Kỹ thuật nuôi trồng lan trầm cấy mô chậu và gỗ

Tác giả:

Chuyên mục:

Kỹ thuật nuôi trồng lan trầm cấy mô chậu và gỗ

Phong lanKỹ thuật nuôi trồng lan trầm cấy mô chậu và gỗ

Trầm hương lan cấy mô được chọn trồng nhiều trong các sân vườn vì có vẻ đẹp kiêu sa, hương thơm thoang thoảng. Điều đặc biệt là lan Trầm hương nuôi cấy mô không khó chăm sóc và đây là loài cây dễ ra hoa. Lan Trầm rất hiếm và phân bố ngoài tự nhiên, đa số là các giống lai nhập từ Thái Lan và Đài Loan vào Việt Nam. Vì vậy Vườn Lan sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc và trồng lan Trầm hương đúng kỹ thuật.

Một số điều cần biết

– Công đoạn cần quan tâm ở đây là cấy mô cây lan Trầm hương ở giai đoạn 2 tháng trở lên sau khi xuất lọ. Ở giai đoạn này, bộ rễ của lan con đã ổn định nên người chơi có thể mua cây giống về trồng trong chậu hoặc ghép bằng nứa, gỗ khô, gỗ lũa tùy theo sở thích.

– Khi mua cây, bạn có thể mua cây trồng quanh năm vì đây là lan giống nên việc vận chuyển cũng dễ dàng

– Khi mua lan cấy mô Khi trồng một loại cây mới trong vườn nhà, bạn nên chú ý để nguyên giá thể cũ mà không cần làm gì cả.

Kỹ thuật trồng lan Trầm hương cấy mô vào chậu đất hoặc chậu nhựa

Bước 1: Chuẩn bị

– Chậu trồng cây

– Cây giống trầm hương

– Giá thể: than, rêu

Bước 2: Quy trình tách cây ra khỏi chậu

Tách cây con ra khỏi chậu nhựa cũ. Bước này rất đơn giản, bạn chỉ cần bóp vài vòng xung quanh miệng chậu lan Trầm hương cấy mô. Sau đó nhúng toàn bộ thân lan kể cả giá thể vào. Vì cây lan có bộ rễ chưa phát triển nhiều. Không có nhiều rễ bám vào chậu nên việc tách cây ra khỏi chậu không quá khó khăn.

Chú ý ở bước này để tránh làm tổn thương rễ lan Trầm hương nuôi cấy mô. Và tránh để giá thể bị rơi, bung ra khỏi cây làm lan Trầm hương bị phát triển mô.

Bước 3: Tiến hành trồng sang chậu mới

Sau khi tách cây lan Trầm Hương nuôi cấy mô ra khỏi chậu cây giống. Bước tiếp theo là trồng cây vào chậu mới lớn hơn. Có thể trồng 3-5-7 cây lan con trong chậu lớn hoặc cũng có thể trồng 1 chậu đơn lẻ.

Chất trồng tôi khuyên bạn nên sử dụng than đá. Ta lót một lớp than củi to dưới đáy chậu rồi cho lan cấy mô đã tách ở bước trên vào chậu.

Trường hợp trồng cây/chậu thì đặt cây lan vào giữa chậu. Trường hợp trồng cây 3-5-7 cây ta xếp cây xung quanh chậu. Mục đích để lan Trầm hương nhận được lượng ánh sáng đầy đủ nhất.

Bước 4: Đặt giá thể vào nồi

Sau khi đặt cây, dùng than nhỏ hơn lấp các lỗ lớn quanh chậu lan. Cuối cùng phủ lên trên cùng một lớp rêu để tạo độ ẩm cho chậu lan.

Bước 5: Chăm sóc sau trồng

Do cây đã bén rễ từ khi xuất xưởng nên việc chăm sóc lan cấy mô không quá phức tạp. Lúc này bộ rễ đã ổn định, bạn có thể để cây chịu mưa mà không cần giàn che mưa. Tuy nhiên, chỉ có mưa rào, mưa to. Sau đó bạn nên chuyển cây ra nơi kín gió để tránh làm hại các cây lan con.

Nếu trồng trái vụ thì không cần bón phân. Nhưng chỉ cần bón thêm phân B1, và nếu trồng cây vào mùa sinh trưởng là có thể bón ngay cho cây.

Kỹ thuật trồng lan Trầm hương cấy mô vào gỗ khô hoặc gỗ lũa

Bước 1: Quy trình tách cây con trồng bầu ở bước 2 trên

Bước 2: Tiến hành ghép nối

Ghép lan trầm hương với môi trường nuôi cấy mô vào gỗ khô hoặc gỗ lũa. Chúng ta có thể dùng dây rút (có bán ở các cửa hàng điện nước). Hoặc dùng máy khoan để khoan lỗ vào khúc gỗ lũa. Sau đó dùng đinh tre và dùng dây rút buộc cây vào lũa.

Chú ý khi ghép cây không nên rít dây quá chặt và buộc dây vào bầu của cây. Không cột dây này vào thân lan Trầm hương nuôi cấy mô. Nếu thấy giá thể ở gốc cây quá ít, bạn có thể quấn thêm một ít xơ dừa hoặc rêu vào phần gần gốc cây. Mục đích để giữ ẩm tốt hơn cho lan con.

Trên đây là hai cách trồng cây phổ biến lan cấy mô từ hai tháng tuổi trở lên. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi. Trồng lan trầm hương cấy mô vào chậu có giá thể than tốt hơn một chút so với trồng lan Trầm hương cấy mô vào lũa. Chúc bạn có những chân trầm hương cấy mô đẹp.

xem thêm

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan