Làm giá thể trồng lan Dendro bằng mút xốp xơ dừa

Tác giả:

Chuyên mục:

Làm giá thể trồng lan Dendro bằng mút xốp xơ dừa

Phong lanLàm giá thể trồng lan Dendro bằng mút xốp xơ dừa

Giá thể trồng lan Denrobium Sp bằng xốp xốp kết hợp xơ dừa ngày càng được mở rộng kéo theo nhu cầu về vật liệu làm giá thể ngày càng tăng.

Mục đích khi sử dụng foam kết hợp xơ dừa

Trong khi than củi là chất trồng được sử dụng phổ biến do có nhiều ưu điểm: lâu phân hủy, sạch bệnh, tạo độ thông thoáng cho bộ rễ lan,… Tuy nhiên, giá thành than củi còn khá cao và tốn nhiều nguyên liệu. Đây là một trong những nguyên nhân gián tiếp góp phần làm gia tăng nạn chặt phá rừng gây ô nhiễm môi trường….

Bên cạnh đó, đối với những người thưởng thức hoa, sau một thời gian trồng, khi muốn chiết cây giống, hầu hết đều gặp nhiều khó khăn trong việc tìm mua giá thể như: không tìm được nơi bán loại giá thể mình cần. , nơi bán xa nhà, phương tiện thường được bán theo bịch với số lượng lớn trong khi nhu cầu sử dụng rất ít….

Vì vậy, việc sử dụng các vật liệu xung quanh như thùng xốp, phụ phẩm nông nghiệp dễ kiếm như xơ dừa làm giá thể là rất hữu ích với người dân, giúp bà con chủ động và dễ dàng hơn trong việc chăm sóc cây xanh. tôi. Đồng thời, do xốp có thời gian phân hủy rất lâu nên việc tận dụng chúng làm giá thể trồng trọt cũng góp phần đáng kể trong việc hạn chế ô nhiễm môi trường.

Thùng xốp làm giá thể trồng lan Dendro

Cách làm với giá thể trồng Dendro

Chọn những cây lan Hoàng thảo sau ghép, khoảng 2 tháng tuổi có: lá non xanh tốt, sức sống tốt, cây khỏe, hình thái bình thường; nhiều rễ; chiều cao trung bình khoảng 7,5cm, chiều dài lá trung bình: 6cm; Chiều rộng lá trung bình: 0,8cm trồng vào chậu đất nung đường kính khoảng 10cm.

Giá thể được sử dụng để trồng thí nghiệm là than củi và xốp kết hợp với xơ dừa.

Hướng dẫn trồng cây bằng giá thể xơ dừa

– Cho cây con vào chậu, lót một lớp xốp xung quanh miệng chậu (loại có độ cứng thấp, đường kính hạt 2-4mm).

– Lượng giá thể xốp chiếm khoảng 1/2 chiều cao của chậu, sau đó phủ thêm một lớp xơ dừa ở trên cùng. (Kích thước xơ dừa và xốp là: 1,5cm x 1,5cm x 1,5cm).

– Các chậu lan trên sẽ được đặt trong khu thí nghiệm có lưới (màu xanh) che 60% nắng để theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Phần kết luận

Sau 6 tháng trồng và chăm sóc, sự tăng trưởng của lan Dendrobium về chiều cao, chiều dài lá, đường kính lá, số lá, số nụ khi trồng bằng xốp foam kết hợp xơ dừa tương tự như khi trồng bằng than. củi.

Về kinh tế: Khi sử dụng xốp kết hợp với xơ dừa làm giá thể trồng lan Dendrobium thì chi phí sẽ giảm ít nhất 8.000 đ/100 chậu so với than củi.

Như vậy, khi sử dụng xốp kết hợp với xơ dừa làm giá thể cho lan Dendrobium sp. sinh trưởng và phát triển của cây không có sự khác biệt nhưng hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn giá thể than củi. Vì vậy, tùy theo điều kiện của địa phương và vườn trồng, bà con có thể lựa chọn mút xốp kết hợp xơ dừa làm giá thể trồng lan mang lại hiệu quả cao nhất và sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan