Kỹ thuật chiết cành cây ăn quả nhanh ra rễ, đạt tỉ lệ thành công cao | Thế Giới Cây Cảnh

Tác giả:

Chuyên mục:

Kỹ thuật chiết cành cây ăn quả nhanh ra rễ, đạt tỉ lệ thành công cao | Thế Giới Cây Cảnh

Cây bóng mátKỹ thuật chiết cành cây ăn quả nhanh ra rễ, đạt tỉ...

1. Chọn thời vụ cắt.

Đẻ nhánh thường xảy ra vào vụ xuân tháng 2-4 và vụ thu tháng 8-9.

– Vụ xuân trước khi gieo mạ trong vụ xuân. Nếu cây bị rụng lá vào mùa đông thì nên nhổ sau khi lộc xuân chuyển sang lá bẹt, tỷ lệ cây bén rễ.

2. Chọn cành và khoanh vỏ.

– Nếu chọn cành có đường kính 0,5-2cm và có 2-3 cành ở giữa tán, chọn cành nơi có nắng sẽ nhanh bén rễ và cho quả ổn định hơn các cành khác.

– Những cành la, cành bị sâu bệnh bám rễ lâu ngày sinh trưởng kém khi trồng có thể gây hại cho nhà vườn. Cắt vỏ cách cành khoảng 10 cm (cành bên, cành 2-3), cắt lớp tơ (lớp sừng) dài 4-5 cm, phơi khô 3-5 ngày. , chùm ít bị thối và bong tróc.


Chiết cành cây ăn quả đảm bảo tỷ lệ thành công cao

Chiết cành cây ăn quả đảm bảo tỷ lệ thành công cao

3. Chọn chất liệu cho tóc đuôi ngựa.

– Đất phù sa, bùn ao (thành phần cơ giới là đất thịt nhẹ đến trung bình mọng nước) Phơi, tước 50-70% + 50-30% rơm, rạ hoặc rễ dâu khô dài 5-7 cm, trộn đều và tưới nước. Độ ẩm 75-80% (nắm trong nắm tay, không có nước chảy qua kẽ tay, nguyên vẹn khi đặt xuống đất). Đây là loại vật liệu tơi xốp, ra rễ nhanh, bám dính bầu tốt, ít gãy giâm khi vận chuyển hom đi xa. Dùng giấy bóng đen để tạo màu đậm nhạt phù hợp với trạng thái sinh lý của rễ kích thích hom mau bén rễ hơn so với giấy nilon trắng.

4. Sử dụng hóa chất kích thích ra rễ

– Bổ sung một số chất kích thích ra rễ: Atonic 0,1%; Nội tạng 1%; Na2,4D; Alpha – NAA, IBA-K… để thuốc khô 10-15 phút rồi bó lại, cành sẽ ra rễ nhanh hơn và tỷ lệ ra rễ tăng 30-40%.

Đặc biệt, đối với các loại cây khó chiết như hồng xiêm, mít nghệ, mít nghệ cần chọn cành có đường kính từ 1,5 – 2 cm và dùng máy kích rễ để đảm bảo tỷ lệ chiết cành mới thành công.

Nguồn: Tổng Giám Đốc

Bài viết mới nhất

Xem Thêm

Chủ Đề Liên Quan