Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội thu | Thế Giới Cây Cảnh

Cây cảnh sân vườnKỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu ra nhiều quả, bội...

Lựu không chỉ là một loại cây ăn quả mà nó còn mang đến nhiều ý nghĩa và công dụng khác cho người trồng. Cây lựu còn là cây bonsai được trồng trước nhà như một biểu hiện của sự may mắn, điềm lành. Cây lựu còn mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình. Để cây cho kinh tế cao và cho nhiều quả thì cần phải biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây lựu cho năng suất cao.

1. Xác định thời điểm thích hợp để trồng một cây lựu

Lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới sinh trưởng mạnh nên có thể trồng vào bất cứ mùa nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm gieo hạt thuận lợi cho giống lựu là đầu mùa mưa, thời điểm tốt nhất là cuối thu.

2. Tiêu chuẩn chọn giống lựu

Cây lựu có thể được trồng bằng cách gieo hạt hoặc tỉa cành.

Tuy nhiên, phương pháp gieo hạt làm chậm sự phát triển của cây lựu và khiến chúng lâu ra trái hơn.


Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho năng suất

Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho năng suất

– Cây con cho nguồn gen có đầy đủ các tính trạng của cây bố mẹ ra hoa nhanh, không bị suy thoái. Bạn cần chọn những cây giống cao từ 35-40 cm, đủ rễ và chồi khỏe để cây lựu khỏe mạnh sau này.

3. Chuẩn bị đất để trồng cây lựu

3.1. Đất và Mật độ Cây Lựu

– Cây lựu là loại cây nhìn chung rất dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên việc chăm sóc đất cho cây lựu để cây lựu trồng cho năng suất cao là cần thiết.

– Thích hợp trồng trên đất cát pha, phù sa, giàu dinh dưỡng đã mục nát, cây lựu không sợ nước, rất sợ khô, cằn.

– Mật độ trồng: Khoảng cách trồng lựu thích hợp trên ruộng là 3m ~ 3m


Mật độ trồng cây cách cây 3 m

Tiêu chuẩn chọn giống lựu cho năng suất

– Khi trồng lựu trong chậu, giá thể cần chú ý thoát nước để cây phát triển tốt, bạn nên trồng cây lựu ở vị trí nhiều nắng (nắng buổi sáng là tốt nhất), bạn nên cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thường xuyên. thường. . Cây lựu là loại phân hữu cơ vi sinh, bổ sung NPK và vi lượng, cây lựu cho trái quanh năm.

3.2. Đào hố trồng lựu

– Hố trồng lựu không cần quá sâu. Đào hố, trộn đất và phân bón sau đó lấp hố và để đất khô từ 5 – 7 ngày để phòng trừ sâu bệnh, cây lựu dễ hấp thụ hơn cho đến khi chất dinh dưỡng phân bố đều trong đất.

4. Trồng lựu đúng cách

– Đào một lỗ nhỏ to hơn quả lựu, dùng kéo cắt phần túi nilon bọc bên ngoài quả lựu, cắt cẩn thận để không làm vỡ bầu. Đặt chậu cây vào lỗ thẳng đứng, sau đó lấp đất vào và ấn nhẹ để giữ đất chặt tránh cây bị đổ.

5. Cách cắt lựu cho năng suất cao

5.1. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ cây lựu

Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây. Đặc biệt vào mùa khô, quả đang phát triển và ngay trước khi quả chín.

– Phòng trừ cỏ dại: Hạn chế cỏ dại bằng cách phủ cỏ, chất độn chuồng và phân xanh trên nền chuồng. Mỗi khi trời mưa, trời se sắt. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2, làm cỏ vụ thu tháng 8-9 và cày ải toàn bộ diện tích 1 lần / vụ. Rễ được cuốc 2-3 lần trong năm.


Chăm sóc cây lựu sẽ cho nhiều trái

Chăm sóc cây lựu sẽ cho nhiều trái

5.2. Tỉa cành và tạo tán cho cây lựu

Cây lựu có hệ thống cành, lá phát triển nhanh và mạnh nên cần được cắt tỉa thường xuyên hàng năm. Nên cắt tỉa những cành dày, yếu, còi cọc, chỉ để lại những cành khỏe, cho dáng đẹp và tập trung nuôi dưỡng. Trong thời kỳ ra hoa, cần thực hiện các biện pháp thúc chồi bằng cách cắt tỉa hoặc loại bỏ các chồi phía trên.

5.3. Bón phân cho cây lựu

Phân bón rất cần thiết cho sự phát triển của cây và cho năng suất cao. Sau khi trồng 1 tháng cây được bón lót một lượng phân hữu cơ hoai mục gồm 1 kg phân NPK 15:20:20. Năm đầu bón 3 lần, cách nhau 3 tháng.

– Từ năm thứ 2 bón chia làm hai đợt tăng lượng bón 10%. Hàng năm cây đơm hoa kết trái cần tăng lượng phân bón để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

6. Kiểm soát dịch hại lựu

Quả lựu dễ bị rệp và bọ chét. Có thể xịt thuốc diệt rệp hoặc nước rửa chén với liều lượng 1 cc / 1 lít nước và lắc đều vào sáng sớm (không tưới vào gốc cây) trước khi mặt trời mọc vài ngày sau khi tưới. Sau khi rửa sạch bằng nước, rệp rơi ra một lớp bột màu trắng và chết.

7. Thu hoạch và Lưu trữ Lựu

– Từ năm thứ 2 trở đi sau khi trồng lựu tiến hành thu hoạch lứa đầu. Từ khi đậu quả đến khi thu hoạch mất khoảng 2 tháng. Khi chín, lựu chuyển sang màu đỏ hồng hoặc vàng. Có thể thu hoạch quả to, thẳng, chắc. Nên thu hái khi trời nắng ráo, gặp mưa cây sẽ lên xanh tốt.

Bảo quản nơi thoáng mát sau khi thu hoạch sẽ giữ được quả tươi lâu hơn.

Nguồn: TGĐ – LP

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan