Loại cây cảnh mang đến tiền tài, phú quý, 8X thử trồng dáng vừa lạ vừa hiếm, bán ra thị trường kiếm thu nhập “khủng”

Tác giả:

Chuyên mục:

Loại cây cảnh mang đến tiền tài, phú quý, 8X thử trồng dáng vừa lạ vừa hiếm, bán ra thị trường kiếm thu nhập “khủng”

Kinh nghiệm trồng câyLoại cây cảnh mang đến tiền tài, phú quý, 8X thử trồng...

Không nhiều người biết đến cây linh sam – hay còn được gọi với các tên khác như ba chia, linh sam rừng, linh sam núi, linh sam núi,… Loại cây này có tên khoa học là antidesma acidum, có nguồn gốc từ các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam . Thân cây linh sam xù xì, lá xoắn lại và nhăn nheo trông rất đặc trưng. Cây có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm, bộ rễ rất to và khỏe nên có thể xuyên qua nhiều tầng đất khác nhau để hút chất dinh dưỡng và có sức sống bền bỉ.

Chính vì đặc điểm này mà cây linh sam mang những ý nghĩa về mặt phong thủy và tâm linh rất tốt. Sở hữu một cây tùng trong nhà giúp xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, sức khỏe, tiền tài, phú quý và bình an cho gia chủ. Vì vậy, cây linh sam được rất nhiều người chơi cây cảnh yêu thích và mua về trưng bày trong vườn nhà.

Cây cảnh mang lại tiền tài, phú quý, 8X thử trồng cây dáng lạ, hiếm bán ra chợ

Anh Bình thu hoạch linh sam tại vườn.

Nắm bắt được ưu điểm của loại cây này, anh Bình (37 tuổi, Tiền Giang) từ lâu đã ấp ủ ước mơ tạo vườn linh sam bonsai, tạo dáng linh sam độc, lạ để phục vụ giới chơi cây cảnh trong nước. Giữa chốn “vườn dừa cao chót vót”, vườn linh sam của ông Bình “tàng hình” nhưng lúc nào cũng tấp nập khách đến xem. bởi những sản phẩm linh sam “đổ” của ahh cực kỳ độc đáo, trị giá hàng trăm triệu đồng một chậu.

Để làm được điều này, ông Bình có “bí quyết” riêng. Nếu như trước đây để tạo hình linh sam, các nghệ nhân dựa trên dáng cây đã được tạo hình sẵn thì anh Bình sở hữu một gốc linh sam có thể tạo dáng. Tạo dáng cho cây linh sam đủ kiểu. Săn được cây linh sam khỏe mạnh, anh Bình sẽ tỉ mỉ cắt tỉa phần gốc. Để chuẩn bị cho việc tạo thế cho phần gốc linh sam, cách đây 4 năm anh Bình đã trồng 10.000 gốc cây. Qua sơ tuyển, anh Bình đang thu hoạch 600 gốc linh sam để tạo giá thể.

Cây cảnh mang lại tiền tài, phú quý, 8X trồng thử dáng độc lạ, bán ra chợ lấy giá

Anh Bình tạo giá thể cho cây linh sam.

Với đế linh sam, anh Bình có thể tùy ý tạo các dáng cây từ đổ, treo, bay, huyền ảo; kiểu chơi, ngã cành, để rễ bám vào đá… tùy theo sở thích, ý tưởng và tư duy thẩm mỹ của từng khách hàng. Khách có nhu cầu mua gốc, anh sẵn sàng bán với giá 3,5-5 triệu đồng. Còn lại thu nhập chủ yếu từ 2 công đất trồng linh sam thành phẩm. Từ những gốc linh sam mà anh ấy đang làm sẽ được đặt trong chậu. Số linh sam này sẽ mất thêm 5-7 năm cắt tỉa, tạo dáng để cho ra một thành phẩm nghệ thuật.

Hiện tại, sau 6 năm theo đuổi linh sam bonsai, vườn linh sam của anh Bình có khoảng 20.000 chậu linh sam với 5 nhóm gồm: linh sam hồng, linh sam trắng Ninh Thuận, linh sam bông trắng hồng và linh sam. linh sam hồng, nhụy lá ớt hồng, ưu điểm linh sam siêu bông. Mỗi chậu có giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Có những cây linh sam cổ thụ dáng đẹp, hoa đẹp giá có thể lên đến vài chục triệu đồng, vài trăm triệu đồng. Tết Dương lịch 2023, anh Bình “xuất xưởng” cây tùng giá 330 triệu đồng cho một khách ở TP.HCM. Chỉ riêng dịp tham gia chợ hoa tết Quý Tỵ 2023 tại Mỹ Tho (Tiền Giang), anh Bình đã thu về khoảng 100 triệu đồng tiền bán linh sam núi.

Loại cây cảnh mang lại tiền tài, phú quý, 8X thử trồng hình dáng độc lạ, hiếm có bán ra chợ

Vườn giống linh sam.

Riêng giống linh sam, mỗi cây giống được bán với giá 5.000 đồng. “Ngoài làm phôi linh sam bán cho giới nghệ thuật, tôi còn phải làm linh sam cho thị trường bình dân. Gu của thị trường bình dân là cây linh sam phải có tàn to và bông nhiều” – anh Bình chia sẻ. Ai có nhu cầu chuyển giống, đổi phổi, muốn theo nghề trồng linh sam để “làm giàu”, ông Bình đều chỉ dạy tận tình, không “giấu nghề” riêng. “Tôi muốn ngày càng nhiều người biết đến cây linh sam, thị trường linh sam cũng phát triển, đời sống người dân cũng được cải thiện”, nông dân 8X nói.

Cách Tiền Giang không xa, anh Nguyễn Quốc Huy (29 tuổi, quê Đồng Tháp) cũng có một vườn linh sam bonsai đặt tại quê nhà với nhiều thế độc đáo có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng. “Ngoài các loại cây cảnh khác trong vườn, trung bình mỗi tháng tôi có thêm thu nhập khoảng 10 triệu đồng từ cây cảnh”, anh Huy nói.

Cây cảnh mang lại tiền tài, phú quý, 8X thử trồng cây dáng lạ, hiếm bán ra chợ

Dáng cây linh sam đẹp của anh Huy.

Theo anh Huy, cây cảnh linh sam rất khỏe, dễ chăm sóc, tạo thế nhưng cần nhiều chất dinh dưỡng để ra hoa nên người trồng cần chú ý tưới nước, bón phân. Để tạo được một cây linh sam hoàn chỉnh anh mất ít nhất khoảng 3 năm, cao nhất là 10 năm thì cây mới cho giá trị kinh tế cao. “Để cây cảnh linh sam phát triển tốt, người trồng cần tưới nước và đặt cây nơi có ánh sáng tốt cũng như thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây”, anh chia sẻ thêm.

Những cây bonsai nhập ngoại lạ mắt, sai trĩu quả hút khách sau Tết, có cây giá hơn 100 triệu đồng

Hồng cẩm thạch Tứ Xuyên và táo gai bonsai là hai loại cây lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam cả trong và sau Tết Nguyên đán, có cây giá lên tới hàng trăm triệu đồng vẫn hút khách.

cây cảnh độc đáo

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan