Mách bạn bí kíp kích thích lan ra nhiều mầm mới

Tác giả:

Chuyên mục:

Mách bạn bí kíp kích thích lan ra nhiều mầm mới

Phong lanMách bạn bí kíp kích thích lan ra nhiều mầm mới

Việc ra nhiều mầm mới sau khi hoa tàn phụ thuộc vào cây mẹ nuôi dưỡng và điều kiện sinh trưởng. Chỉ cần giữ cho cây mẹ không bị lạnh và úng. Để cây nơi ấm áp, có chút nắng sớm, độ ẩm vừa phải 40-50%, không có gió mạnh, đề phòng ốc sên, rệp muội.

Kích thích lan ra nhiều mầm mới

Chu kỳ lan nhiều mầm mới

Thông thường vào mùa xuân, hầu hết các loài lan bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Tùy theo loài, theo giống, những mầm này có thể mọc sau khi hoa vừa tàn, chẳng hạn như địa lan, Dendrobium, Cattleya, v.v. Lúc này không cần tưới nước, bón phân vì mầm vẫn đang được nuôi dưỡng. bằng cây mẹ, Chỉ cần giữ cho cây không bị lạnh và úng.

Vào cuối tháng 3 hàng năm cây lan bắt đầu đâm chồi, những mầm xuất hiện vào tháng 3 – 6 được gọi là mầm xuân. Ngoài ra, từ tháng 10 đến tháng 12, chúng có thể lại đâm chồi, lúc này gọi là mầm thu.

Mầm xuân dễ nuôi dưỡng thành những cây lan khỏe và đẹp hơn mầm thu. Nảy mầm chưa được bao lâu thì lại gặp phải một mùa đông lạnh giá khắc nghiệt nên nếu không có dụng cụ bảo vệ hoàn hảo thì rất khó có thể phát triển thành một bộ rễ lan khỏe mạnh.

Mọi điều kiện để lan mầm khỏe

Điều kiện cơ bản để một gốc lan có mầm khỏe là bản thân rễ lan đó phải trưởng thành và khỏe mạnh. Điều này cũng giống như việc sinh nở của con người, chỉ có một người mẹ khỏe mạnh, trưởng thành mới có thể sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh dễ thương.

Cách kích thích lan ra mầm mới

– Khi các mầm lan phát triển đến độ chín, nếu đều đặn 5 ngày hoặc 1 tuần phun một lượng phân loãng thích hợp, khi đó là thời điểm lan ra mầm, mầm mới vừa khỏe vừa nhiều.

Rải nhiều mầm mới

– Ngoài ra, nếu muốn gốc lan nào đâm chồi mới, bạn có thể chọn thời điểm thích hợp để tách nhánh lan (chứ không thể cắt hẳn).

  • Ngâm rễ lan trong dung dịch thuốc kích thích sinh trưởng nồng độ loãng 2, 3h.
  • Sau đó trồng lại vào chậu. Như vậy, mỗi gốc lan sẽ ra ít nhất một mầm mới, nhiều rễ thậm chí 2,3 mầm, hiệu quả tương đối tốt.

– Khi thay chậu nên ngâm vào chất kích thích tăng trưởng, giống như phụ nữ khi muốn có thai, đầy đủ chất dinh dưỡng. Mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng thì khả năng mang thai cao hơn. Nếu bạn muốn cây lan thân yêu của mình nảy mầm mới khỏe mạnh, hãy thử phương pháp trên.

Theo các bậc tiền bối trồng lan, nếu muốn cho lan già (có củ) đâm chồi, có thể dùng cỏ nước hoặc đất mùn quấn chặt vào gốc lan. Bảo quản ở nơi râm mát, thoáng gió, duy trì độ ẩm thích hợp có thể gây lây lan mầm bệnh.

Tốt nhất là để cho rễ đâm chồi vào mùa xuân, khí hậu nhiệt đới mùa xuân nhiệt độ tăng dần. Vào những ngày nắng, nhiệt độ thường cao hơn 30℃ nên khi xử lý rễ lan cần quan tâm đến vấn đề nhiệt độ.

– Đầu tiên dùng cỏ nước quấn chặt gốc lan,

– Sau đó cho chậu lan vào, đục lỗ xung quanh, cho một ít cỏ nước vào,

– Tưới nước đầy đủ hàng ngày, có thể khoảng nửa tháng gốc lan sẽ nảy mầm mới to khỏe.

Lưu ý một điều là trước khi quấn cỏ nước vào gốc lan nếu bạn ngâm gốc lan trong dung dịch thuốc kích thích sinh trưởng loãng khoảng 2,3 tiếng sẽ cho kết quả tốt nhất.

Kích thích lan ra nhiều mầm mới

Mọi người sẽ thắc mắc: tại sao phải quấn cỏ thật chặt? Trên thực tế, quấn chặt cỏ nước vào gốc lan có thể duy trì trạng thái nhiệt độ cao, nhét cỏ nước xung quanh, có tác dụng điều hòa nhiệt độ. Rễ lan được duy trì ở nhiệt độ cao làm tăng chuỗi phản ứng hóa học bên trong. Chỉ cần tưới đủ nước hàng ngày, bộ rễ lan sẽ nhanh chóng đâm chồi nảy lộc.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan