Lan long tu lào – Cách trồng và chăm sóc lan long tu lào

Tác giả:

Chuyên mục:

Lan long tu lào – Cách trồng và chăm sóc lan long tu lào

Kinh nghiệm trồng câyLan long tu lào - Cách trồng và chăm sóc lan long...

Không chỉ có hình dáng lạ mà cây bụi còn cho ra những chùm hoa lớn rất đẹp và thơm. Một khi ngắm nhìn chúng từ xa, bạn sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của những cánh hoa Tử Lao dài miên man.

Trong số các loài lan rừng đẹp và quý hiếm, những người sành chơi lan rất chuộng phong lan. Không chỉ dễ trồng mà hoa của chúng khi nở còn vô cùng rực rỡ. Lan rừng thường được tìm thấy trong các khu rừng có độ cao từ 500 đến 1000 m ở các nước như Thái Lan, Lào và cả Việt Nam. Ở nước ta, loài lan này thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh như Bảo Lộc, Lâm Đồng, v.v.

lan-long-tu-lao-11

Lan rồng tu Lào có hình dáng lạ và cái tên rất độc đáo

Hoa lan nở rực rỡ

Hình ảnh chậu lan hồ điệp rực rỡ

Đặc điểm hình thái của hoa lan

Lan long tu Lào là loại cây thân thảo tròn thường cao khoảng 30-50cm. Thân cây gồm nhiều đoạn ngắn bao quanh thân, thường có lớp vỏ mỏng khá dễ bóc. Thường có những chỗ lõm sâu ở các hạch của cơ thể. Thân trong giai đoạn sinh trưởng khá mập mạp và có màu xanh đậm. Lá của rồng tu Lào thường dày và có màu xanh bóng với chiều dài khoảng 10cm. Điểm độc đáo của loài lan này là hoa của nó. Hoa thường mọc ra từ những thân già lớn. Hoa mọc thành từng chùm màu trắng, mỗi hoa có 3 thùy với 3 sọc vàng rất đẹp. Một cây trưởng thành mỗi mùa hoa nở thường có 4 – 5 cành, mỗi cành có 15 – 20 hoa. Hoa thường nở vào mùa xuân đến đầu mùa hè.

lan-long-tu-lao-12

Hoa lan hồ điệp đẹp

Bao quanh thân rồng tu Lào thường có một lớp lông tơ. Khi vào trái vụ, quả căng bóng và lớp vỏ mỏng bên ngoài chuyển sang màu nâu. Bằng mắt thường, bạn sẽ thấy nơi đôi mắt này sẽ có một hình tam giác màu trắng. Đây là nơi mà nụ hoa sẽ bật lên sau này.

Lan long tu Lao

Chăm sóc lan tốt cho nhiều hoa đẹp

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa nham lê

Cách trồng lan Long tu lao

Long tu lào được người chơi lan xếp vào nhóm dễ chơi nhất. Chúng rất dễ trồng và chăm sóc.

Điều kiện nhiệt độ

Long Tu Lào là loại cây nhiệt đới nên ưa nhiệt độ trung bình không quá thấp. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là từ 20-32 độ C.

Ánh sáng và độ ẩm

Long Tu Lão ưa nắng và nhiều ánh sáng vào ban ngày. Độ ẩm lý tưởng là khoảng 70%.

Giá thể trồng lan

Giá bán Có thể trồng phong lan khá đa dạng. Bạn có thể trồng chúng trong chậu đất nung với xơ dừa và than củi bên trong. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể gắn thân cây vào một khúc gỗ để chúng phát triển đồng đều. Khi cấy cây vào giá thể nên vào mùa đông khi cây nghỉ, lá đã rụng. Đôi mắt bây giờ có chứa chồi bên trong. Sau đó bạn tiến hành phơi nắng trực tiếp cho cây con khỏe mạnh. Mùa hè sắp đến, nên di chuyển chúng dưới mái nhà tre đan lưới.

Cây giống hoa lan thanh long

Giá trồng lan long tu lao

Cách chăm sóc cây lan hồ điệp

Chăm sóc cây trong thời kỳ ra hoa

Sau khi trồng, khoảng tháng 3 dương lịch, cây đã bắt đầu ra nụ. Thân cây mẹ lúc này cũng đang nảy chồi non. Lượng nước tưới ít để các mầm bên dưới phát triển mạnh. Ngừng bón phân và chất kích thích lên cành. Khi tưới chỉ nên tưới vào gốc. Tưới quá nhiều nước sẽ làm hỏng cây con của bạn. Thời điểm cây ra nụ rõ rệt thì tưới nước thường xuyên hơn.

Chế độ bón phân cho cây trồng

Sau khi hoa mọc sẽ đến giai đoạn phát triển của hệ thống mầm bên dưới. Giai đoạn này bạn nên bón thêm phân cho cây. Phân bón thích hợp nhất lúc này là NPK 30-10-10 và một ít B1 hòa với nước rồi tưới. Nếu có sẵn phân hữu cơ, bạn cũng có thể bón phân cho cây. Đủ dinh dưỡng trong mùa sinh trưởng giúp thân cây trưởng thành, cây to và dài.

Thời gian nghỉ ngơi của long tu lào: Theo nhận xét của những người chơi lan thì long tu Lào có thời gian nghỉ ngơi sớm hơn các loại lan cùng họ. Thường vào khoảng tháng 10 dương lịch hàng năm, cây có hiện tượng thắt ngọn và lá nhỏ dần, không to lên. Lúc này giảm dần lượng nước cho đến đầu tháng 12 bạn ngừng tưới để cây nghỉ ngơi hoàn toàn. Treo cây vào nơi có nhiều ánh sáng. Đến đầu tháng 2, bạn cần tưới nước mỗi ngày một lần để cây bắt đầu ra chồi mới.

Xem thêm các cách chăm sóc cây khác: Thiết mộc lan, lan phượng vĩ, bạch dương

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan