Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Kỹ thuật thu hoạch và bảo quản mận đảm bảo chất lượng cao | Thế Giới Cây Cảnh

Kinh nghiệm trồng câyKỹ thuật thu hoạch và bảo quản mận đảm bảo chất lượng...

1. Công nghệ thu hoạch mận

1.1. Yêu cầu sản phẩm khi thu hoạch:

– Thông số sản phẩm thay đổi tùy theo mục đích sử dụng.

– Quả thu hoạch to đều, không dập nát, xây xát, không nhiễm sâu bệnh, màu quả đẹp đặc trưng của giống. Ví dụ mận chín có màu xanh tím, mận sau vỏ có màu xanh vàng, khi chín có máu …

– Mận phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, không bị hư, dập, nhiễm sâu, nhiễm vi sinh vật, côn trùng. Chất lượng bảo quản càng tốt thì lớp cùi bề mặt của quả được bảo quản tốt hơn trong quá trình thu hoạch, vận chuyển và xử lý.

1.2. Quyết định thời điểm hái mận

– Chỉ tiêu xác định thời điểm quả chín: Thời điểm quả chín của từng loại giống sau khi ra hoa.

– Màu sắc vỏ: Nơi đầu tiên chuyển màu là vết lõm ở đầu quả xa nhất so với cuống. Màu sắc thay đổi từ xanh nhạt đến vàng nhạt, sau đó vàng đậm, đỏ hoặc tím tùy theo giống.

– Khó đậu trái và dễ rụng.

– Mận thường chín từ tháng 4, tùy theo giống.

– Chọn hai mươi chín phụ theo mục đích sử dụng. Để ăn tươi, quả càng chín càng khó vận chuyển và phải đi xa hơn, tùy nơi sử dụng nên người dân phải hái sớm vì xa hay gần. khu vực sản xuất. Nên nhanh chóng hái những quả mận còn xanh. Nếu bạn đang tiêu thụ trái cây chín hoặc chế biến rượu, bạn phải đợi cho đến khi trái cây chín hoàn toàn trước khi thu hoạch. Nếu phải vận chuyển đi tiêu thụ dài ngày thì nên thu hái quả khi còn non, độ chín 70-90%, tức là 7-10 ngày trước khi quả chín.

– Hái xanh hoặc chín tùy theo giống. Ví dụ như mận Hậu Bắc Hà khi chín thì nên chọn những trái còn tương đối xanh vì rất mềm, không di chuyển được xa. Nếu bạn hái mận khi đã chín thì có thể bảo quản được 10-15 ngày. Quả trở nên mềm, nhưng không bị thối.

Sự già cỗi khi thu hoạch ảnh hưởng đến chất lượng mận bảo quản. Độ chín 15-20% là thích hợp nhất để bảo quản ở nhiệt độ phòng và 20-30% độ già ở nhiệt độ thấp là tốt nhất vì đây là lúc mận có chất lượng cảm quan đẹp nhất. Sau 4 ngày bảo quản, quả mận vẫn bóng, chắc và tươi.

1.3. Chuẩn bị dụng cụ để hái mận

– Bạn sẽ cần thang, rổ, rá,… để chuẩn bị và vận chuyển để hái quả.

Để chuẩn bị một tấn mận bảo quản, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

+ Rổ lớn bằng tre hoặc nhựa: 10 chiếc.

+ Nồi lớn 200 lít: 5

+ Găng tay cao su: 2 đôi

+ Giấy bảo quản: 10kg

+ Loại nhiệt kế: 100 độ C

+ Xử lý bắt buộc: Thuốc chống nấm 1kg / tấn, túi nylon 2,5kg / tấn (30x40cm), chất thấm etylen 1kg / tấn.

– Tiết kiệm:

+ Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc với mưa.

+ Mặt bằng kho khoảng 20m2 gạch hoặc xi măng.

+ Giỏ, rổ.

– Đó là vì mận được thu hoạch vào mùa hè, thời điểm nóng nhất trong năm (32 – 30 giờ).oC) Nó nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng khô và mát.

– Để tận dụng không gian trong kho, nên bố trí các kệ có kết cấu để đặt rổ, rá, rổ, rá…. Giỏ hoặc rổ phải có cạnh nhẵn, không sắc cạnh để tránh trầy xước hoặc bầm dập.

– Kích thước sọt, rổ đựng bao mận phải đủ rộng để đựng được khoảng 8 đến 10 kg mận (khoảng 50 x 30 x 20 cm). Tránh ép rổ thành nhiều lớp sẽ dễ mang đi.

– Nếu giỏ đủ chắc, bạn có thể đặt giỏ theo đường chéo, không cần đặt. Khi đặt rổ, lưu ý không để hoa quả chồng lên nhau. Đối với kho lạnh cần có hệ thống dàn để tận dụng khả năng chứa.

– Một khay hoặc rổ, rá để đựng một bao mận (khoảng 4kg một miếng)

1.4. kỹ thuật hái mận

– Thao tác nhẹ nhàng từ dưới lên trên, từ ngoài vào trong, tránh làm dập, xước quả vì rất bổ. Khi hàm lượng đường cao sẽ rất thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập gây hư hỏng.

– Khi thu hoạch có thể chèo lên cây hoặc leo thang để hái quả. Không vặn quả cà tím đang hái để tránh làm gãy cành.

– Hiện nay, ở các nước phát triển, mận được thu hoạch bằng máy. Lắc cây bằng cách điều khiển máy để quả rơi trên tấm bạt đặt ngay dưới gốc cây.

– Sau khi thu hoạch, nên cho quả vào rổ có lót đệm bằng chất liệu khô, mềm để quả không bị dập. Chú ý bảo vệ lớp phấn của vỏ quả.


thu hoạch mận

thu hoạch mận

2. Bảo quản sau khi thu hoạch mận

2.1. Mục đích bảo quản mận sau khi thu hoạch

– Góp phần làm tăng giá trị kinh tế và thương mại của người sản xuất.

– Nâng cao chất lượng dinh dưỡng, cảm quan và vệ sinh để cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng.

– Kéo dài thời hạn sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu trái cây tươi.

2.2. Phân loại mận

– Phân loại trái cây thành nhiều loại khác nhau

– Quả to, màu đẹp, không bị sâu bệnh, không bị trầy xước, trên quả có một lớp phấn.

– Quả trung bình, màu sắc đảm bảo, không sâu bệnh, không trầy xước, không có lớp phấn trên quả.

– Quả nhỏ, màu sắc đảm bảo, không sâu bệnh, không dập.

– Quả không đạt yêu cầu: Bị bệnh, sâu bệnh, trầy xước, biến màu… phải bảo quản riêng.

2.3. Sơ chế mận

– Làm sạch và khử trùng

– Rửa mận bằng nước sạch để loại bỏ bụi, đất cát, tạp chất hữu cơ, vi sinh vật bám trên bề mặt quả.

– Quá trình rửa cần hết sức nhẹ nhàng, tránh va đập mạnh, không dùng nước có áp lực cao để rửa mận.

– Xử lý và bảo quản:

+ Chất dùng để bảo quản đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam (Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5642 – 199; CAC / Vo4 XIV Ed2 Part IV)

+ Công dụng của các chất này là tiêu diệt và ức chế sự phát triển của vi sinh vật, vi trùng, nấm mốc và giảm tỷ lệ hư hỏng, hao hụt, kéo dài thời gian bảo quản.

Vớt mận đã rửa sạch ngâm vào dung dịch xử lý trong vòng 5 phút, sau đó vớt ra và dùng giấy báo trên sàn nhà lau khô. Bạn có thể dùng quạt để làm khô mận nhanh chóng (nhưng không được sấy ở nơi có gió quá nóng hoặc dưới ánh nắng mặt trời).

+ Ngoài việc sử dụng hóa chất để diệt nấm mốc, vi sinh còn có thể sử dụng phương pháp xử lý nhiệt. giữ mận ở 38 độ0 C Ngâm trong 2 ngày hoặc trong nước nóng 47oLưu trữ chúng trong C trong 5 phút cũng có xu hướng tốt.

– Đóng gói

Mận sau khi sấy khô được cho vào túi PE để bảo quản. Tác dụng của bao bì là giảm hao hụt, ức chế tốc độ hô hấp, ức chế hình thành etylen, ngăn quả chín và kéo dài thời gian bảo quản.

+ Việc lựa chọn một loại túi PE phù hợp (về độ dày, độ thoáng khí, chất liệu) quyết định đến hiệu quả của quá trình bảo quản mận.

+ Mỗi bao chỉ được khoảng 2-4 kg mận (2 kg mận bảo quản, 4 kg bảo quản tủ lạnh). Trọng lượng phù hợp vận chuyển và vận chuyển an toàn trong quá trình xếp dỡ và kiểm tra.

+ Chiều cao mận trong bao không quá 20 cm để tránh bị dập, nát ảnh hưởng đến chất lượng mận. Mỗi túi chứa một gói chất thấm etylen. Đặt lượng chất thấm thích hợp theo trọng lượng mận.

2.4. Bảo quản mận

– Có thể bảo quản mận ở nhiệt độ thường hoặc nhiệt độ thấp.


Bảo quản mận

Bảo quản mận

– Bảo quản mận ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ thấp từ 12,8 đến 15,6 độ.oC, độ ẩm 85 – 90%. Làm lạnh ức chế sự phát triển của nấm gây hư trái, nhưng sẽ làm trái bị hư và mềm khi lấy ra khỏi môi trường lạnh. Sản phẩm để trong tủ lạnh có thể đảm bảo chất lượng đến hai tuần.

– Vùng Bắc Hà – Tại tỉnh Lào Cai, một nghiên cứu đã được tổ chức để bảo quản mận Tam Hoa tươi theo ba cách. SO tắm hơi2Bảo quản lạnh và SO2 Và quy trình bảo quản lạnh kết hợp đã kết luận rằng việc bảo quản mận tươi tốt nhất nên được hấp trong SO.2 Trái cây sau khi hái, để trong tủ lạnh, phân loại, cho vào sọt tre, quây quanh trong một cái chậu nhỏ rồi cho lưu huỳnh vào lò để tạo khí SO.2 một chút SO2 cho tôi trái cây. Một phần năm quả mận tươi cần 62 gam lưu huỳnh để hấp trong 20 phút. Sau đó, quả được quạt nước để quả tươi 5 – 6 ngày và bảo quản trong điều kiện lạnh, hình dáng, màu sắc, chất lượng đạt yêu cầu thương phẩm. Những quả mận đã qua xử lý hóa chất này được bảo quản ở nhiệt độ 12 độ.oC có thể giữ tươi khoảng 3 tuần.

Nguồn: Giáo trình Mô đun 05: Trồng đào, lê và mận (Bộ NN & PTNT)

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan