Lan thiên nga đen mang vẻ đẹp huyền bí vĩnh cửu

Tác giả:

Chuyên mục:

Lan thiên nga đen mang vẻ đẹp huyền bí vĩnh cửu

Phong lanLan thiên nga đen mang vẻ đẹp huyền bí vĩnh cửu

Hoa lan thiên nga đen là sự hiện hữu nổi bật với sắc đen quý phái đại diện cho vẻ đẹp huyền bí mà cuốn hút và vô cùng quyến rũ. Thiên nga đen là một loài lan thuộc chi lan thiên nga hoa đen đẹp nổi tiếng thế giới, là biểu tượng của sự trường tồn, loài lan cực kỳ đẹp, được nhiều người ưa chuộng và trở thành loài hoa vừa làm thú vui.

Thông tin chung về lan thiên nga đen

Tên gọi thông thường: Phong Lan Thiên Nga Đen

Tên khác: Ngọc trai đen

Tên khoa học: Fredclarkeara After Dark (Fdk. After Dark ‘SVO Black Pearl’ FCC/AOS)

Tên tiêng Anh: Xích đen, Ngọc trai đen,

Black Swan Orchid hay còn gọi là lan ngọc trai đen, có tên khoa học là Fdk. After Dark, là một trong số rất ít loài lan thực sự tồn tại có hoa màu đen. Tuy nhiên, cường độ của màu phụ thuộc vào môi trường sống của cây và điều kiện ánh sáng khi ngắm hoa, có thể có màu đỏ tím rất đậm hoặc đen tuyền.

Black Swan Orchid là một loài phong lan rất phổ biến. Đây là loài hoa màu đen đẹp nổi tiếng thế giới, biểu tượng của sự vĩnh hằng và bí ẩn.

Đặc điểm hình thái lan thiên nga đen

Đóng: Thân cây sẽ nảy chồi ở gốc, to ra, nhưng ở giữa thì to ra. Cây trưởng thành phát triển và cao khoảng 20-40 cm (có thể cao hơn tùy khí hậu trồng). Cuống phình rộng khoảng 3-6cm. Thân cây thường có màu xanh sáng, xanh vàng và có thể có những đường gân trắng mờ dọc theo thân. Khi mầm mới chưa có thân thường mảnh và màu sắc có thể hơi khác. Khi cây lớn lên, thân cây bắt đầu phình ra.

Lá: Đây là loại lá khá cân đối, thân cây to, lá cũng vậy. Lá bắt đầu nhú lên từ khi nảy mầm và ôm chặt vào thân cây. Thông thường bẹ lá sẽ bao phủ toàn bộ thân cây. Cổ lá hình chữ V dài, xòe theo chiều ngang và thường nghiêng sang hai bên. Có một số dạng lá hơi xoắn (tuỳ theo điều kiện trồng trọt). Lá thường dài 30-40cm và có thể dài >40cm tùy theo điều kiện của cây (thiếu nắng hay nhiều nắng) và thường rộng khoảng 3-6cm. Lá to, có gân dài và có các sọc nhỏ mờ dọc theo lá. Lá thường có màu xanh đậm và xanh vàng (tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt).

Cây đủ nắng sẽ có lá to và ngắn hơn cây trồng trong vườn mát và nhiều ánh sáng. Thông thường cây gần cuối năm sẽ ngừng sinh trưởng chờ mùa ra hoa. lá thiên nga đen vào cuối mùa thu và đầu mùa đông sẽ ngừng phát triển và thường rụng lá trong những mùa khô hạn này.

Rễ: Rễ cây là rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng pha tím. Thân rễ thường có màu trắng ngà, ít có màu khác. Trong điều kiện khí hậu nóng và không lạnh, rễ phát triển quanh năm, nhưng vào mùa đông rễ sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển rất chậm. Cây bén rễ ở gốc, rễ bắt đầu phát triển sẽ có rất nhiều đầu rễ, rồi theo năm tháng nó sẽ lớn lên và tiếp tục ra nhiều rễ nhánh bám vào giá thể trồng để tìm độ ẩm.

Phong lan thiên nga đen Nở chủ yếu từ tháng 10 đến tháng 1 dương lịch.

Cần hoa và hoa: Cần hoa nở gần đỉnh và giữa thân. Cần hoa mọc thành cụm và mọc rủ xuống đất vì hoa rất to nhưng nhỏ, cần hoa dài khoảng 20-40 cm và rộng khoảng 0,3-0,5 cm. Cần hoa rất quan trọng vì cây lớn sẽ có hoa dài và nhiều hoa. độ dày lan thiên nga đen Tùy chất cây khỏe hay yếu, thông thường cần ra hoa trên thân và trưởng thành trong năm. Hoa mọc rất đều trên que, thông thường mỗi que sẽ có từ 15-25 bông hoa. Mỗi bông hoa có đường kính từ 4-6cm (có thể to hơn do thể trạng nhưng rất hiếm gặp).

Màu sắc và Hương thơm:

Phong lan thiên nga đen nở hoa rất thơm vào buổi sáng, đến chiều mùi hương nhạt dần và không có mùi hương.
Thời gian ra hoa khoảng 7-10 ngày nếu ở điều kiện khô nóng, cũng có thể lên đến khoảng >15 ngày nếu thời tiết mát mẻ.

Đặc điểm sinh trưởng của lan thiên nga đen

Khi rụng lá giả hành thường cao từ 10cm – 15cm. Hoa thường nở vào mùa xuân. Những nhánh thiên nga đen bắt đầu nhú ra khi cây bắt đầu rụng 1/2 số lá hoặc khi giả hành gần như trụi lá. Mỗi giả hành có thể có 1-3 bông hoa. Mỗi cành hoa dài khoảng 15-25 cm, có thể mang 8-25 bông hoa trên cành.

  • Ngọc lan đen dễ sinh trưởng và nở hoa khi có nhiều ánh sáng và sau một thời gian khô hạn.
  • Cây cần được trồng trong một cái chậu tương đối nhỏ vì loài này thích chật chội.
  • Cây bắt đầu mọc từ tháng 3 đến tháng 5. Trong giai đoạn sinh trưởng này, cây ưa nhiều nước nhưng cần khô ráo giữa các lần tưới.
  • Cây trưởng thành vào khoảng tháng 10-11. Lúc này bạn không nên tưới nước nữa. Lúc này lá rụng hoàn toàn và giả hành nhăn lại.
  • Khi giả hành mới cao khoảng 5-8 cm và bắt đầu bén rễ thì tiến hành tưới nước trở lại như bình thường. Đây cũng thường là thời điểm tốt nhất để thay chậu.
  • Thay chậu khi rễ con còn ngắn. Cây sinh trưởng tốt, sinh sôi nảy nở và cho hoa đẹp hơn dưới ánh sáng mạnh (dưới một lớp lưới đen).

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan