3 cây con. Giá thể nên trộn với vỏ thông, dương xỉ, đá thô, cát. Không nên trộn hỗn hợp vừa quá đặc sẽ không thoát được khí, có thể trộn than vón cục.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan